32 thầy cô là những giảng viên đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại thủ đô Berlin và nhiều thành phố khác của Đức đã cùng tham dự toạ đàm trao đổi về các phương pháp giảng dạy tiếng Việt. Tại đây, các thầy cô cũng như nêu ra những khó khăn, gợi ý thiết thực nhằm phát triển việc giảng dạy tiếng Việt tốt hơn, góp phần gìn giữ và truyền bá văn hóa Việt Nam tại Đức.
Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani Nỗ lực cho lớp học tiếng Việt tại Hà Lan Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5-7-8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào
trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc
Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: TTXVN

Cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giảng dạy tiếng Việt tại nước ngoài".

Tham dự buổi tọa đàm có 32 thầy cô là những giảng viên từ khoa Đông Nam Á của một số trường đại học, các giảng viên mời giảng và các giáo viên, tình nguyện viên người Việt hiện đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại thủ đô Berlin và nhiều thành phố khác của Đức.

Bà Dương Thị Việt Thắng - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Trưởng Bộ phận Giáo dục và Lưu học sinh, đã ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của các thầy cô giáo đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại Đức.

Bà Thắng đã điểm lại một số hoạt động hỗ trợ và quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam đối với công tác giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt, người gốc Việt và cả người Đức.

Qua buổi tọa đàm lần này, bà Thắng hy vọng các giảng viên có thêm cơ hội tiếp xúc, trao đổi về các phương pháp giảng dạy tiếng Việt; đồng thời nêu ra những khó khăn và gợi ý thiết thực nhằm phát triển việc giảng dạy tiếng Việt tốt hơn, qua đó góp phần gìn giữ và truyền bá văn hóa Việt Nam tại Đức.

Trong buổi tọa đàm, các đại biểu đã thông tin về nguồn gốc và sự phát triển của tiếng Việt, qua đó nêu lên những đặc trưng về ngữ pháp, loại từ cần lưu ý trong quá trình giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào và người nước ngoài.

Bên cạnh những nội dung lý thuyết, các thành viên tham gia buổi tọa đàm có cơ hội tham gia, trao đổi về nhiều phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho nhiều nhóm đối tượng đặc thù.

Hiện nay tại nhiều thành phố ở Đức nơi có cộng đồng người Việt sinh sống, như Berlin, Dresden, Leipzig , Magdeburg... các hội đoàn người Việt cũng đã tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào, với các giáo viên người Việt đảm nhiệm trên tinh thần tự nguyện, không có thù lao. Trong khi đó, tại bang Berlin, Brandenburg và Sachsen, tiếng Việt đã được đưa vào giảng dạy tại các trường như ngoại ngữ tự chọn và các giáo viên người Việt tham gia giảng dạy được chính quyền bang trả lương theo số giờ đứng lớp.

trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani

Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani sẽ phối hợp tổ chức các lớp dạy tiếng Việt căn ...

trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc Nỗ lực cho lớp học tiếng Việt tại Hà Lan

Câu chuyện của hai cháu Ly và My và thực trạng tiếng Việt hạn chế của con em Việt Kiều tại Hà Lan đã thúc ...

trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5-7-8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào

TĐO - Tại Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn hôm 15/1 đã diễn ra Lễ công bố chính ...

In bài viết

Truyền hình