Trang chủ Việt kiều
07:31 | 27/05/2019 GMT+7

32 thầy cô bàn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Đức

aa
32 thầy cô là những giảng viên đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại thủ đô Berlin và nhiều thành phố khác của Đức đã cùng tham dự toạ đàm trao đổi về các phương pháp giảng dạy tiếng Việt. Tại đây, các thầy cô cũng như nêu ra những khó khăn, gợi ý thiết thực nhằm phát triển việc giảng dạy tiếng Việt tốt hơn, góp phần gìn giữ và truyền bá văn hóa Việt Nam tại Đức.
Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani Nỗ lực cho lớp học tiếng Việt tại Hà Lan Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5-7-8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào
trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc
Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: TTXVN

Cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giảng dạy tiếng Việt tại nước ngoài".

Tham dự buổi tọa đàm có 32 thầy cô là những giảng viên từ khoa Đông Nam Á của một số trường đại học, các giảng viên mời giảng và các giáo viên, tình nguyện viên người Việt hiện đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại thủ đô Berlin và nhiều thành phố khác của Đức.

Bà Dương Thị Việt Thắng - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Trưởng Bộ phận Giáo dục và Lưu học sinh, đã ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của các thầy cô giáo đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại Đức.

Bà Thắng đã điểm lại một số hoạt động hỗ trợ và quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam đối với công tác giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt, người gốc Việt và cả người Đức.

Qua buổi tọa đàm lần này, bà Thắng hy vọng các giảng viên có thêm cơ hội tiếp xúc, trao đổi về các phương pháp giảng dạy tiếng Việt; đồng thời nêu ra những khó khăn và gợi ý thiết thực nhằm phát triển việc giảng dạy tiếng Việt tốt hơn, qua đó góp phần gìn giữ và truyền bá văn hóa Việt Nam tại Đức.

Trong buổi tọa đàm, các đại biểu đã thông tin về nguồn gốc và sự phát triển của tiếng Việt, qua đó nêu lên những đặc trưng về ngữ pháp, loại từ cần lưu ý trong quá trình giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào và người nước ngoài.

Bên cạnh những nội dung lý thuyết, các thành viên tham gia buổi tọa đàm có cơ hội tham gia, trao đổi về nhiều phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho nhiều nhóm đối tượng đặc thù.

Hiện nay tại nhiều thành phố ở Đức nơi có cộng đồng người Việt sinh sống, như Berlin, Dresden, Leipzig , Magdeburg... các hội đoàn người Việt cũng đã tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào, với các giáo viên người Việt đảm nhiệm trên tinh thần tự nguyện, không có thù lao. Trong khi đó, tại bang Berlin, Brandenburg và Sachsen, tiếng Việt đã được đưa vào giảng dạy tại các trường như ngoại ngữ tự chọn và các giáo viên người Việt tham gia giảng dạy được chính quyền bang trả lương theo số giờ đứng lớp.

trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani

Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani sẽ phối hợp tổ chức các lớp dạy tiếng Việt căn ...

trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc Nỗ lực cho lớp học tiếng Việt tại Hà Lan

Câu chuyện của hai cháu Ly và My và thực trạng tiếng Việt hạn chế của con em Việt Kiều tại Hà Lan đã thúc ...

trao doi phuong phap giang day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai duc Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5-7-8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào

TĐO - Tại Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn hôm 15/1 đã diễn ra Lễ công bố chính ...

A.N (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo chí - chắp cánh đưa tiếng Việt bay xa

Báo chí - chắp cánh đưa tiếng Việt bay xa

Báo chí và truyền thông đang đóng vai trò then chốt trong việc đưa tiếng Việt hiện diện và lan tỏa rộng khắp cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Qua tin bài, phóng sự, chương trình giảng dạy và các nền tảng số, thông tin về việc gìn giữ, học tập và sử dụng tiếng Việt được truyền tải liên tục, góp phần tạo đồng thuận xã hội và kết nối các thế hệ kiều bào với cội nguồn.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Chỉ với một chiếc điện thoại và phần mềm trí tuệ nhân tạo, trẻ có thể luyện phát âm, thực hành hội thoại và tiếp cận tiếng Việt theo cách linh hoạt, sinh động hơn bao giờ hết… Đó là cách học mới của nhiều gia đình Việt tại Australia trong bối cảnh công nghệ số làm chủ.

Các tin bài khác

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, là minh chứng sinh động cho tinh thần thi đua yêu nước trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động