Trở thành người thành đạt tại Đức, Tiến sỹ Đào Minh Quang luôn đau đáu với tâm nguyện làm được điều gì đó cho thế hệ trẻ kiều bào Việt Nam tại Đức cũng như thế hệ trẻ ở quê nhà Việt Nam, ông đã thành lập quỹ Đào Minh Quang để thực hiện tâm nguyện của mình.
Cộng đồng người Việt tại Na Uy mong muốn Nhà nước hỗ trợ học tiếng Việt Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani CLB Trí thức kiều bào Australia tròn 1 tuổi: Những "trái ngọt" đầu tiên cho quê hương
tam long cua tien sy kieu bao duc huong ve viet nam
TS. Đào Minh Quang (người đứng giữa) trong lễ kí kết thoả thuận khung về hợp tác và hỗ trợ tài chính với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Xuất thân trong một gia đình nghèo ở miền quê Phú Thọ, Việt Nam, nhưng với sự quan tâm đầu tư của bố mẹ khi học phổ thông, ông đã trở thành sinh viên của trường đại học tại Cộng hòa Dân chủ Đức.

Ông chia sẻ: "Kể từ khi được học tập tại Đức và từ đó tôi đã có cơ hội được làm quen với rất nhiều nền Văn hóa khác nhau trên thế giới. Với thời gian, tôi càng ngày càng học và thu lượm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm tại Đức, tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dù đó là lĩnh vực kinh doanh hay khoa học hay văn hóa. Tôi muốn truyền lại những giá trị mà tôi cho rằng rất quý giá nói ở trên đến những người có động lực và lòng dũng cảm muốn thay đổi cuộc đời mình, vì: Không có gì là không có thể!".

Trở thành người thành đạt tại Đức, ông luôn đau đáu với tâm nguyện làm được điều gì đó cho thế hệ trẻ kiều bào Việt Nam tại Đức cũng như thế hệ trẻ ở quê nhà Việt Nam, ông đã thành lập quỹ Đào Minh Quang để thực hiện tâm nguyện của mình.

Về ý tưởng thành lập Quỹ, Tiến sĩ cho biết, từ ngày xưa khi bố mẹ ông còn sống, họ luôn mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ cho các bạn học sinh dù cho cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, khi lớn lên và có điều kiện về kinh tế hơn, ông luôn hướng đến giá trị đào tạo về văn hoá. Ông cho rằng, khi có những giá trị đó, mọi người có thể phát triển cuộc sống một cách bền vững.

Theo TS. Đào Minh Quang, Quỹ từ thiện và công ích này là biểu tượng của tình yêu và sự tri ân của ông dành cho cha mẹ, đại gia đình và các thầy cô giáo, giáo sư, bạn bè, đối tác và công dân của hai nước Việt Nam và Đức, là những người đã mang lại cho ông nhiều kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm quý giá để ông hiểu và biết đánh giá rằng kiến thức đúng là quyền lực.

Quỹ Đào Minh Quang được thành lập tháng 12/2016 sau rất nhiều trăn trở. Ông thành lập Quỹ này với mục đích hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Đức, hai quê hương của ông.

tam long cua tien sy kieu bao duc huong ve viet nam
Tiến sỹ Đào Minh Quang tham quan, tài trợ học bổng cho trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Với Quỹ Từ thiện này, trong khuôn khổ cho phép có thể được, tôi muốn được đóng góp vào lĩnh vực đào tạo phổ thông, đào tạo nghề, đào tạo đại học và khoa học cũng như ủng hộ các ý tưởng và các quyết định sao cho đạt được sự tồn tại bền vững của cả con người và doanh nghiệp và khuyến khích các hoạt động trao đổi văn hóa và âm nhạc giữa hai nước. Tôi hy vọng rằng, tôi có thể đóng góp nhỏ vào việc giúp đỡ những con người, đặc biệt là trẻ em từ những gia đình nghèo, các thiếu nữ và phụ nữ mà do hoàn cảnh khó khăn về gia đình và/hoặc tài chính nên không thể hoặc chưa thể thực hiện được hoài bão và giấc mơ trong cuộc đời mình", Tiến sĩ Đào Minh Quang nhấn mạnh.

Quỹ có 5 hoạt động chính, gồm: khuyến khích đào tạo phổ thông, khuyến khích đào tạo đại học tại Việt Nam, khuyến khích tài năng âm nhạc, phát triển quá trình bền vững, lập nghiệp cho học sinh, sinh viên và tăng cường trao đổi văn hoá, âm nhạc giữa Việt Nam và Đức.

Ở Việt Nam, Quỹ tập trung chủ yếu vào việc tài trợ cho 7 trường, trong đó có 5 trường đại học, hai trường phổ thông cấp 1, cấp 2, chủ yếu dưới dạng cấp học bổng.

Ở bên Đức, kinh phí Quỹ dành cho việc hội nhập của thế hệ thứ nhất người Việt tại Đức và để tư vấn nghề nghiệp tại Đức cho thế hệ thứ hai.

Có thể thấy, ngoài lĩnh vực đào tạo phổ thông, Tiến sĩ Đào Minh Quang rất quan tâm đến phát triển văn hoá, âm nhạc, ông bày tỏ mong muốn rằng để những người được hỗ trợ có thể vươn lên tự thay đổi cuộc đời mình mà không quên yêu và thưởng thức chính cuộc sống duy nhất và vô cùng quý giá của họ với âm nhạc và các hiểu biết đa văn hóa của mình.

In bài viết

Truyền hình