Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA) do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF Việt Nam) đồng khởi xướng.
Lương Thùy Linh đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam - Miss World Viet Nam 2019 Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm vùng biển Việt Nam Vận động sưu tầm, ủng hộ kỷ vật thời chiến liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam
thanh lap lien minh hanh dong vi khi hau viet nam
Ra mắt các thành viên Liên minh hành động vì Khí hậu Việt Nam tính đến tháng 8/2019.

Ngày 21/8, Hội thảo ra mắt Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam đã diễn ra tại Thành phố Huế với sự tham dự của gần 100 đại diện đến từ đa dạng các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, các nhà cung cấp tài chính, cộng đồng người tiêu dùng, đại diện các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật, đại diện các hiệp hội tiên phong thúc đẩy phát triển xanh ở Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm chính thức ra mắt Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan cùng đóng góp cho mục tiêu thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Được biết, tại Việt Nam, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF Việt Nam) đồng khởi xướng sự hình thành Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (viết tắt là VCCA) với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, nhà cung cấp tài chính, cộng đồng người tiêu dùng, các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật, và các hiệp hội đi tiên phong thúc đẩy phát triển xanh ở Việt Nam.

VCCA có tên tiếng Anh là Vietnam Coalition for Climate Action, kết nối chặt chẽ với ACA (Liên minh hành động vì khí hậu Quốc tế) thúc đẩy hợp tác đa bên và các hành động vì khí hậu của khối ngoài nhà nước tại Việt Nam.

Hội thảo đã mở ra cơ hội để hàng trăm đại diện từ các khối ban ngành liên quan cùng hội tụ, cùng chung sức đồng lòng khẳng định quyết tâm hành động cùng thích ứng và ứng phó với vấn nạn biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc GreenID nhấn mạnh, sứ mệnh của Liên minh là cầu nối thúc đẩy các mô hình hợp tác cùng có lợi giữa các đối tác, nhà nước, tư nhân và người dân.

Theo bà Phạm Thị Cẩm Nhung - đại diện WWF Vietnam, "Việc ứng phó với biến đổi khí hậu không phải là công việc của chính phủ. Chính phủ chỉ đưa ra đường lối và chính sách, còn việc thực hiện là việc của cả cộng đồng. Liên minh được thành lập với mong muốn từng thành viên, từng nhóm, từng tổ chức sẽ là những nhân tố tiên phong, chung tay hành động vì nền năng lượng bền vững, an toàn, sạch, giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. 1KW điện mặt trời góp phần giảm 0,5 Kg C02. 1 Triệu ngôi nhà xanh sẽ góp phần giảm triệu tấn C02."

Tọa đàm Sáng kiến Xanh Hành động vì Khí hậu là điểm sáng của ngày hội ra mắt Liên minh, tạo không gian thảo luận giữa các thành viên trong việc thực hiện chương trình Triệu Ngôi nhà Xanh, thúc đẩy ứng dụng năng lượng tái tạo, các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cấp hộ gia đình, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng, doanh nghiệp vừa & nhỏ, cùng các giải pháp xanh khác.

Tại tọa đàm diễn ra cùng ngày, các đại biểu đã cùng nhau ngồi lại để lắng nghe chia sẻ về những nỗ lực của Thành Phố Huế - một trong những tỉnh thành đầu tiên chứng nhận trong Chương trình Thành phố Xanh tôi yêu (EHCC), hành động hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với khí hậu.

Đồng thời chia sẻ về định hướng chương trình hành động Triệu Ngôi nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng, và thấu hiểu sự cấp thiết cần hợp lực thành liên minh với những hành động cụ thể cần làm ngay nhằm thúc đẩy ứng dụng điện mặt trời áp mái, các giải pháp tiết kiệm năng lượng cùng các giải pháp xanh khác.

Tại đây, các tổ chức tài chính cũng đã cung cấp những thông tin về cơ hội tiếp cận nguồn lực tài chính để thực hiện các chương trình hành động của Liên minh…/.

Xem thêm

thanh lap lien minh hanh dong vi khi hau viet nam Người Việt tại Nam Phi gửi 2 tấn lương thực giúp Zimbabwe khắc phục hậu quả bão Idai

Ngoài 2 tấn lương thực bao gồm gạo, bột ngô và mỳ ăn liền, số hàng cứu trợ còn có quần áo, sách vở và ...

thanh lap lien minh hanh dong vi khi hau viet nam Hàn Quốc trao 200 máy dò bom mìn giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 19/3, tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra lễ bàn giao thiết bị phục vụ công tác rà phá bom mìn ...

thanh lap lien minh hanh dong vi khi hau viet nam Việt Nam - Nhật Bản hợp tác ứng phó với hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng gặp ông Keiichi Ishii và đoàn công tác Nhật Bản sang thăm và làm việc ...

thanh lap lien minh hanh dong vi khi hau viet nam Việt Nam viện trợ giúp Indonesia khắc phục hậu quả thảm hoạ động đất, sóng thần

Số tiền này sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cho Tổng thống Indonesia trong chuyến thăm làm việc của Thủ tướng tại Indonesia.

In bài viết

Truyền hình