"Năm 2022, Việt Nam và Áo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (01/12/1972 – 01/12/2022), việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Áo có ý nghĩa quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo đi vào chiều sâu, ngày càng gắn kết, bền chặt". Đó là phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại Đại hội thành lập Hội.
Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giao thông giữa Việt Nam – Áo Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giao thông giữa Việt Nam – Áo
Chiều 15/6, Đại sứ quán Áo tại Hà Nội và Thương vụ Áo phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), UBND thành phố Hà Nội và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo kết nối Áo – Việt Nam “Công nghệ giao thông tương lai”.
Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Áo Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Áo
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo, Đại sứ quán Áo tại Hà Nội phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tổ chức buổi hòa nhạc mang tên: "Âm nhạc từ Vienna: Mozart & Strauss"
Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Áo khóa I (2022-2027) ra mắt các đại biểu. (Ảnh: Tào Đạt)

Sáng 22/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Áo (Hội).

Dự đại hội có: Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer; Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng đại biểu các ban, bộ, ngành liên quan.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Đại hội thành lập hội hữu nghị Việt Nam - Áo diễn ra ngày 23/11/2022. (Ảnh: Tào Đạt)
Tháng 5/2022, Ban Vận động thành lập Hội đã được thành lập do bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Áo làm Trưởng ban. Sau thời gian tích cực hoạt động, Ban Vận động đã hoàn tất hồ sơ theo đúng các quy định của pháp luật. Ngày 10/11/2022, Bộ Nội vụ ra quyết định số 877QĐ-BNV cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Áo.

Theo Quyết định số 877QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội: Mục đích hoạt động của Hội là tập hợp, đoàn kết hội viên, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Áo có hiệu quả nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Áo. Hội sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, giáo dục, văn hoá, thông tin truyền thông, du lịch, thể thao và các lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và Áo, phục vụ lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 35 ủy viên. Ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tào Đạt)

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, và sự đóng góp của Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo. Trong thời gian vừa qua, cùng với sự lãnh đạo của nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Trưởng ban Vận động Nguyễn Thị Hồi, các thành viên đã tích cực triển khai hiệu quả công tác vận động thành lập Hội.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gợi ý một số nội dung trong công tác của Hội trong thời gian tới:

Một là: Hội chủ động và sớm kiện toàn tổ chức, đề xuất sáng kiến, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ với các đề án cụ thể, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân gắn kết chặt chẽ với thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch… nhằm mở rộng, phát triển cả về chiều sâu và bề rộng mạng lưới bạn bè, đối tác để góp phần thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Áo, huy động được nguồn lực phục vụ các mục tiêu phát triển của đất nước.

Hai là: tích cực phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức, đối tác để kết nối, hợp tác, huy động các nguồn lực xã hội cho công tác đối ngoại nhân dân, có các hình thức hoạt động phong phú, hấp dẫn, khai thác được thế mạnh của hai nước, nhất là về văn hóa, để quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến người dân hai nước về đất nước, con người của hai nước, nhằm thu hút, tập hợp nhiều hơn các doanh nghiệp, học giả, giới truyền thông, cựu học sinh, sinh viên, đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước bạn, tham gia hoạt động Hội; tăng cường hợp tác với Hội hữu nghị Áo – Việt tại Áo.

Ba là: chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển các trang thông tin điện tử, mạng xã hội bằng ngôn ngữ phù hợp… để thông tin rộng rãi hơn nữa tới nhân dân Áo về Việt Nam, về chính sách đối ngoại, các thành tựu trong bảo vệ và phát huy quyền con người, vấn đề chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo...

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự điều hành của Chủ tịch Trần Tuấn Anh và ban lãnh đạo mới, với giá trị cốt lõi của Hội “kết nối - sáng tạo - phát triển”, Hội hữu nghị Việt Nam - Áo sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Áo. VUFO sẽ làm hết sức mình để tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội. (Ảnh: Tào Đạt)

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer bày tỏ tin tưởng Hội hữu nghị Việt Nam - Áo sẽ là một thành tố quan trọng trong quan hệ nhiều mặt của hai nước.

“Tôi rất cảm ơn những cá nhân đã đề xướng và nỗ lực thành lập Hội. Tôi tin tưởng rằng Hội sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước cụ thể là thông qua giao lưu gặp gỡ trực tiếp. Về vấn đề này, tôi mong chờ sự hợp tác chặt chẽ với Hội” - Đại sứ Hans Peter Glanzer phát biểu.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Áo phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tào Đạt)
Gặp gỡ, trao đổi thông tin với Hội hữu nghị Áo - ViệtGặp gỡ, trao đổi thông tin với Hội hữu nghị Áo - Việt
Ngày 22/02, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã thăm Hội hữu nghị Áo - Việt (Hội) và làm việc với TS. Peter Jankowitsch, Chủ tịch Hội.
Các doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt NamCác doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam
Làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dư địa hợp tác với Việt Nam còn rất lớn và các doanh nghiệp châu Âu không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.
In bài viết

Truyền hình