Tháng 5/2022: Hà Nội đón lượng khách quốc tế tăng hơn 16 lần
Du khách quốc tế tới Hà Nội sau khi du lịch mở cửa trở lại. (Ảnh: TTXVN) |
Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, du lịch Thủ đô có sự trở lại mạnh mẽ trong tháng 4 và 5, đặc biệt là dịp Việt Nam đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Theo đó, riêng trong tháng 5, tổng khách đến Hà Nội ước đạt 1,88 triệu lượt, tăng hơn 16 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách quốc tế ước đạt 85.000 lượt.
Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 5,7 nghìn tỷ đồng, tăng gần 18 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2022, Hà Nội ước đón 6,53 triệu lượt khách, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách quốc tế ước đạt 126,2 nghìn lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 18,9 nghìn tỷ đồng, tăng 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.
Bên cạnh đó, Hà Nội chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch, chỉ đạo các doanh nghiệp nghiên cứu xây dựng, làm mới các tour du lịch để thu hút du khách, đặc biệt là trong dịp SEA Games 31 như: Tour xe đạp “Dấu chân làng cổ Bát Tràng”; tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, “Đêm thiêng liêng” của di tích Nhà tù Hỏa Lò; tour xe buýt 2 tầng…
Theo thống kê của một số điểm tham quan tiêu biểu trên địa bàn thành phố, lượng khách du lịch đến các điểm tham quan tăng khá so với cùng kỳ dịp lễ năm 2017. Tiêu biểu: Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đón 4.081 lượt khách, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước; Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đón gần 20.000 lượt khách, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2017; khu di tích và danh thắng Hương Sơn đón 850 lượt khách, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; các điểm đến trên địa bàn Ba Vì (Khoang Xanh, Ao Vua, Vườn Quốc gia Ba Vì, Tản Đà) đón 39.000 lượt khách, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm trước...
Thành phố tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở lưu trú du lịch. Các đơn vị cơ sở lưu trú du lịch đã quan tâm nghiêm túc thực hiện các quy định liên quan, cụ thể: Không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem của nhà nhập khẩu, không quá hạn sử dụng; không sử dụng thực phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.