Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:16 | 29/05/2022 GMT+7

Nhật Bản chào đón du khách quốc tế sau 2 năm "bế quan tỏa cảng" vì COVID-19

aa
Kể từ ngày 10/6, du khách quốc tế từ 98 quốc gia trên khắp thế giới sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản.
Học sinh chào hè cùng văn hóa Nhật Bản Học sinh chào hè cùng văn hóa Nhật Bản
Nhằm tạo cơ hội cho các bạn học sinh có những giờ phút vui vẻ qua các chương trình khám phá trải nghiệm trong dịp hè 2022, từ ngày 1/6 - 14/6/2022, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tổ chức sự kiện "Chào hè cùng văn hóa Nhật Bản".
Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa hạ cảnh báo đi lại với một số quốc gia, bao gồm Việt Nam, từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1, theo đó khuyến cáo công dân Nhật Bản đi lại tới những vùng đó "hoàn toàn thận trọng".
Nhật Bản sẽ đón khách quốc tế từ tháng 6 Nhật Bản sẽ đón khách quốc tế từ tháng 6
Nhật Bản sẽ nối lại hoạt động đón tiếp khách du lịch nước ngoài sớm nhất từ tháng 6 tới, chấm dứt thời gian gián đoạn du lịch kéo dài hơn 2 năm.

Sau hơn 2 năm ròng rã “bế quan tỏa cảng” vì đại dịch COVID-19, Nhật Bản sẽ sớm cho phép du khách được quay trở lại thăm thú xứ sở hoa anh đào với những điều kiện nhất định.

Những du khách đầu tiên từ Mỹ nhập cảnh vào Nhật Bản
Những du khách đầu tiên từ Mỹ nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay Narita hôm 24/5/2022. Ảnh: Kyodo

Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa tuyên bố, kể từ ngày 10/6, nước này sẽ bắt đầu chào đón du khách thuộc 98 quốc gia có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp với điều kiện họ đi theo đoàn và phải đăng ký tour trọn gói từ trước, bao gồm cả đi lại lẫn lưu trú.

Trong tháng Năm này, Nhật Bản đang thử nghiệm việc cho phép các nhóm nhỏ du khách đến từ Mỹ, Úc, Thái Lan và Singapore được nhập cảnh.

“Chúng tôi đặt mục tiêu mở cửa từng bước một và chấp nhận du khách nhập cảnh vào Nhật Bản như trong điều kiện bình thường căn cứ vào tình trạng dịch bệnh vào từng thời điểm cụ thể trong thực tế”, ông Fumio Kishida cho biết.

Du khách đến từ những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp sẽ không phải xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng cũng như không cần cách ly hay xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh. Theo quy định của Cục Du lịch Quốc gia Nhật Bản thì du khách chỉ phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm với kết quả âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi khởi hành.

Số lượng khách du lịch quốc tế được phép nhập cảnh vào Nhật Bản mỗi ngày sẽ tăng lên 20.000 người so với mức giới hạn 10.000 người như hiện nay.

Nhật Bản là quốc gia tỏ ra dè dặt trong việc mở cửa đón du khách quốc tế do lo ngại bùng phát các làn sóng COVID-19 mới. Ảnh: Mainichi/Daiki Takikawa
Nhật Bản là quốc gia tỏ ra dè dặt trong việc mở cửa đón du khách quốc tế do lo ngại bùng phát các làn sóng COVID-19 mới. Ảnh: Mainichi/Daiki Takikawa

Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới của mình một cách khắt khe trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Thậm chí du khách vẫn bị từ chối kể cả khi nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Á bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế trở lại trong thời gian gần đây. Điều này khiến con số du khách quốc tế được phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ năm ngoái đến nay chỉ là 250.000 so với hơn 30 triệu khách mỗi năm trước khi xảy ra đại dịch.

Lý giải về nguyên nhân khiến Nhật Bản tỏ ra thận trọng với việc mở cửa biên giới so với phần còn lại của thế giới, tờ New York Times của Mỹ dẫn kết quả khảo sát dân chúng do đài truyền hình NHK của Nhật Bản thực hiện tháng 5/2022 cho thấy, có hơn 65% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ chính phủ trong việc thực thi các biện pháp kiểm soát khắt khe, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới “để giữ cho đất nước được an toàn khỏi COVID-19”.

Ngoài ra, còn có một lý do khác, đó là giới chính trị gia Nhật Bản không muốn có thêm bất cứ nguy cơ tiềm ẩn nào khi cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới, và việc bùng phát làn sóng dịch COVID-19 với các biến thể mới từ nước ngoài tràn vào được xem là "mối nguy cơ cao" đối với Nhật Bản.

Ông Seino Satoshi, Chủ tịch Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản nói rằng, ông đang làm việc chặt chẽ với các bên liên quan gồm chính quyền địa phương, đại lý du lịch lữ hành, các hãng hàng không để chuẩn bị cho kế hoạch chào đón du khách trở lại Nhật Bản.

Nhật Bản chào đón du khách quốc tế sau 2 năm "bế quang tỏa cảng" vì COVID-19
Nhật Bản hiện đang có tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin COVID-19 ở mức cao. Ảnh: VOA

Năm 2019, Nhật Bản đã đón 31.9 triệu du khách quốc tế và đang trên đà đạt được con số 40 triệu vào năm 2020 trước khi xảy ra đại dịch.

Theo thống kê của cơ quan y tế Nhật Bản thì đến nay, nước này có hơn 80% dân số đã được tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 và hơn 40% đã tiêm mũi thứ 3.

Việt Nam là thị trường cung cấp trái chuối lớn thứ 7 cho thị trường Nhật Bản Việt Nam là thị trường cung cấp trái chuối lớn thứ 7 cho thị trường Nhật Bản
Việt Nam là thị trường cung cấp trái chuối lớn thứ 7 cho thị trường Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm 2022.
Triển lãm Triển lãm "NINGYŌ: Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản" tại TP. HCM
Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức triển lãm lưu động NINGYŌ: Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản từ ngày 13/5 - 29/5.
9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản 9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản
Nhiều trường học ở Nhật Bản đưa món bún bò Huế vào thực đơn phục vụ bữa trưa cho học sinh nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến với thế hệ trẻ xứ Mặt trời mọc.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Từ ngày 21/5/2026, Bộ Công an triển khai phần mềm dùng chung thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động