Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:11 | 10/10/2022 GMT+7

Thắm tình thầy thuốc quân y ở đất nước “Triệu Voi”

aa
Giữa tháng 7/2022, bác sĩ Phạm Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bác sĩ của bệnh viện đã có chuyến công tác đến Bệnh viện Quân y 103 Lào trong bối cảnh hết sức đặc biệt và ý nghĩa khi hai nước Việt Nam và Lào tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.
Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc
Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là những niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất.
Thày thuốc ở Trường Sa Thày thuốc ở Trường Sa
Giữa biển khơi quân y luôn là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt ngư trường này.

Với vai trò là chuyên gia y tế công tác tại Bệnh viện Quân y 103, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong thời gian 3 tháng, đoàn công tác của bệnh viện đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu, ấp áp từ các bạn Lào, như anh em chung một gia đình, chung một quê hương.

Tại đây, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ nước bạn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đồng thời, các bác sĩ hỗ trợ nước bạn xây dựng các phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh lý nội khoa nói chung và chuyên ngành Huyết học-Truyền máu nói riêng, nâng cao kinh nghiệm trong chẩn đoán và thực hành điều trị một số bệnh lý cụ thể.

Nhiều ca bệnh khó, nhiều mặt bệnh mới lần đầu tiên được đoàn công tác chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Phoutason (Luông Pha-bang), sốt kéo dài nhiều tháng, vào viện trong tình trạng suy kiệt nặng, giảm nặng các dòng tế bào máu ngoại vi.

Thắm tình thầy thuốc quân y ở đất nước “Triệu Voi” ảnh 1
Giảng bài cập nhật kiến thức trong chẩn đoán và điều trị cho các bác sĩ trong Bệnh viện Quân y 103 (Lào).

Bệnh nhân được thăm khám, chẩn đoán hội chứng thực bào tế bào máu. Đây là một bệnh lý huyết học hiếm gặp, lần đầu tiên được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 (Lào).

Nhờ chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, bệnh nhân đã khỏi bệnh, ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt. Ngày bệnh nhân được ra viện được trở về với gia đình, những cái nắm tay thật chặt thay cho lời cảm ơn.

"Không phân biệt ngôn ngữ, dân tộc, khoảng cách, giờ đây chỉ có tấm lòng của người thầy thuốc và nhân dân hòa chung làm một. Quả thật, đây chính là niềm vui, là động lực lớn tiếp thêm sức mạnh cho các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ", bác sĩ Hiệu chia sẻ.

Bác sĩ Phạm Văn Hiệu xúc động kể lại “Chỉ khi hòa mình với cuộc sống ở nơi đây mỗi chúng tôi mới thực sự thấu hiểu mối quan hệ giữa hai nước Lào-Việt Nam không chỉ là mối quan hệ giữa hai nước láng giềng, mà giống như tình anh em trong một gia đình. Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông".

Bằng tâm huyết, trí tuệ và tình cảm, với những việc làm cụ thể, các y, bác sĩ quân y nói chung và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng đã không chỉ kịp thời khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Lào, mà còn tô thắm thêm hình ảnh đẹp của “Người thầy thuốc Quân y-Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào anh em.

Hợp tác biên phòng Việt Nam - Lào sẽ trở thành điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng Hợp tác biên phòng Việt Nam - Lào sẽ trở thành điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng
Nói đến tình hữu nghị keo sơn Việt - Lào thì không thể không nhắc đến mối quan hệ bền chặt giữa lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng về những thành tựu trong phối hợp của bộ đội biên phòng hai nước và những dự định hợp tác trong thời gian tới.
Trường Hữu nghị 80 kỷ niệm Ngày nhà giáo quốc gia Lào Trường Hữu nghị 80 kỷ niệm Ngày nhà giáo quốc gia Lào
Ngày 7/10, trường Hữu Nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) đã tổ chức chương trình kỷ niệm 28 năm Ngày nhà giáo quốc gia Lào (7/10/1994 - 7/10/2022).
Theo An Ngọc/Nhân dân
Nguồn:
Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành Công Thương - Năng lượng và Mỏ

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành Công Thương - Năng lượng và Mỏ

Tại Hội nghị các đại biểu đã đi sâu trao đổi để thúc đẩy hơn nữa mối hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ giữa hai nước, đóng góp thiết thực vào thành công của Kỳ họp sắp tới của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.
Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng

Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng

Là hai quốc gia láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, Việt Nam và Lào cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, cùng chung kẻ thù trong cuộc kháng chiến giành độc lập, giải phóng dân tộc.

Tin bài liên quan

Độc đáo thác Kuang Si - hòn ngọc xanh lam tuyệt đẹp của đất nước triệu voi

Độc đáo thác Kuang Si - hòn ngọc xanh lam tuyệt đẹp của đất nước triệu voi

Thác Kuang Si "còn được gọi là thác Tat Kuang Si hoặc Kuang Xi" là một thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn thuộc tỉnh Luang Prabang, Lào. Đây được coi là một trong những thác nước đẹp nhất ở Đông Nam Á, điểm đến nổi tiếng của khách du lịch và những người đam mê thiên nhiên.
Thày thuốc ở Trường Sa

Thày thuốc ở Trường Sa

Giữa biển khơi quân y luôn là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt ngư trường này.
Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc

Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc

Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là những niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất.

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động