Giữa biển khơi quân y luôn là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt ngư trường này.
Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc
Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là những niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất.
Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô, bao bọc cả một vùng biển rộng lớn.

Cấp cứu giữa biển khơi

Gặp ngư dân Nguyễn Đức Thiện quê ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khi anh được điều trị tại bênh xá đảo Sơn Ca, quần đảo Trường Sa. Anh Thiện kể, anh hành nghề lặn biển, mỗi chuyến đi đánh bắt ở ngư trường Trường Sa thường kéo dài cả tháng. Trong lần lặn biển quá sâu lại lên mặt nước nhanh, anh đã bị sốc vì giảm áp đột ngột, anh được bạn tàu nhanh chóng đưa vào đảo Sơn Ca cấp cứu. Mặc dù tình trạng rất nặng, nhưng với sự hỗ trợ tích cực và kịp thời của các bác sỹ, anh đã qua cơn hiểm nghèo. “Tôi bị nạn được đưa vô đây, được các bác sỹ, y tá trên đảo Sơn Ca cứu chữa kịp thời. Các y bác sỹ và cán bộ chiến sỹ đã sinh ra tôi lần thứ hai, tôi cũng không biết nói gì hơn là xin cảm ơn các bác sỹ và anh em trên đảo Sơn Ca”, ngư dân Nguyễn Đức Thiện xúc động.

Thày thuốc ở Trường Sa
Quân y đảo Tiên Nữ cấp cứu cho ngư dân

Còn ngư dân Lê Văn Dũng, sinh năm 1965 quê ở Tuy Hòa, Phú Yên được đưa vào bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, liệt nửa người bên trái, tiểu đại tiện không tự chủ. Anh được chẩn đoán đột quỵ xuất huyết bán cầu phải. Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ đã kết nối trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 hội chẩn và phẫu thuật kịp thời nên bệnh nhân Dũng đã được cứu sống.

Đơn độc đọ sức với tử thần

Theo Thiếu tá, Bác sĩ, Đại úy Phan Quang Thịnh, Bệnh xá trưởng Đảo Trường Sa, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho quân dân trên đảo thì thời gian qua Bệnh xá tiếp nhận hai loại bệnh rất thường gặp và khá nguy hiểm ở ngư dân đánh bắt cá xa bờ, đó là viêm ruột thừa cấp và giảm áp do lặn biển sâu.

Điều kiện nơi đảo xa khó khăn hơn trong đất liền, khối lượng công việc ở trên đảo cũng nhiều và đa dạng hơn vì các y bác sỹ phải xử lý tất cả các loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó lực lượng y bác sĩ lại thiếu nên bản thân mỗi cán bộ quân y không chỉ riêng đảo Trường Sa mà ở các đảo khác trên quần đảo Trường Sa đều phải tự trau dồi kiến thức thông qua việc học và đọc thêm sách, tài liệu mới đáp ứng được yêu cầu công việc.

Mặt khác, do đặc thù nơi biển đảo nên hầu hết các y, bác sỹ phải độc lập tác chiến, trước đây các y bác sỹ nhận được tư vấn từ đất liền qua điện thoại hoặc ghi điện phim, chụp ảnh lại rồi gửi email để các bác sĩ ở các bệnh viện trong đất liền như Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện TW Quân đội 108, 103… xem và chẩn đoán. Tuy nhiên việc hỗ trợ như vậy cũng khiến các đồng nghiệp ở các bệnh viện trong đất liền khá vất vả, phải thường xuyên cùng “trực chiến”.

Thày thuốc ở Trường Sa
Bệnh xá đảo Trường Sa mổ ruột thừa cho ngư dân

Để giảm tải cho các đồng nghiệp trong đất liền, cùng với việc được trang bị thêm thiết bị trên đảo, các y bác sỹ trên đảo phải quen dần với việc độc lập tác chiến.

Trung úy Phạm Quang Việt, Y tá đảo Tiên Nữ cho biết, kể từ khi nhận công tác trên đảo, dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn khá thiếu thốn so với đất liền nhưng bản thân anh luôn cố gắng hết sức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đã có rất nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là ngư dân được Quân y đảo Tiên Nữ chăm sóc sức khỏe, cứu chữa kịp thời khi trái gió, trở trời hoặc không may gặp tai nạn.

Còn Đại úy bác sĩ Bùi Công Hưng đảo Đá Đông chia sẻ, là bác sĩ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho quân và dân nhưng anh rất tự hào khi được cống hiến ở Trường Sa, được góp phần nhỏ bé của mình bảo vệ chủ quyền biển đảo nơi tiền tiêu.

Anh Hưng nhớ lại một lần trong đêm khuya, khi nhận được tin báo có một bệnh nhân là công binh bị trượt hào ngã, thanh sắt chọc vào cổ. Lúc đưa đến đảo, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, khó giữ được tính mạng. Lúc đó, bác sỹ Hưng đã nhanh chóng đặt đường truyền thuốc giảm đau toàn thân, dùng thuốc trợ tim mạch, cầm máu. Khi bệnh nhân ổn định, anh đã tiến hành rửa, khâu cầm máu vết thương và ngày hôm sau có thể di chuyển bệnh nhân ra đảo Trường Sa tiếp tục điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và tiếp tục quay lại đảo công tác. Đó là niềm động viên vô cùng lớn của một bác sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi đảo xa và cũng giúp anh tự tin hơn trong công việc.

Anh Hưng bảo, những lúc tính mạng của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân nằm trong tay mình, mình buộc phải đưa ra quyết định nhanh. Trừ những trường hợp đặc biệt nhưng phải không quá cấp bách mới kịp xin ý kiến và sự hỗ trợ của cấp trên, còn phần lớn phải tự quyết định. Chỉ chần chừ một giây là khó giữ tính mạng cho người bệnh. Xác định rõ nhiệm vụ nên bác sĩ Bùi Công Hưng luôn vững vàng tư tưởng và quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ trong thời gian công tác trên đảo.

Nhằm phục công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho quân dân trên các đảo ở Quần đảo Trường Sa, những năm qua, Đảng, Nhà nước và Quân đội đã đầu tư đồng bộ trang thiết bị y tế hiện đại cho các bệnh xá trên các đảo. Nhiều thiết bị như máy chụp X quang, máy siêu âm, gây mê cho đến hệ thống truyền dữ liệu và hội chuẩn từ xa đã được trang bị giúp các y, bác sỹ trên đảo được tham khảo chuyên môn trong xử lý nhanh chóng các ca bệnh khó. Qua đó, công tác thăm khám, cấp cứu, chữa bệnh, điều trị cho người dân, ngư dân, cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều trường hợp bệnh sau khi được cấp cứu kịp thời tại đảo, khi chuyển về đất liền đã được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Giữa muôn vàn khó khăn, lực lượng y, bác sỹ trên Quần đảo Trường Sa đã thực sự làm chủ trang thiết bị y tế hiện đại, sẵn sàng thăm khám, cấp cứu, chữa bệnh, điều trị kịp thời cho nhân dân, ngư dân, cán bộ và chiến sỹ đang công tác trên tuyến đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam
Thuyền trưởng Hồ Đình Thủy quả quyết: 'Ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa từ đời tiên tổ đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam...'
Những cuộc chia ly ở Trường Sa Những cuộc chia ly ở Trường Sa
Không phải ruột thịt, không phải người yêu nhưng những cuộc chia tay ở Trường Sa bao giờ cũng thấm đẫm tình người...
In bài viết

Truyền hình