Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
06:10 | 11/03/2021 GMT+7

Thày thuốc ở Trường Sa

aa
Giữa biển khơi quân y luôn là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt ngư trường này.
Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc Những niềm tin cho ngày Thầy Thuốc
Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là những niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất.
Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô, bao bọc cả một vùng biển rộng lớn.

Cấp cứu giữa biển khơi

Gặp ngư dân Nguyễn Đức Thiện quê ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khi anh được điều trị tại bênh xá đảo Sơn Ca, quần đảo Trường Sa. Anh Thiện kể, anh hành nghề lặn biển, mỗi chuyến đi đánh bắt ở ngư trường Trường Sa thường kéo dài cả tháng. Trong lần lặn biển quá sâu lại lên mặt nước nhanh, anh đã bị sốc vì giảm áp đột ngột, anh được bạn tàu nhanh chóng đưa vào đảo Sơn Ca cấp cứu. Mặc dù tình trạng rất nặng, nhưng với sự hỗ trợ tích cực và kịp thời của các bác sỹ, anh đã qua cơn hiểm nghèo. “Tôi bị nạn được đưa vô đây, được các bác sỹ, y tá trên đảo Sơn Ca cứu chữa kịp thời. Các y bác sỹ và cán bộ chiến sỹ đã sinh ra tôi lần thứ hai, tôi cũng không biết nói gì hơn là xin cảm ơn các bác sỹ và anh em trên đảo Sơn Ca”, ngư dân Nguyễn Đức Thiện xúc động.

Thày thuốc ở Trường Sa
Quân y đảo Tiên Nữ cấp cứu cho ngư dân

Còn ngư dân Lê Văn Dũng, sinh năm 1965 quê ở Tuy Hòa, Phú Yên được đưa vào bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, liệt nửa người bên trái, tiểu đại tiện không tự chủ. Anh được chẩn đoán đột quỵ xuất huyết bán cầu phải. Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ đã kết nối trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 hội chẩn và phẫu thuật kịp thời nên bệnh nhân Dũng đã được cứu sống.

Đơn độc đọ sức với tử thần

Theo Thiếu tá, Bác sĩ, Đại úy Phan Quang Thịnh, Bệnh xá trưởng Đảo Trường Sa, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho quân dân trên đảo thì thời gian qua Bệnh xá tiếp nhận hai loại bệnh rất thường gặp và khá nguy hiểm ở ngư dân đánh bắt cá xa bờ, đó là viêm ruột thừa cấp và giảm áp do lặn biển sâu.

Điều kiện nơi đảo xa khó khăn hơn trong đất liền, khối lượng công việc ở trên đảo cũng nhiều và đa dạng hơn vì các y bác sỹ phải xử lý tất cả các loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó lực lượng y bác sĩ lại thiếu nên bản thân mỗi cán bộ quân y không chỉ riêng đảo Trường Sa mà ở các đảo khác trên quần đảo Trường Sa đều phải tự trau dồi kiến thức thông qua việc học và đọc thêm sách, tài liệu mới đáp ứng được yêu cầu công việc.

Mặt khác, do đặc thù nơi biển đảo nên hầu hết các y, bác sỹ phải độc lập tác chiến, trước đây các y bác sỹ nhận được tư vấn từ đất liền qua điện thoại hoặc ghi điện phim, chụp ảnh lại rồi gửi email để các bác sĩ ở các bệnh viện trong đất liền như Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện TW Quân đội 108, 103… xem và chẩn đoán. Tuy nhiên việc hỗ trợ như vậy cũng khiến các đồng nghiệp ở các bệnh viện trong đất liền khá vất vả, phải thường xuyên cùng “trực chiến”.

Thày thuốc ở Trường Sa
Bệnh xá đảo Trường Sa mổ ruột thừa cho ngư dân

Để giảm tải cho các đồng nghiệp trong đất liền, cùng với việc được trang bị thêm thiết bị trên đảo, các y bác sỹ trên đảo phải quen dần với việc độc lập tác chiến.

Trung úy Phạm Quang Việt, Y tá đảo Tiên Nữ cho biết, kể từ khi nhận công tác trên đảo, dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn khá thiếu thốn so với đất liền nhưng bản thân anh luôn cố gắng hết sức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đã có rất nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là ngư dân được Quân y đảo Tiên Nữ chăm sóc sức khỏe, cứu chữa kịp thời khi trái gió, trở trời hoặc không may gặp tai nạn.

Còn Đại úy bác sĩ Bùi Công Hưng đảo Đá Đông chia sẻ, là bác sĩ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho quân và dân nhưng anh rất tự hào khi được cống hiến ở Trường Sa, được góp phần nhỏ bé của mình bảo vệ chủ quyền biển đảo nơi tiền tiêu.

Anh Hưng nhớ lại một lần trong đêm khuya, khi nhận được tin báo có một bệnh nhân là công binh bị trượt hào ngã, thanh sắt chọc vào cổ. Lúc đưa đến đảo, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, khó giữ được tính mạng. Lúc đó, bác sỹ Hưng đã nhanh chóng đặt đường truyền thuốc giảm đau toàn thân, dùng thuốc trợ tim mạch, cầm máu. Khi bệnh nhân ổn định, anh đã tiến hành rửa, khâu cầm máu vết thương và ngày hôm sau có thể di chuyển bệnh nhân ra đảo Trường Sa tiếp tục điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và tiếp tục quay lại đảo công tác. Đó là niềm động viên vô cùng lớn của một bác sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi đảo xa và cũng giúp anh tự tin hơn trong công việc.

Anh Hưng bảo, những lúc tính mạng của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân nằm trong tay mình, mình buộc phải đưa ra quyết định nhanh. Trừ những trường hợp đặc biệt nhưng phải không quá cấp bách mới kịp xin ý kiến và sự hỗ trợ của cấp trên, còn phần lớn phải tự quyết định. Chỉ chần chừ một giây là khó giữ tính mạng cho người bệnh. Xác định rõ nhiệm vụ nên bác sĩ Bùi Công Hưng luôn vững vàng tư tưởng và quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ trong thời gian công tác trên đảo.

Nhằm phục công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho quân dân trên các đảo ở Quần đảo Trường Sa, những năm qua, Đảng, Nhà nước và Quân đội đã đầu tư đồng bộ trang thiết bị y tế hiện đại cho các bệnh xá trên các đảo. Nhiều thiết bị như máy chụp X quang, máy siêu âm, gây mê cho đến hệ thống truyền dữ liệu và hội chuẩn từ xa đã được trang bị giúp các y, bác sỹ trên đảo được tham khảo chuyên môn trong xử lý nhanh chóng các ca bệnh khó. Qua đó, công tác thăm khám, cấp cứu, chữa bệnh, điều trị cho người dân, ngư dân, cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều trường hợp bệnh sau khi được cấp cứu kịp thời tại đảo, khi chuyển về đất liền đã được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Giữa muôn vàn khó khăn, lực lượng y, bác sỹ trên Quần đảo Trường Sa đã thực sự làm chủ trang thiết bị y tế hiện đại, sẵn sàng thăm khám, cấp cứu, chữa bệnh, điều trị kịp thời cho nhân dân, ngư dân, cán bộ và chiến sỹ đang công tác trên tuyến đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam
Thuyền trưởng Hồ Đình Thủy quả quyết: 'Ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa từ đời tiên tổ đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam...'
Những cuộc chia ly ở Trường Sa Những cuộc chia ly ở Trường Sa
Không phải ruột thịt, không phải người yêu nhưng những cuộc chia tay ở Trường Sa bao giờ cũng thấm đẫm tình người...
Khánh Gia
Nguồn:

Tin bài liên quan

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.

Các tin bài khác

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động