TP Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã đưa ra dự thảo quy định cấm giết thịt chó, mèo tuân thủ thực hiện theo lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của Covid-19.    
tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19 Quân đội Mỹ hạn chế đến Hàn Quốc giữa dịch Covid-19
tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19 Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu khẩu trang khi số người mắc Covid-19 tăng vọt
tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19
Việc buôn bán thịt chó ở Trung Quốc từ lâu đã gây tranh cãi. (Ảnh: AFP).

Quy định mới này được Ủy ban thường vụ Hội đồng Nhân dân Thâm Quyến – cơ quan lập pháp của thành phố đưa ra lấy ý kiến từ ngày 25/2 – 5/3.

Dự thảo này bao gồm 9 loại thịt được nằm trong “danh sách trắng” – không cần qua kiểm dịch. Trong đó bao gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt thỏ, cá và các loại hải sản.

Tuy nhiên không bao gồm thịt của các loài động vật như: chó, mèo cũng như các món ăn phổ biến khác ở miền nam Trung Quốc như rắn, rùa và ếch.

Chính quyền nói với tờ Shenzhen Special Zone Daily rằng họ đã quyết định không công khai “danh sách đen” bởi Trung Quốc có đến hàng chục ngàn loài động vật hoang dã khác nhau và không thể nào liệt kê hết được.

Động thái của Thâm Quyến tuân theo nghị quyết được thông qua bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) ngày 24/2 để cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, hành vi được cho là đã giúp lây lan virus corona mới gây ra đại dịch Covid-19 ở nước này.

Cho đến nay, SARS-CoV-2 đã lây nhiễm ra hơn 80.000 người trên toàn thế giới và có hơn 2.700 ca tử vong.

Một trung tâm công nghệ ở biên giới Hồng Kông, cho biết những người vi phạm các quy định sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 đô la Mỹ). Báo cáo cho biết, việc ăn động vật nuôi không xuất hiện trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm vì quá khó để biết liệu thịt đã được nuôi hay bị săn trộm.

tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19
Thịt thỏ vẫn sẽ được phép được ăn ở Thâm Quyến. (Ảnh: AFP).

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích khoa học và y tế nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở như vậy sẽ cần phải được tăng cường.

Thói quen ăn thịt động vật hoang dã của người Trung Quốc đối với nhiều loại động vật từ lâu đã gây tranh cãi với các nhà dịch tễ học bởi được cho là có liên quan đến dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) - đã giết chết hơn 800 người trên toàn thế giới 17 năm trước. Trong đó đặt nghi vấn loại virus gây SARS có nguồn gốc từ con cầy hương – một loại động vật thường xuyên được ăn ở phía Nam Trung Quốc.

Việc ăn thịt chó và mèo ở đất nước này cũng gây phẫn nộ cho những người yêu thú cưng trên toàn thế giới.

Các thành phố đại lục khác cũng đã thực hiện các bước mới để ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã.

Khoảng 10 ngày trước, Thiên Tân, thành phố cảng gần Bắc Kinh, cũng đã thông qua quy định mới cấm bắt giữ, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã.

So với lệnh cấm quốc gia và các quy định của Thiên Tân, các quy định của Thâm Quyến rõ ràng hơn trong việc bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.

Bà Liu Liu Jinmei, một luật sư môi trường của tổ chức NGO Friends of Nature nói: “Chúng tôi nên hoan nghênh Thâm Quyến trong việc quy định cấm ăn các loài động vật gắn bó với con người lâu năm”.

Bà nói rằng các quy định của Thâm Quyến buộc các chủ nhà hàng, thực khách có trách nhiệm hơn và họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm các quy tắc.

Luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 1989, nhưng có nhiều lỗ hổng, và vẫn cho phép tiêu thụ động vật hoang dã và động vật nuôi nhốt vì mục đích thương mại.

tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19 Quân đội Mỹ hạn chế đến Hàn Quốc giữa dịch Covid-19

Bộ chỉ huy quân sự khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết cơ quan này đang hạn chế việc đến Hàn Quốc ...

tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19 Hơn 400.000 lá đơn đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc vì dịch Covid-19

Người dân Hàn Quốc đòi luận tội Tổng thống Moon Jae-in vì thiếu và chậm chễ trong các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 ...

tham quyen se cam giet thit cho meo nham han che lay lan covid 19 Covid-19: Indonesia cách ly 188 công dân trên du thuyền World Dream

188/1.814 thủy thủ trên chiếc du thuyền World Dream là công dân Indonesia sẽ được chính phủ nước này tiến hành cách ly trong vòng ...

In bài viết

Truyền hình