Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Đức do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu vừa cùng đại diện Hội Phụ nữ Đồng Xuân, Hội Thiện nguyện Sen Vàng, Việt Báo và Thông tấn xã Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Eisenhüttenstadt, nơi tiếp nhận người lánh nạn từ Ukraine, trong đó có gần 200 người Việt Nam, bao gồm cả các gia đình có trẻ nhỏ.
Tập trung bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine sang Đức Tập trung bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine sang Đức
Sau khi Đức và các nước Liên minh châu Âu (EU) quyết định tiếp nhận và dành cho người sơ tán từ Ukraine quy chế bảo vệ tạm thời, dòng người sơ tán - trong đó có nhiều bà con người Việt - từ Ukraine đã nhanh chóng tới Đức.
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine nhận được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Trung tâm, Đại sứ Vũ Quang Minh gửi lời cảm ơn đến trung tâm đã tạo điều kiện để Đại sứ quán cùng một số hội đoàn người Việt (Hội Từ thiện Sen vàng Berlin, Hội Phụ nữ Đồng Xuân và Việt Báo) tới thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bà con người Việt cùng thân nhân sơ tán từ Ucraina sang Đức; khẳng định Đại sứ quán luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với trung tâm trong mọi vấn đề liên quan tới bà con người Việt. Đại sứ nhấn mạnh Đức là đất nước mến khách, luôn dang rộng vòng tay tiếp nhận và hỗ trợ, không chỉ người Việt mà còn nhiều sắc tộc khác từ Ucraina sang lánh nạn.

Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức
Trung tâm Eisenhüttenstadt, nơi tiếp nhận người lánh nạn từ Ukraine, trong đó có gần 200 người Việt Nam, bao gồm cả các gia đình có trẻ nhỏ.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, thực hiện chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, cũng như sự chỉ đạo sát sao từ trong nước, tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu thời gian qua đã và đang tiếp tục nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại cũng như cộng đồng người Việt để hỗ trợ một cách tốt nhất cho bà con từ Ukraine sang lánh nạn. Đại sứ khẳng định trong phạm vi thẩm quyền, các cơ quan đại diện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thể hỗ trợ về mặt pháp lý, giấy tờ, thủ tục cho bà con gặp khó khăn trong quá trình đi sơ tán.

Ông Jens Dorschmann, Phó Giám đốc Trung tâm cũng đánh giá cao việc Đại sứ Vũ Quang Minh đã dành thời gian đến thăm, trò chuyện và động viên những người Việt đang lánh nạn tại đây. Ông Dorschmann nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam là cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên đến trung tâm để thăm hỏi, động viên và có hình thức hỗ trợ cho công dân từ Ucraina sang Đức lánh nạn.

Tại buổi nói chuyện với bà con, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vui mừng và xúc động khi được tới thăm bà con, được nghe kể về hành trình vất vả đi sơ tán của bà con cũng như có thể chia sẻ, tìm hiểu những vướng mắc mà bà con đang gặp phải.

Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ: Các cơ quan tiếp nhận của Đức đã tạo điều kiện sinh hoạt và tạm trú rất tốt cho bà con, cung cấp ba bữa miễn phí. Hội đoàn và các cá nhân thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở Đức đã chủ động, tích cực hết lòng giúp đỡ bà con ngay từ những ngày đầu đặt chân lên Đức.

Đại diện các tổ chức hội đoàn cũng mang đến Trung tâm rất nhiều quà là thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt, xe đẩy cho trẻ em, sữa, gạo, áo quần, điện gia dụng…

Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức
Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ động viên cộng đồng từ Ukraine sang Đức.

Cán bộ Lãnh sự và Công tác Cộng đồng của Sứ quán đã phát các tờ rơi gồm thông tin cần thiết nhất, gặp gỡ và giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của bà con về giấy tờ, hộ chiếu, khai sinh… Đại sứ quán cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con về mặt thủ tục và giấy tờ trong phạm vi quyền hạn của Sứ quán.

Sứ quán cũng đã đóng góp phần khiêm tốn của mình trị giá 1000 euro để cùng các Hội đoàn mua các đồ thiết yếu tặng bà con, bao gồm cả các SIM điện thoại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tiếp tục phối hợp đón đồng bào sơ tán từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tiếp tục phối hợp đón đồng bào sơ tán từ Ukraine
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga ngày 14/3 cho biết hiện còn khoảng 65-70 người Việt ở thành phố Kherson, 24 hộ gia đình với khoảng 80 người Việt Nam ở thành phố Mariupol, nơi giao tranh đang diễn ra.
Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga
Sáng 13/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Hội người Việt Nam tại thành phố Krasnodar đã phối hợp đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về tỉnh Krasnodar của Liên bang Nga.
In bài viết

Truyền hình