Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:43 | 13/09/2024 GMT+7

Thảm họa bão lũ hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới

aa
Những tuần qua, thế giới chứng kiến loạt thảm họa thiên nhiên liên tiếp: lũ quét ở Yemen; bão Boris đe dọa gây ra lũ lụt lịch sử tại Trung Âu; Đông Nam Á bị bão Yagi càn quét, gây thiệt hại lớn về người và của. Ở Mỹ, bão Francine tiếp tục tàn phá Louisiana, đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh mất điện và ngập lụt nghiêm trọng.
Thời tiết ngày 13/9: Lũ trên các sông xuống dần, Bắc Bộ nắng lên
330 người chết, mất tích do bão số 3 và mưa lũ

Yemen: Thiệt hại nặng nề do lũ quét và lở đất

Mới đây, Yemen phải hứng chịu những trận mưa lớn, gây ra lũ quét và lở đất nghiêm trọng, khiến gần 100 người thiệt mạng và buộc hàng trăm người phải di tản. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, mưa lớn có thể làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng và các ca mắc bệnh tả trong khu vực. Các chuyên gia cho rằng hiện tượng này ngày càng nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu.

Một chiếc xe tải đi vòng qua một con đường bị hư hại sau trận lũ lụt dữ dội gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ở phía tây nam Yemen. Eissa Ahmed/AP
Một chiếc xe tải đi vòng qua một con đường bị hư hại sau trận lũ lụt dữ dội gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ở phía Tây Nam Yemen. (Ảnh: AP)

Theo Văn phòng Điều phối Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), huyện Melhan, tỉnh Al-Mahwit là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cụ thể: 40 người đã tử vong hoặc mất tích, 15 ngôi nhà bị phá hủy và 50 ngôi nhà khác hư hại, 215 gia đình phải tạm trú tại các trường học địa phương.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, kể từ cuối tháng 7/2024, lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 560.000 người trên khắp Yemen, một quốc gia vốn đang bị tàn phá bởi chiến tranh. Ông Matt Huber, quyền Trưởng phái bộ IOM tại Yemen, đã kêu gọi 13,3 triệu USD để ứng phó khẩn cấp và nhận định tình hình thời tiết hiện nay là "chưa từng có".

Trung Âu: Nguy cơ lũ lụt lịch sử tại nhiều quốc gia

Tại Trung Âu, nhiều quốc gia đang trong tình trạng báo động cao trước nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, do ảnh hưởng của bão Boris. Dự báo cho thấy lượng mưa tại một số khu vực ở Cộng hòa Séc và Ba Lan có thể lên tới 400 lít/m² trong 4 ngày tới, trong khi tại Áo và Slovakia, con số này có thể đạt 200 lít/m².

Các rào chắn lũ và bao cát đã được lắp đặt và các đập đã được xả nước
Hệ thống rào chắn và bao cát được dựng lên để phòng chống lũ ở nhiều nước Trung Âu. (Ảnh: ANSA/EPA)

Nhiều sự kiện văn hóa đã bị hủy bỏ tại 4 quốc gia này do nguy cơ lũ lụt. Tại Ba Lan, thành phố Wroclaw và Opole đang trong tình trạng báo động cao, với lực lượng cứu hỏa sẵn sàng triển khai máy bơm công suất lớn. Thị trưởng Wroclaw đã thành lập ủy ban khủng hoảng để đối phó với tình hình.

Tại Cộng hòa Séc, Bộ trưởng Môi trường Petr Hladik cảnh báo tình hình có thể tương tự các trận lũ năm 1997 và 2002, gây thiệt hại hàng tỷ USD và cướp đi hàng chục sinh mạng. Ở các thành phố Moravia, hệ thống rào chắn và bao cát đã được dựng lên để phòng chống lũ.

Kênh truyền hình ORF của Áo cho biết lượng mưa có thể khiến mực nước sông Danube dâng lên mức cao nhất trong 5 hoặc thậm chí 10 năm. Tại thành phố Villach thuộc tỉnh Carinthia, các lối đi bộ và đường dành cho xe đạp dọc theo sông Drau sẽ bị đóng cửa. Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 11/9 tuyên bố quân đội sẵn sàng triển khai tới 1.000 binh sĩ vào cuối tuần nếu cần thiết để hỗ trợ công tác phòng chống lũ và cứu hộ, cứu nạn.

Quân đội Slovakia và lực lượng lính cứu hỏa tình nguyện cũng đang trong tình trạng báo động. Chỉ huy Lực lượng Cứu hỏa Slovakia, ông Adrian Mifkovic cho biết các đập di động dài 5 đến 6km đã sẵn sàng được huy động trong trường hợp cần thiết. Nếu dự báo cho Slovakia chính xác, lượng mưa tại nước này có thể nhiều hơn trận lũ lịch sử năm 2013, được coi là một sự kiện "nghìn năm có một".

Đông Nam Á: Bão Yagi gây thiệt hại nặng nề

Bão Yagi đã gây ra ngập lụt diện rộng ở Đông Nam Á, ảnh hưởng đặc biệt đến Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar. Việt Nam là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bị san phẳng sau trận lũ quét kinh hoàng. (Ảnh: VietNamNet)
Thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bị san phẳng sau trận lũ quét kinh hoàng. (Ảnh: VietNamNet)

Tại Thái Lan, tình trạng lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại nhiều tỉnh, trong đó Chiang Mai ghi nhận 6 trường hợp tử vong do lở đất. Chính phủ Thái Lan đã huy động quân đội và các phương tiện hỗ trợ để cứu trợ người dân. Quân đội Myanmar và Lào cũng đang trong tình trạng báo động, đặc biệt tại Luang Prabang (Lào), nơi mực nước sông Mekong đã đạt mức báo động.

Mỹ: Bão Francine tấn công Louisiana

Bão nhiệt đới Francine đã gây ra lũ quét và mất điện trên diện rộng tại bang Louisiana, Mỹ, sau khi đổ bộ vào ngày 12/9. Với sức gió lên tới 85km/h, bão đã gây ngập lụt nhiều khu vực, khiến hơn 370.000 người phải sống trong cảnh mất điện. Thị trưởng New Orleans đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân ở yên trong nhà để đảm bảo an toàn.

Dù đã suy yếu, nhưng bão Francine vẫn đang gây ra tình trạng lũ quét nghiêm trọng, khiến các trường học và cơ quan chính phủ tại Louisiana phải đóng cửa đến hết ngày 13/9. Các chuyên gia cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bão di chuyển sang Mississippi.

Quốc tế chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 3 Quốc tế chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 3
Australia huy động viện trợ nhân đạo trị giá 3 triệu đô la Úc cho Việt Nam Australia huy động viện trợ nhân đạo trị giá 3 triệu đô la Úc cho Việt Nam
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Trước dự báo một đợt mưa lớn diện rộng còn kéo dài đến ngày 21/8, Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát phương án ứng phó, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập và các công trình hạ tầng.
115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

Ngày 20/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị triển khai cấp phát hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025” do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.
Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Chiều ngày 5/11, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch, dẫn đầu đã đến xã Diên Sanh, tỉnh Quảng Trị, để thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên chịu thiệt hại nặng sau chuỗi bão lũ liên tiếp từ tháng 9/2025 đến nay.

Các tin bài khác

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Liên quan đến tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8/2026 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.
"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

Bà Phương Song Liên nhiều năm tập hợp những người Việt Nam từng học tại Cuba, giới thiệu về đất nước, con người và quan hệ hai nước, vận động sự đoàn kết, hỗ trợ Cuba. Ông Nguyễn Xuân Phong trực tiếp làm công tác đối ngoại, phiên dịch, giới thiệu về Việt Nam tại Cuba và lưu giữ những tư liệu về quan hệ hai nước. Nhà nước Cuba đã trao Huy chương Hữu nghị cho bà Liên và ông Phong, ghi nhận những đóng góp này.
208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2026 cho 208 học sinh, sinh viên ưu tú đang theo học tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động