Trang chủ Hữu nghị
12:24 | 12/09/2024 GMT+7

Quốc tế chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 3

aa
Nhiều khoản viện trợ khẩn cấp đã được nhiều quốc gia trên thế giới công bố hỗ trợ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão số 3.
Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam khắc phục thiệt hại do bão số 3
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bão số 3

Ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Bộ trưởng Ngoại giao Kamikawa Yoko gửi điện thăm hỏi, đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản viện trợ khẩn cấp để khắc phục hậu quả do bão số 3 (Yagi) gây ra ở Việt Nam.

Trong điện thăm hỏi gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 10/9, Thủ tướng Nhật Bản Kishida viết:

“Tôi vô cùng đau lòng khi được tin vừa qua, cơn bão số 3 (bão Yagi) kèm theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào Việt Nam, làm nhiều người dân Việt Nam bị thiệt mạng, gây thiệt hại nặng nề cho Việt Nam.

Thay mặt cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến các nạn nhân đã thiệt mạng trong cơn bão cũng như gia đình các nạn nhân, đồng thời xin gửi lời động viên chân thành nhất đến người dân bị thiệt hại do cơn bão.

Là một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, từ tận đáy lòng, tôi cầu mong các địa phương của Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường. Tôi xin chia sẻ rằng Chính phủ Nhật Bản luôn đồng hành cùng Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu cần thiết của Việt Nam trong khả năng có thể.”

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trao điện thăm hỏi của Thủ tướng Kishida Fumio gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình, ngày 11/9. (Ảnh: Mofa)
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trao điện thăm hỏi của Thủ tướng Kishida Fumio gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình, ngày 11/9. (Ảnh: Mofa)

Ngày 11/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko đã gửi điện thăm hỏi đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn:

“Tôi vô cùng đau lòng khi được tin vừa qua, cơn bão số 3 (bão Yagi) kèm theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào Việt Nam, cướp đi nhiều sinh mạng quý giá và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều người dân Việt Nam.

Tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương chân thành đến các nạn nhân đã thiệt mạng trong cơn bão, đồng thời xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân. Tôi mong rằng những người dân bị thương do cơn bão sẽ sớm hồi phục, người mất tích sẽ sớm được cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Chính phủ Nhật Bản luôn đồng hành cùng Việt Nam, không quản bất kỳ sự hợp tác và hỗ trợ cần thiết nào đối với Việt Nam. Từ tận đáy lòng mình, tôi cầu mong cho các địa phương của Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường.”

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 11/9, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định viện trợ vật tư cứu trợ khẩn cấp (gồm: 40 máy lọc nước cầm tay (lọc bơm, lõi lọc bằng gốm; tốc độ lọc 4lít/ phút, công suất lọc tối đa 100.000 lít); 200 tấm bạt nhựa đa năng, chất liệu nhựa HDPE, kích thước 50x4m) để khắc phục những thiệt hại do bão gây ra tại Việt Nam.

Dựa trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chuyển hàng viện trợ khẩn cấp nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng vượt qua hậu quả thiên tai. Dự kiến hàng viện trợ sẽ đến Việt Nam trong ngày 16-17/9.

Hàn Quốc: viện trợ 2 triệu USD

Ngày 12/9, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ra thông cáo báo chí cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do bão và mưa lớn cục bộ xảy ra tại Việt Nam gần đây.

Thông cáo báo chí viết: "Chính phủ Hàn Quốc quyết định cung cấp gói viện trợ này với hi vọng sẽ góp phần khôi phục các khu vực bị thiệt hại và giúp người dân vùng thiệt hại quay trở lại cuộc sống thường nhật trong thời gian sớm nhất.

Hoa Kỳ: hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu USD

Theo thông tin từ Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp 1 triệu USD sẽ được cung cấp thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

"Khoản viện trợ này sẽ được phân bổ tới các đối tác cứu trợ nhân đạo để có thể tiến hành hỗ trợ tiền mặt cho các mục đích khác nhau, cung cấp nơi lánh nạn, nước sạch, vệ sinh cũng như các các hỗ trợ khác ngoài thực phẩm để đóng góp vào các nỗ lực cứu trợ thiên tai do Chính phủ Việt Nam chỉ đạo đang khẩn trương triển khai trên cả nước. Khoản hỗ trợ 1 triệu đô la này dựa trên nền tảng những hỗ trợ lâu dài dành cho Chính phủ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để giúp nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, thảm họa cho các cộng đồng trên cả nước", thông báo cho biết.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về ứng phó thiên tai tại USAID sẽ liên tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với cơ quan ứng phó khẩn cấp tại địa phương và các đối tác tại thực địa. Các chuyên gia cứu trợ nhân đạo của USAID tại thực địa đang tham gia đánh giá thiệt hại để đảm bảo viện trợ của Hoa Kỳ nhanh chóng, kịp thời đến được với người dân.

Kèm theo thông báo, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả những gia đình đã mất đi người thân và bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão. Hoa Kỳ là đối tác cam kết của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó và phục hồi khẩn cấp sau thảm họa thiên nhiên chưa từng có này".

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam khắc phục thiệt hại do bão số 3
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: VTC)

Trước đó, ngày 10/9, Đại sứ Marc Knapper đã gửi lời chia buồn đến người dân chịu thiệt hại do bão số 3. Ông cho biết Đại sứ quán Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao tình hình sạt lở đất, lũ lụt và thiệt hại cơ sở hạ tầng tại miền Bắc.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình đã mất người thân. Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi cũng muốn gửi lời chia sẻ tới các lực lượng quân đội, công an, Chính phủ Việt Nam cũng như nỗ lực của người dân hỗ trợ lẫn nhau trong hoạn nạn trong quá trình triển khai các hoạt động đánh giá và ứng phó với thiên tai. Nhân dịp kỷ niệm một năm Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, chúng tôi sát cánh cùng các bạn khắc phục hậu quả thiên tai và hợp tác chặt chẽ với các đối tác chính phủ Việt Nam trong nỗ lực ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ phục hồi đất nước Việt Nam tươi đẹp và kiên cường", ông cho biết.

Hàn Quốc tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam Hàn Quốc tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam
Gần 500 khách mời tham dự hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc 2024 Gần 500 khách mời tham dự hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc 2024

Khang Anh - Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran

Ngày 8/4/2026, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran, đánh giá đây là tín hiệu tích cực góp phần hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.

Các tin bài khác

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức chương trình “Trà hài hòa Thế giới - Nhã tập 2026” và giới thiệu văn hóa, du lịch, với chủ đề “Gặp gỡ Quảng Tây (Bách Sắc)”.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi."
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động