Ngày 18/1, Tòa án Cấp cao Seoul phạt ông Lee Jae-yong 2,5 năm tù giam vì tội hối lộ. Tuy nhiên, ông Lee chỉ phải ngồi tù 18 tháng bởi ông đã chấp hành án tù 1 năm trước khi được trả tự do hồi tháng 2/2018.
Ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 140 người trong ngày cuối cùng Ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 140 người trong ngày cuối cùng
Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái

Luật sư của ông Lee Jae-yong cho biết, ông chấp nhận phán quyết của Tòa án Cấp cao Seoul. Ngày 18/1, Tòa án Cấp cao Seoul phạt ông Lee 2,5 năm tù giam vì tội hối lộ. Tuy nhiên, ông Lee chỉ phải ngồi tù 18 tháng bởi ông đã chấp hành án tù 1 năm trước khi được trả tự do hồi tháng 2/2018.

'Thái tử' Samsung chấp nhận án tù giam
Người thừa kế Samsung chấp nhận án tù giam.

Ban đầu, các công tố viên Hàn Quốc đề xuất mức án tù 9 năm. Tuy nhiên, sau đó họ không phản đối án tù 2,5 năm. Bản án này khép lại scandal tham nhũng khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mất chức. Ông Lee bị cáo buộc đề nghị hối lộ bà Park và một trợ lý 8,6 tỷ won (7 triệu USD), đổi lại chính quyền Seoul ủng hộ ông củng cố quyền kiểm soát Samsung.

Sau thông tin này, Samsung từ chối bình luận. Giá cổ phiếu của công ty giá trị nhất Hàn Quốc tăng hơn 3% trong phiên giao dịch 25/1 tại Seoul. Trong năm 2020, giá cổ phiếu Samsung tăng hơn 40%.

Giới quan sát nhận định việc ông Lee phải ngồi tù sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung. Công ty này sẽ đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn, theo CNN.

“Vai trò của ông Lee Jae-yong là chỉ đạo các dự án mới”, CNN dẫn lời nhà phân tích SK Kim thuộc hãng Daiwa. Ông Kim cho biết phó chủ tịch Samsung có tiếng nói quyết định trong những hợp đồng lớn của công ty.

Yonhap cho hay, phán quyết của tòa án ngày 18/1 làm tiêu tan hy vọng của những người ủng hộ ông Lee Jae-yong và các lãnh đạo công ty khác đã đề nghị tòa án khoan hồng với Tập đoàn Samsung vì vai trò của ông trong khắc phục những khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, phán quyết mới nhất với người thừa kế Samsung được các nhà hoạt động chống tham nhũng ở Hàn Quốc hoan nghênh.

Ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 140 người trong ngày cuối cùng Ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 140 người trong ngày cuối cùng
Nnhững người được ông Trump ân xá, giảm án trong lần này bao gồm cựu Cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon, rapper Lil Wayne và Kodak Black, cựu Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick…
Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái
Tổng thống Trump nói về "chính quyền mới" trong đoạn video tạm biệt người dân Mỹ vào ngày 19/1, nhưng vẫn không nhắc đến tên của tổng thống đắc cử Joe Biden sau nhiều tháng cố gắng bác bỏ kết quả bầu cử.
Người thừa kế Samsung lĩnh án tù vì hối lộ Người thừa kế Samsung lĩnh án tù vì hối lộ
Ngày 18/1, hãng tin Yonhap đăng tải thông tin ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics bị kết án 2 năm 6 tháng tù vì tội hối lộ. Thông tin chi tiết của vụ việc vẫn chưa được tiết lộ.

In bài viết

Truyền hình