Giới chức y tế Thái Lan tuyên bố nước này đã tự sản xuất được các bộ kit xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.
thai lan tu san xuat bo kit xet nghiem covid 19 dat chuan cua who Ấn Độ: Cặp vợ chồng đặt tên con song sinh mới chào đời là Covid và Corona để 'kỷ niệm'
thai lan tu san xuat bo kit xet nghiem covid 19 dat chuan cua who Thái Lan ban lệnh giới nghiêm toàn quốc, Indonesia đứng thứ 2 ở Đông Á về số ca tử vong vì Covid-19

Cụ thể, người phát ngôn Trung tâm quản lý tình huống COVID-19 của Thái Lan, bác sĩ Taweesin Visanuyothin, cho biết các bộ xét nghiệm trên được phát triển với sự hợp tác của công ty Siam Bioscience và Cục Y khoa (DMSC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan.

Theo nguồn tin từ TTXVN, lô hàng đầu tiên gồm 20.000 bộ xét nghiệm COVID-19 đã được Bộ Cao học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo (MHESRI) cùng Siam Bioscience và DMSC bàn giao cho Chính phủ Thái Lan.

Bác sĩ Taweesin nhấn mạnh giá thành mỗi bộ kit xét nghiệm của Thái Lan chỉ là 1.500 baht (45 USD), trong khi giá nhập khẩu cao hơn gấp 3 lần, vào khoảng 4.500 baht mỗi bộ (135 USD). Việc hạ giá thành có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt các bộ xét nghiệm.

thai lan tu san xuat bo kit xet nghiem covid 19 dat chuan cua who
Thái Lan đang tăng cường công tác đối phó dịch COVID-19 (Ảnh minh họa: Thailand Medical News)

Cũng theo bác sĩ Taweesin, Siam Bioscience và DMSC đang đặt mục tiêu sản xuất và bàn giao 100.000 bộ xét nghiệm cho Chính phủ trong vòng 6 tháng để phân phối cho 100 bệnh viện trên toàn quốc.

Trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh, Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan (NSTDA) vừa cho ra mắt một robot diệt virus bằng tia cực tím (UV) mang tên "Robot diệt mầm bệnh" (Germ Saber Robot).

Theo Giám đốc NSD Siwaruk Siwamongsatham, robot có thể được điều khiển từ xa, di chuyển theo mọi hướng, tiêu diệt các mầm bệnh ở những nơi khó khử trùng, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí khử trùng và giảm việc sử dụng hóa chất.

Ngoài robot nói trên, NSTDA cùng các đối tác cũng cho ra mắt ứng dụng DDC-Care trên điện thoại di động với khả nưang lần theo dấu vết những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, cho phép họ tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình.

Ngày 5/4, Thái Lan công bố thêm 102 ca nhiễm và 3 ca tử vong mới vì dịch COVID-19. Tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này hiện đã tăng lên 2.169, số ca tử vong là 23.

thai lan tu san xuat bo kit xet nghiem covid 19 dat chuan cua who Công ty Trung Quốc bán bộ xét nghiệm COVID-19 kém chất lượng cho Tây Ban Nha?

Thủ đô Madrid của Tây ban Nha đã ngưng sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của một công ty Trung Quốc với ...

thai lan tu san xuat bo kit xet nghiem covid 19 dat chuan cua who Mỹ: Phó Tổng thống Mike Pence và vợ sẽ xét nghiệm COVID-19

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông và vợ mình sẽ làm xét nghiệm COVID-19 sau khi một nhân viên văn phòng do ...

thai lan tu san xuat bo kit xet nghiem covid 19 dat chuan cua who Nga cung hỗ trợ vật tư y tế cho nhiều quốc gia để phòng COVID-19

Theo Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga, nước này đã chia sẻ với 13 quốc gia khác bộ xét nghiệm virus ...

In bài viết

Truyền hình