Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:01 | 03/04/2020 GMT+7

Thái Lan ban lệnh giới nghiêm toàn quốc, Indonesia đứng thứ 2 ở Đông Á về số ca tử vong vì Covid-19

aa
Tại Thái Lan, lệnh giới nghiêm toàn quốc có có hiệu lực từ 22h ngày 3/4 cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 của Indonesia đã vượt qua Hàn Quốc, đưa nước này trở thành quốc gia chịu thiệt hại về người nặng nề nhất tại Đông Á trong dịch Covid-19, chỉ sau Trung Quốc.
thai lan ban lenh gioi nghiem toan quoc indonesia dung thu 2 o dong a ve so ca tu vong vi covid 19 Cập nhật dịch Covid-19 đến tối 2/4: Số ca tử vong vì dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha vượt mốc 10.000
thai lan ban lenh gioi nghiem toan quoc indonesia dung thu 2 o dong a ve so ca tu vong vi covid 19 Trung Quốc phong tỏa 600.000 dân tại một huyện ở Hà Nam, Mỹ có số ca tử vong Covid-19 cao kỷ lục

Thái Lan ban lệnh giới nghiêm toàn quốc

Từ 22h ngày 3/4, Lệnh giới nghiêm toàn quốc tại Thái Lan chính thức có hiệu lực. Lệnh giới nghiêm được thực thi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19). Đây là biện pháp mới nhất của Chính phủ Thái Lan trong nỗ lực cấm tụ tập đông người và yêu cầu dân chúng ở nhà càng nhiều càng tốt.

Các trường hợp ngoại lệ được tham gia giao thông bao gồm những người có chức trách quan trọng, những xe vận chuyển trang thiết bị và dụng cụ y tế, các nhân viên y tế đi làm việc.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố trước các cơ quan truyền thông: "Chúng ta phải ưu tiên sức khỏe trước tự do. Chúng ta có thể không còn cảm thấy thuận tiện như trước, nhưng tất cả phải điều chỉnh vì sự sống và phải có trách nhiệm xã hội, nhờ đó chúng ta mới có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này".

Thủ tướng Prayut gọi đội ngũ nhân viên y tế của nước này là "những người tiên phong" chống lại "kẻ thù vô hình", và đảm bảo sẽ cung cấp cho các bệnh viện đủ các trang thiết bị cần thiết.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Prayut cũng kêu gọi các công dân Thái Lan ở nước ngoài hãy "hoãn" về nước đến sau ngày 15/4.

thai lan ban lenh gioi nghiem toan quoc indonesia dung thu 2 o dong a ve so ca tu vong vi covid 19
Thủ tướng Thái Lan Prayut

Indonesia đứng thứ 2 ở Đông Á về số ca tử vong vì Covid-19

Số liệu từ Wordometer cho thấy, trong ngày 2/4, số ca tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đã tăng lên thành 170 người (trong số 1.790 ca nhiễm), vượt qua Hàn Quốc, nước có 169 ca tử vong trong số 9.976 ca nhiễm Covid-19. Như vậy, Indonesia đã trở thành nước có nhiều người chết vì COVID-19 thứ hai khu vực Đông Á, sau Trung Quốc (3.318 ca tử vong trong số 81.589 ca nhiễm).

Tốc độ lây lan dịch bệnh ở Indonesia đang ở mức đáng báo động khi nước này mới có ca nhiễm đầu tiên vào thời điểm một tháng trước. Với tỷ lệ tử vong xấp xỉ 10%, quá cao so với ngưỡng trung bình, các chuyên gia lo ngại rằng con số 1.790 ca nhiễm ở Indonesia không phản ánh đúng thực tế, và có thể bỏ sót rất nhiều ca nhiễm không được phát hiện. Theo tính toán của ĐH Oxford (Anh) thì số người nhiễm ở Indonesia có thể ở khoảng 80.000.

Nỗi lo dịch bệnh bùng phát ở nước này còn lớn hơn khi tháng lễ ăn kiêng Ramadan của tín đồ đạo Hồi đang đến gần. Cuối tháng 5 sẽ là dịp kết thúc tháng lễ Ramadan, theo tục lệ, hàng chục triệu người ở thủ đô Jakarta và các TP lớn ở Indonesia kéo nhau về lại quê hương để ăn mừng kết thúc tháng lễ với người thân. Sự kiện này có thể là một nguy cơ cực lớn làm dịch bệnh lây lan ra khắp cả nước.

Ứng phó trước tình hình ấy, chính phủ Indonesia dự kiến sẽ không cấm người dân đi lại, nhưng sẽ yêu cầu kiểm tra y tế người về quê ăn mừng kết thúc tháng lễ Ramadan. Tổng thống Joko Widodo nói ông đang cân nhắc lên lịch một kỳ nghỉ quốc gia thời điểm cuối năm nay, để khuyến khích người dân hoãn đi lại, đợi tới kỳ nghỉ này.

Thời điểm này Indonesia vẫn kiềm chế thực hiện các biện pháp mạnh tay mà nhiều nước đã thực hiện để kiềm chế đà lan của dịch. Đối với nhiều chuyên gia y tế tại nước này, mức độ phản ứng của chính phủ còn quá "nhẹ tay", họ muốn có các quyết sách cứng rắn, lệnh cấm dân về quê trong dịp cuối tháng lễ Ramadan nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

thai lan ban lenh gioi nghiem toan quoc indonesia dung thu 2 o dong a ve so ca tu vong vi covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đề nghị công dân chấp hành nghiêm túc lệnh giới nghiêm

Đại sứ quán yêu cầu công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Algeria hạn chế di chuyển và ở yên tại nơi ...

thai lan ban lenh gioi nghiem toan quoc indonesia dung thu 2 o dong a ve so ca tu vong vi covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mong người dân tuân thủ lệnh giới nghiêm

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng lan rộng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đối với công ...

thai lan ban lenh gioi nghiem toan quoc indonesia dung thu 2 o dong a ve so ca tu vong vi covid 19 3.434 ca tử vong vì Covid-19 ở Tây Ban Nha

Tính đến ngày 25/3, tổng số người tử vong vì Covid-19 tại Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc với 3.434 trường hợp. ...

Linh Quân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động