Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam -Thái Lan lần thứ 2 diễn ra ngày 06-07/10/2022 ở Bangkok, Thái Lan.
Bình Định là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư Thái Lan Bình Định là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư Thái Lan
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong ngành xi măng - vật liệu xây dựng Nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong ngành xi măng - vật liệu xây dựng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thái Lan, trong đó năng lượng là lĩnh vực hợp tác quan trọng và nhiều tiềm năng.

Kể từ Diễn đàn lần thứ nhất năm 2015, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng đã có nhiều kết quả hết sức tích cực. Thái Lan là một trong những nhà đầu tư quan trọng tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, với những dự án tiêu biểu như dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam và các dự án điện gió, điện mặt trời tại một số địa phương của Việt Nam.

Hai đoàn đại biểu Việt Nam và Thái Lan tham dự Diễn đàn (Ảnh: Bộ Công thương).
Hai đoàn đại biểu Việt Nam và Thái Lan tham dự Diễn đàn (Ảnh: Bộ Công thương).

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu thời gian qua đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí khủng hoảng, việc hai nước tăng cường các nỗ lực hợp tác, trong đó có việc tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 là hành động cần thiết, kịp thời và góp phần giúp hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau về nhu cầu hợp tác năng lượng của mỗi nước, trao đổi, giải quyết các mối quan tâm chung.

Ông Kulit Sombatsiri, Thư ký thường trực Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết: Thái Lan hiện đang điều chỉnh chiến lược năng lượng quốc gia để có chính sách phát triển năng lượng phù hợp với nhu cầu, điều kiện và tình hình mới. Theo đại diện Thái Lan, Thái Lan và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và có sự gần gũi về mặt địa lý, cũng như có nhiều tương đồng trong ngành năng lượng, chiến lược phát triển năng lượng.

Tại Diễn đàn, hai bên đã trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực thi chính sách phát triển năng lượng, quy hoạch năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng, những dự án phát triển điện, chính sách phát triển dầu và khí, chính sách về năng năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả tại mỗi nước. Hai bên cho rằng còn nhiều dư địa cho hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, chuyển đổi năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm, xây dựng hạ tầng năng lượng, đồng thời trao đổi một số nội dung hợp tác năng lượng trong thời gian tới.

Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26 Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26
Nhiều tập đoàn Thái Lan muốn đầu tư vào ngành năng lượng sạch tại Huế Nhiều tập đoàn Thái Lan muốn đầu tư vào ngành năng lượng sạch tại Huế
In bài viết

Truyền hình