Trong buổi họp báo chiều 25/3, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông báo hoãn công bố kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử mà không đưa ra bất cứ lý do nào.    
Bầu cử Thái Lan: Đảng ủng hộ quân đội tạm dẫn đầu
thai lan hoan cong bo ket qua so bo bau cu den ngay 293
Tổng Thư ký EC Jarungwit Phumma và Phó Thư ký Nat Laosisawakul chủ trì họp báo, thông báo hoãn ngày công bố kết quả bầu cử. Ảnh: Bangkok post

EC cho biết sẽ công bố kết quả sơ bộ của 350 ghế bầu cử vào cuối ngày. Nhưng kết quả kiểm phiếu toàn bộ, vốn cần thiết để xác định 150 ghế còn lại trong Quốc hội, sẽ không thể có trước thứ sáu (29/3). Kết quả chính thức của cuộc bầu cử không thể được xác nhận trước ngày 9/5.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai, đảng đối lập lớn nhất bị lật đổ khỏi chính phủ trong cuộc đảo chính năm 2014, khẳng định họ đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bỏ phiếu ngày Chủ nhật vừa qua và sẽ nỗ lực thành lập chính phủ cùng các đảng có chung chí hướng. Tuy nhiên, theo kết quả sơ bộ thì đảng thân quân đội Palang Pracharat là đảng chiến thắng số phiếu bầu, với hơn 7 triệu phiếu.

Sáng 24/3, hơn 50 triệu cử tri Thái Lan đã bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới năm 2017 và sẽ đánh dấu một bước quá độ sang thiết lập lại một chính phủ dân bầu. 92.320 điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Thái Lan đã được mở.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej, hay Rama IX nhiều ảnh hưởng, qua đời ngày 13/10/2016 và chính phủ thành lập sau bầu cử sẽ được sự phê chuẩn của Nhà vua Maha Vajiralongkorn, người cũng sẽ chính thức đăng quang vào tháng 5 tới.

Bangkok Post

Truyền hình