Cuối ngày 24/3, Reuters đưa tin kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan cho thấy đảng Palang Pracharath đang tạm dẫn đầu. Đây là đảng có quan điểm ủng hộ quân đội và được đại diện tranh cử bởi đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
bau cu thai lan dang ung ho quan doi tam dan dau
Người dân Thái Lan đi bỏ phiếu ngày 24/3. Ảnh: NZ

Theo kết quả chưa chính thức được đăng trên trang Facebook của Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) cho biết, trong số 92% số phiếu được kiểm, đảng Palang Pracharath giành 7,5 triệu phiếu.

Theo sát sau đó là đảng đối lập chính của Thái Lan - Pheu Thai với 6,6 triệu phiếu. Đảng này ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin, đã chiến thắng trong mỗi đợt tổng tuyển cử ở Thái Lan kể từ năm 2001.

Trong khi đó, đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chỉ đứng thứ năm, xếp sau cả đảng Future Forward vừa thành lập không lâu và đảng Bhumjaithai. Ông Abhisit đã nhanh chóng tuyên bố từ chức chủ tịch đảng để nhận trách nhiệm cho thất bại này.

Tuy về đầu tiên ở số lượng phiếu bầu nhưng với số ghế tại Hạ viện, Đảng Pheu Thai vẫn chiếm ưu thế với 126 ghế, tiếp đó là Palang Pracharath với 95 ghế và thứ 3 là Đảng Bhumjaithai với 42 ghế. Với số lượng hạ nghị sỹ như vậy, Đảng Palang Pracharath chỉ cần liên minh với một số Đảng nhỏ là có thể có được 126 ghế qua đó có quyền thành lập được Chính phủ bởi họ đã nhận được sự hậu thuẫn của 250 thành viên thượng viện.

Theo dự kiến, kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử sẽ được Ủy ban Bầu cử công bố vào lúc 2h chiều hôm nay (25/2).

bau cu thai lan dang ung ho quan doi tam dan dau
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu ngày 24/3 - Ảnh: Nikkei

Truyền thông Thái Lan dự báo đảng Palang Pracharath sẽ giành 126 ghế trong Hạ viện, đủ để đưa ông Prayuth trở lại ghế Thủ tướng. Thượng viện gồm 250 ghế được bổ nhiệm bởi chính ông Prayuth gần như chắc chắc sẽ ủng hộ ông. Điều này đồng nghĩa với việc ưu thế đang nằm trong tay phe quân đội.

"Chắc chắn đó sẽ là một thế giằng co. Tình hình chưa có gì là chắc chắn cả", ông Win Udomrachtavanich, Chủ tịch KTB Securities, nhận định và dự báo thị trường chứng khoán Thái Lan sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Một chiến thắng thuộc về đảng Palang Pracharath sẽ là cú đột phá đối với phe quân đội và giới tinh hoa chính trị thân hoàng gia của Thái Lan, lực lượng đã ở trong cuộc đấu quyền lực với ông Thaksin và đồng minh của ông suốt 2 thập kỷ qua.

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) cho biết khoảng 1.500 phiếu của người Thái đang sinh sống, làm việc ở New Zealand bị tuyên không hợp lệ vì không được chuyển đến các khu vực bầu cử kịp thời.

Hôm 17/3, Thái Lan tổ chức bầu cử sớm dành cho những cử tri ở nước ngoài hoặc sẽ không thể có mặt để bỏ phiếu vào ngày 24/3. Theo quy định, những lá phiếu này phải được chuyển về các khu vực bầu cử tương ứng của cử tri tại Thái Lan để trộn vào các thùng phiếu ở đó. Tuy nhiên, phiếu được gửi từ New Zealand vào ngày 18/3 về đến Thái Lan vào sáng 24/3, trễ hơn 2 ngày so với dự kiến và không kịp chuyển đến các địa phương. EC cho biết sẽ tiến hành điều tra sự việc vào hôm nay 25/3.

In bài viết

Truyền hình