Hiện nay, ở đầm Lập An có hàng ngàn chiếc lốp xe cũ được người dân thả xuống để làm chỗ nuôi hàu.

Bị tố 'chặt chém' du khách, quản lý nhà hàng ở Đà Nẵng lên tiếng về hóa đơn hải sản hơn 85 triệu đồng Hợi - Lợn - Heo giữa cõi người - Bài 1: “Giàu nuôi chó, khó nuôi heo” Biên phòng Quảng Bình ra quân xử lý tàu giã cào tận diệt hải sản
tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Những điểm nuôi hàu trên đầm Lập An

Hàu là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích, để có một lượng lớn hải sản này cung ứng ra thị trường, các hộ nuôi trồng, kinh doanh thường nuôi hàu ở Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) vẫn đang tích cực cung ứng loại hải sản này cho thị trường ở khắp miền Trung.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Hàu được nuôi tại đầm Lập An đến độ thu hoạch

Lăng Cô không những là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung mà nơi đây còn là một trong những địa điểm cung ứng không ít các loại thủy, hải sản ra thị trường trong nước. Trong số đó thì hàu là loại hải sản được nuôi trồng nhiều nhất ở đây. Ước tính mỗi ngày, ở Lăng Cô xuất ra thị trường hàng chục tấn hàu tươi.

Khu vực đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất của vùng, thời điểm này đang là mùa hè, là mùa du lịch trọng điểm của vịnh biển Lăng Cô nên đây cũng là lúc hàu bán chạy nhất. Trên con đường nhỏ hướng ra vịnh Lăng Cô, hàng chục điểm bán hàu san sát nhau, tấp nập kẻ bán người mua. Đa số các địa điểm bán hàu này đều là của hộ gia đình.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Tách hàu sống để lấy ruột hàu

Theo đó, những người phụ nữ có nhiệm vụ chào mời, bán hàng cho khách còn đàn ông thì chèo thuyền ra đầm nước kéo những lốp xe bám đầy hàu chất lên một bè nhỏ, đưa về điểm bán hàu. Hàu sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ ra, một thì được đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên ngồi tách rồi ngâm vào chậu nước.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Với lượng hàu khá lớn, hàu của Lăng Cô cung cấp được cho cả miền Trung

Được biết, phong trào nuôi hàu ở thị trân Lăng Cô bắt đầu từ cách đây khoảng hơn 15 năm. Trước đây, người nuôi hàu chủ yếu dựng các cọc gỗ xuống đầm để hàu bám vào sinh sống. Tuy nhiên việc sử dụng cọc gỗ này lại mất nhiều thời gian và tốn chi phí bởi chỉ cần vài ba lứa hàu là gỗ sẽ bị mục nát và phải thay bằng cọc mới. Cho đến khi người dân nhận thấy việc nuôi hàu bằng lốp xe cũ ít tốn chi phí hơn lại có thể sử dụng được lâu dài nên dần dần không còn ai nuôi hàu bằng mô hình truyền thông nữa.

Cứ như thế, hiện nay, ở đầm Lập An có hàng ngàn chiếc lốp xe cũ được người dân thả xuống để làm chỗ nuôi hàu.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Công việc tách hàu sống cũng đem lại nguồn thu nhập cho nhiều người

Mỗi lứa hàu thường được người dân trong vùng nuôi từ 6 đến 9 tháng. Một người chủ vựa hàu là bà Hoàng Thị Hậu (46 tuổi) nhiệt tình chỉ cho chúng tôi xem chỗ hàu bên cạnh đống vỏ hàu đầy ruồi nhặng, chào mời: “Hàu của nhà chị chỉ vừa mới đưa lên cả thôi vì cứ đưa lên là có khách hoặc thương lái đến mua hết. Giá hàu chưa tách là 20.000đ/kg, còn đã tách rồi là 70.000đ/kg, yên tâm vì giá này chị đều bán cho cả chủ cửa hàng hải sản”.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Vỏ hàu tách ra được để lại bên ven đầm

Theo như chị Hậu tiết lộ thì những vựa nuôi hàu lớn như nhà chị một ngày có thể tiêu thụ đến gần vài tấn hàu mỗi ngày. Một thực tế, giá tại đây rẻ hơn nhiều so với giá 80-100.000đ cho 1kg hàu tại một số nhà hàng ngay cạnh đó.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong
Nhiều cơ sở cung cấp hàu tươi cho khắp miền Trung

Với giá cả cực kì cạnh tranh và trữ lượng “khổng lồ” thì khu vực đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm mua bán hàu lớn nhất trong khu vực.

Không chỉ có khách hàng ở địa phương đây mà còn có nhiều lái buôn từ Nghệ An, Nha Trang, TP. HCM gửi mua hàu của chị phục vụ kinh doanh thường xuyên. Với việc bỏ ra chi phí cực thấp để mua những chiếc lốp xe cũ so với việc nuôi hàu bằng cọc gỗ truyền thống thì người dân nơi đây đã thu về một khoản lợi không nhỏ.

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong Ngao du làng cổ Lộc Yên đẹp như tranh vẽ của xứ Quảng

Đến với Tiên Phước là đến với những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, những ngõ đá rêu phong ẩn mình dưới hàng cau ...

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong Nhốt cá vào lồng, hết cảnh treo niêu mà cả làng còn đổi đời

Từ khi nghề khai thác san hô bị cấm do ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên, làm cạn kiệt hệ sinh thái ...

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong Vì sao Lăng Cô trở thành thành viên CLB vịnh đẹp nhất thế giới?

Lăng Cô, vịnh biển đẹp của tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành viên Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới cách đây ...

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong Biển Lăng Cô (Huế): Nơi mang vẻ đẹp như tranh thủy mặc

Huế không những mang dấu ấn của một thời dài lịch sử trải qua 13 đời vua nhà Nguyễn, nơi có những di tích lăng ...

tha lop xe o to nuoi hau o lang co moi ngay ban hang chuc tan ra thi truong Sống chậm với 5 ngôi làng cổ đẹp tựa tranh vẽ ở miền Bắc

Bỏ lại những xô bồ, bon chen của cuộc sống thường nhật, khi tới thăm những ngôi làng cổ, bạn sẽ được tận hưởng không ...

In bài viết

Truyền hình