Ông Lương Xuân Hòa, một kiều bào tại Thái Lan, cho biết chính sách dành cho người Việt Nam ở nước ngoài từ nhiều năm nay khiến những kiều bào như ông luôn cảm thấy ấm lòng khi được trở về.
Việt kiều ở Pháp - Việt kiều ở Pháp -"Binh chủng đặc biệt" tại Hội nghị Paris
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, Việt kiều yêu nước tại Pháp đã góp phần không nhỏ như "một binh chủng đặc biệt" vào công việc của hai đoàn đàm phán và vận động dư luận ủng hộ Việt Nam.
Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương
Ngày 29/1, trong bầu không khí hân hoan vui Tết đón xuân mới Quý Mão, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương năm 2023.
Tết Nguyên đán đặc biệt của một doanh nhân kiều bào tại Thái Lan | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình Xuân Quê hương 2023 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN).

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đối với ông Lương Xuân Hòa, một kiều bào tại Thái Lan, là một cái Tết đặc biệt khi ông có vinh dự và tự hào được đại diện cộng đồng kiều bào tại Thái Lan về nước dự Xuân Quê hương 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao tổ chức.

Ông cho biết việc được đón Tết tại Việt Nam sau 2 mùa Tết không thể trở về vì dịch COVID-19 khiến những kiều bào như ông rưng rưng xúc động khi được chứng kiến những đổi thay, phát triển ở quê nhà.

Ông phấn khởi cho biết trong dịp trở về nước tham dự Xuân Quê hương năm nay, ông được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, được thả cá theo truyền thống tiễn ông Công ông Táo, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón tiếp chu đáo, được tham gia chương trình liên hoan ẩm thực Việt và giao lưu nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cũng như chương trình gặp mặt kiều bào do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Ông Lương Xuân Hòa cho biết chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho người Việt Nam ở nước ngoài từ nhiều năm nay khiến những kiều bào như ông luôn cảm thấy ấm lòng khi được trở về và mong muốn góp sức mình để phát triển quê hương.

Trong năm qua, ngay khi Việt Nam vừa mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, ông Hòa đã tham gia đoàn doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan, do Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành dẫn đầu, về nước để tham quan, tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố trong nước là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang và Bắc Giang.

Qua chuyến đi này, ông Hòa cũng như nhiều doanh nhân kiều bào tại Thái Lan đã tận mắt chứng kiến sự phát triển của quê hương, hiểu rõ hơn chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài và chính sách thu hút đầu tư, thương mại, du lịch của từng địa phương trong nước.

Cũng nhờ đó, ông càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ông khẳng định dù sinh ra và lớn lên trên đất khách quê người nhưng dòng máu Việt Nam vẫn chảy trong vợ chồng ông và các con.

Là doanh nhân thành đạt trên đất Thái Lan, ông Hòa vẫn đau đáu một niềm mong mỏi được nhập quốc tịch Việt Nam, bởi theo ông điều này không chỉ có ý nghĩa cho những người ở lứa tuổi của ông mà còn giúp thế hệ con cháu duy trì sợi dây gắn kết với quê hương, nguồn cội.

Ông chia sẻ: “Nếu được nhập quốc tịch Việt Nam thì con cái chúng tôi thừa kế là người Việt Nam, về nước mua đất đai, lập công ty sẽ thuận tiện hơn. Và có thêm thế hệ tuổi trẻ mới là người Việt Nam ở Thái Lan."

Là Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani - nơi có đông người gốc Việt sinh sống, làm ăn nhất tại Thái Lan - ông Lương Xuân Hòa cũng cảm nhận rõ Đảng và Nhà nước đang ngày càng quan tâm hơn tới việc kết nối cộng đồng kiều bào.

Ví dụ trong năm qua, lần đầu tiên một hội nghị kết nối các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các doanh nghiệp kiều bào tại Lào và doanh nghiệp Việt Nam đã được tổ chức tại tỉnh Udon Thani, trở thành diễn đàn để các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào có dịp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp trong nước nhằm tìm hướng đi cũng như mở ra các cơ hội kinh doanh mới.

Ông Lương Xuân Hòa cũng bày tỏ mong muốn sớm có ngân hàng của Việt Nam hoạt động tại Thái Lan để tạo thuận lợi cho bà con trong việc giao dịch làm ăn, gửi tiền về quê nhà.

Ông chia sẻ: “Tôi được biết hiện có tới 3 ngân hàng Thái Lan hoạt động tại Việt Nam nhưng Việt Nam lại chưa có ngân hàng nào mở trên đất Thái."

Một mùa Xuân mới lại đến mang theo nhiều niềm tin và khát vọng mới cho doanh nhân kiều bào Lương Xuân Hòa, niềm tin vào đường lối phát triển mà Đảng đã lựa chọn cho quê hương Việt Nam, cùng khát vọng xây dựng những thành quả mới để gắn kết hơn nữa với nguồn cội, quê hương, đất nước./.

Kiều bào Đinh Vĩnh Cường và hành trình kết nối doanh nhân Việt Nam – quốc tế Kiều bào Đinh Vĩnh Cường và hành trình kết nối doanh nhân Việt Nam – quốc tế
Nhiều năm làm việc với các đối tác lớn, hiểu biết sâu sắc về thị trường, về kinh doanh và những điểm mạnh yếu của doanh nghiệp Việt khi ra sân chơi lớn quốc tế - doanh nhân Đinh Vĩnh Cường, kiều bào Nhật Bản đã quyết định sáng lập câu lạc bộ Kết nối doanh nhân Việt Nam và quốc tế VIENC.
Doanh nhân kiều bào quảng bá thương hiệu  Việt Nam ra thế giới Doanh nhân kiều bào quảng bá thương hiệu Việt Nam ra thế giới
Năm 2022, cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập mới nhiều hội doanh nghiệp, tích cực tham gia liên kết, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho quê nhà...
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình