Bốn ngày Tết diễn ra là những ngày người Hà Nhì kiêng kỵ làm việc.
Phố núi Gia Lai chìm trong sương sớm Những người Mông "cõng" đồ lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử Lạ mà hay: Dùng chim chào mào đầu đàn dụ chim rừng về hót quanh nhà
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac

Tết Mùa mưa (Dế khù chà) được tổ chức vào tháng 5 âm lịch hàng năm, khi bắt đầu mùa mưa và lúa đã đến thì con gái. Dân bản sẽ họp bàn và thống nhất ngày cúng, thường được chọn là ngày hợi (con lợn) hoặc ngày thìn (con rồng). Trước ngày diễn ra lễ cúng sẽ có lễ dựng cây đu, đây là phong tục cổ truyền lâu đời của người Hà Nhì ở vùng cao Tây Bắc (chủ yếu tập trung ở Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên).

tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Khi đã chọn được ngày, các hộ gia đình gần như cùng lúc tổ chức nghi thức của Tết Mùa mưa. Những phụ nữ chọn cho mình bộ trang phục mới và đẹp nhất để mặc trong ngày này.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Nồi xôi nấu bằng gạo nếp nương, một loại gạo chỉ có ở vùng cao Tây Bắc, hạt tròn mẩy, thơm, dẻo để giã bánh dày.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Rạng sáng hôm sau, vào ngày hợi, những phụ nữ trong nhà đồ xôi, giã bánh dày. Công đoạn giã được hầu hết thành viên trong gia đình cùng tham gia để thể hiện tình đoàn kết. Bánh được coi là thành quả lao động vất vả của gia đình trong năm qua, đồng thời là thứ lễ vật thơm ngon mong tổ tiên về chứng giám cho lòng thành của gia chủ, phù hộ năm tới mùa màng bội thu.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Từ chiều hôm trước, phụ nữ trong nhà đi lấy lá chuối, ngâm gạo nếp, chuẩn bị các đồ dùng, vật dụng cho lễ cúng. Lễ vật gồm 2 con gà, một quả trứng, một bát nước trắng, một chai rượu. Ngoài ra, một số vật dụng, trang sức không thể thiếu còn có vòng tay, khăn, áo, quần, váy của các thành viên trong gia đình.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Lễ cúng được thực hiện ngoài cửa và trong nhà, nơi có ban thờ tổ tiên, để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; lợn, trâu, gà sinh sôi đầy đàn và con cháu được khỏe mạnh.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Cúng xong chủ lễ mang tất cả lễ vật vào nhà, để cạnh bàn thờ, sau đó cho các thành viên trong nhà cùng uống bát nước trắng. Từng người uống nước đồng nghĩa với việc hồn của họ đã trở về. Sau đó gia chủ trả lại trang sức, quần áo, vật dụng cho từng người.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Các nghi thức hoàn tất, tùy từng gia đình ưu tiên cho trẻ nhỏ hoặc người già ăn trước rồi sau đó cả gia đình mới cùng ăn. Cũng có thể gia chủ mời thêm anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng đến ăn Tết với gia đình mình.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Trong ngày này, hai cây đu được dựng lên. Cây đu trong nhà cho trẻ nhỏ, còn người lớn cùng nhau chơi cây đu ở khu đất giữa bản.
tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac
Tết mùa mưa được người Hà Nhì tổ chức trong 4 ngày, đồng thời là 4 ngày kiêng kỵ. Mọi người trong gia đình không được đi làm mà chỉ vui chơi và cùng nhau ăn uống, múa hát vui vẻ. Đây cũng chính là thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức lao động sau một năm làm lụng vất vả.

Xem thêm

tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac "Tuyệt tình cốc" trên đỉnh đồi ở miền Tây

Hồ nằm trên đỉnh núi Tà Pạ ở An Giang là một trong những điểm check-in được phượt thủ yêu thích.

tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac “Cây đại thụ” vùng ngã ba biên giới

Nói đến nữ già làng Y Pan, người dân làng Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vẫn thường tự hào ...

tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac Làng như cổ tích có những ngôi nhà mái cỏ rêu xanh rì, đẹp xa xăm

Cách đây 4 - 5 năm, đến thăm những bản làng dân tộc Hà Nhì trên vùng cao Bát Xát (Lào Cai), chúng tôi vẫn ...

tet mua mua nguoi ha nhi o tay bac An Giang: Những chuyến xe ngựa vùng giáp biên

Nhiều bà con ở 2 huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang, từ lâu đã quen thuộc với hình ảnh những ...

In bài viết

Truyền hình