Tết Hàn thực 2021: Để tránh gặp phải những chuyện không may, trong ngày Tết Hàn thực, mọi người không nên phạm những điều kiêng kỵ.
Người dân vẫn tấp nập đi lễ dù đền, chùa không mở cửa ngày Rằm tháng Giêng Người dân vẫn tấp nập đi lễ dù đền, chùa không mở cửa ngày Rằm tháng Giêng
Top con giáp vận xui đeo bám từ sau ngày Rằm Tháng Giêng năm 2021 Top con giáp vận xui đeo bám từ sau ngày Rằm Tháng Giêng năm 2021
Những kiêng kỵ cần tránh trong ngày Tết Hàn thực để cả năm tránh điều xui rủi

Theo quan niệm dân gian, dưới đây là những điều không nên làm trong ngày 3/3 Âm lịch để Tết Hàn thực thật trọn vẹn, tốt lành.

Tranh chấp, cãi vã

Việc cãi vã, chanh chấp giữa các thành viên trong ngày Tết Hàn thực được xem là một điều đại kị. Dù có bất cứ vấn đề gì, mọi người cũng nên nhường nhịn rồi ngồi lại bàn bạc và hòa giải với nhau. Mọi người cũng tránh đừng nói những lời xui xẻo khiến không khí gia đình trở nên nặng nề và lo lắng.

Chuyển nhà

Theo quan niệm dân gian, việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực khiến cho vong linh người đã khuất bị xáo trộn bởi lẽ sau khi qua đời hồn khí của họ vẫn theo sát những người thân ở lại. Vì vậy, ông bà ta thường kiêng chuyển nhà trong ngày này để tránh điều không may khiến vong linh tổ tiên không tìm được nơi để về.

Cỗ bàn linh đình

Cùng với việc ăn chay được khuyến khích, vào ngày Tết Hàn thực, mâm cỗ nên là các món thanh đạm, không nên quá cầu kỳ tốn kém, cũng không nên làm cỗ bàn linh đình. Mọi người chỉ cần làm mâm lễ đơn giản và thành tâm cúng kính là được.

Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Bánh trôi ngũ sắc trông bắt mắt hơn nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là gia đình có trẻ con thường làm để các bé vui thích. Tuy nhiên, bánh nhiều màu sắc chỉ nên dùng để ăn, còn để cúng tổ tiên trên bàn thờ thì không nên.

Theo những người có kinh nghiệm, làm bánh trôi bánh chay để dâng hương tốt nhất nên dùng bột trắng để đảm bảo sự thanh khiết, thanh tịnh và thành kính trong ngày Tết Hàn thực.

Ăn mặn và sát sinh

Đây không phải là điều bắt buộc nhưng các món ăn chay, không mặn được khuyến khích hơn trong ngày Tết Hàn thực. Lý do là vì việc không sát sinh giúp linh hồn của người đã mất được dễ dàng siêu thoát hơn. Nếu không có điều kiện để ăn chay thì vào ngày này nhiều gia đình cũng kiêng sát sinh trong nhà để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Những điều tối kỵ trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết gia chủ cần hết sức tránh Những điều tối kỵ trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết gia chủ cần hết sức tránh
Những loài hoa nên đặt trên ban thờ ngày Tết để thu hút tài lộc Những loài hoa nên đặt trên ban thờ ngày Tết để thu hút tài lộc
In bài viết

Truyền hình