Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 10/10/2018 GMT+7

Tên lửa S-300 thay đổi cán cân lực lượng trong cuộc chiến Syria

aa
Ông Ashubeily nhận định, sự xuất hiện của S-300 có thể tạo nên những thay đổi đáng kể, cả trong tâm lý của Israel khi triển khai các hành động quân sự chống lại Syria.

Như cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 49 đơn vị khí tài của các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được Moscow chuyển giao cho Damacus.

ten lua s 300 thay doi can can luc luong trong cuoc chien syria

S-300 được đưa tới Syria

Hãng tin RT của Nga hôm 3/10 đã đăng tải những bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố về các tổ hợp S-300, các tên lửa đánh chặn, hệ thống radar và những thiết bị khác do lực lượng không vận Nga vận chuyển tới Syria nhằm tăng cường tiềm lực của quân đội Syria một cách có chất lượng trong cuộc chiến chống lại những thách thức mới.

Trong bối cảnh đó, thông tin từ trang mạng DEBKA liên quan tới chỉ thị từ Tổng thống Donald Trump về việc chuyển giao bổ sung cho Israel các tiêm kích tàng hình F-35 có thể khiến cho tình hình trên bầu trời Syria gia tăng căng thẳng bất cứ lúc nào.

Quyết định này có vẻ như được đưa ra sau các cuộc thảo luận cấp cao giữa Washington và Tel Aviv về "mối đe doạ" đối với những chiến dịch trên không của Israel tại Syria sau nước cờ mới đây của lãnh đạo Nga.

Ngoài ra, có thông tin lãnh đạo Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã được thông báo về việc phi đội F-35 đầu tiên sẽ nhanh chóng có mặt tại căn cứ không quân Al-Dharfa, nằm cách Abu Dhabi khoảng 32km về phía nam.

Điều đó cho thấy Mỹ và Israel đang chứng tỏ sự cương quyết của mình trong việc ủng hộ các chiến dịch của lực lượng phòng vệ Israel trên lãnh thổ của quốc gia láng giềng.

ten lua s 300 thay doi can can luc luong trong cuoc chien syria

Mỹ có kế hoạch tăng cường cung cấp F-35 cho Israel để đối phó với S-300.

Bộ trưởng hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi cho rằng hiệu quả hoạt động của các lực lượng không quân Isarel sẽ không bị ảnh hưởng từ việc Nga cung cấp S-300 cho Syria, bởi vì "chúng tôi sở hữu các máy bay tiêm kích tàng hình, những tổ hợp này thậm chí còn không thể phát hiện được chúng".

  • Ukraine "đi đêm", tiết lộ bí mật S-300 cho Mỹ, Israel: Phòng không Nga ở Syria nguy kịch?

Theo lời ông Hanegbi, việc cung cấp cho Syria các tổ hợp S-300 "đương nhiên" không thể chấm dứt các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria. Không những thế, các tổ hợp tên lửa phòng của Nga có thể sẽ bị tiêu diệt từ trên mặt đất.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tuyên bố, Moscow hy vọng vào lý trí của Israel liên quan tới các hành động của họ trong khu vực và nhấn mạnh rằng "Syria không phải là đấu trường để giải quyết những việc không liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố".

Nhà báo quân sự Nga Victor Baranetz đã dẫn lời cựu tổng giám đốc tập đoàn chế tạo các tổ hợp phòng không "Almaz-Antey" Igor Ashubeily nhận định, sự xuất hiện của một đơn vị S-300 tại Syria thôi cũng có thể sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể, cả trong tâm lý của người Israel khi triển khai các hành động quân sự chống lại Syria.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động