Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 31/07/2017 GMT+7

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên - Thông số ấn tượng nhưng chỉ là "món đồ trang trí"!

aa
Triều Tiên vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-14 lần thứ hai, gây mối quan ngại sâu sắc đối với nhiều quốc gia trong khu vực.

Theo số liệu của đài NHK (Nhật Bản), tên lửa của Triều Tiên đã đạt đến độ cao 3.000 km. Trong khi đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc lại cho biết Hwasong-14 còn vươn tới trần bay 3.700 km trước khi rơi xuống khu vực cách bờ biển Nhật Bản khoảng 360 km.

Nếu được phóng theo quỹ đạo phù hợp, tên lửa này sẽ với tới những vị trí cách khu vực phóng hơn 10.000 km. Như vậy, nhiều thành phố lớn của Mỹ gồm Los Angeles, Denver, Chicago hoàn toàn nằm trong tầm bắn của Hỏa Tinh-14, còn Boston cùng New York có thể nằm trong vùng ảnh hưởng.

ten lua hwasong 14 cua trieu tien thong so an tuong nhung chi la mon do trang tri

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 của Triều Tiên

Cuộc thử nghiệm mới nhất gần như đã xóa tan nghi ngờ về khả năng Triều Tiên có thực sự chế tạo được ICBM hay không.

Tuy nhiên lúc này một câu hỏi mới lại được đặt ra, đó là liệu Bình Nhưỡng có sử dụng Hwasong-14 theo đúng mục đích thiết kế của họ, đó là triển khai những cuộc tấn công nhằm thẳng vào lãnh thổ Hoa Kỳ?

Viễn cảnh Triều Tiên phát động tấn công trước gần như chắc chắn không xảy ra. Dễ dàng nhận thấy cán cân chênh lệch giữa Washington với Bình Nhưỡng vẫn là rất lớn, không thể tiệm cận trong hàng chục năm tới.

Tên lửa Triều Tiên khi phóng đi sẽ phải đối mặt với "trùng trùng điệp điệp" các hệ thống phòng thủ tối tân của Mỹ, từ AEGIS triển khai trên biển cho tới GMD bố trí trên đất liền, rồi cả THAAD lẫn Patriot PAC-3... bao bọc trong cùng.

Hiệu quả của từng tổ hợp riêng lẻ trên tuy chưa đảm bảo xác suất 100%, nhưng nếu kết hợp lại, Mỹ thừa sức "chào đón" mỗi quả Hwasong-14 bằng cả chục đạn đánh chặn các loại để đảm bảo tận diệt tên lửa Triều Tiên.

Trong khi đó Bình Nhưỡng lại không có cách nào đáp trả đòn phản công của Mỹ, các mục tiêu trên đất Triều Tiên sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng không phải lời đe dọa xuông mà là thực tế phải chấp nhận.

ten lua hwasong 14 cua trieu tien thong so an tuong nhung chi la mon do trang tri

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược Trident II D5 của tàu ngầm Mỹ

Khi Triều Tiên đã không dám tung đòn tấn công trước (thậm chí vượt vĩ tuyến 38 tiến xuống phía Nam) thì liệu Mỹ và đồng minh có làm điều tương tự?

Viễn cảnh trên cũng rất khó xảy ra, bất chấp những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Donald Trump. Phải nhìn nhận rằng chiến tranh với Triều Tiên chẳng có lợi ích gì mà sẽ mang lại thiệt hại nặng cho Mỹ, Hàn Quốc và cả Nhật Bản.

Mặc dù thực lực quân sự áp đảo, thừa sức đánh tan Quân đội Triều Tiên trong thời gian ngắn, nhưng các quốc gia láng giềng lại rất sợ hậu quả của đòn trả đũa "mất kiểm soát" bằng trọng pháo vào Seoul, hay tên lửa tầm trung mang đầu đạn sinh - hóa vào Tokyo.

Tổn thất lớn về nhân mạng dân thường, binh lính, tan tành cơ sở hạ tầng, nền kinh tế bị kéo lùi hàng chục năm, phải bỏ tiếp hàng trăm tỷ USD để tái thiết Triều Tiên, chưa kể còn phải đề phòng hành động từ phía Trung Quốc... đủ để khiến biện pháp quân sự luôn là lựa chọn cuối cùng, khi không còn cách nào khác.

ten lua hwasong 14 cua trieu tien thong so an tuong nhung chi la mon do trang tri

Tình hình bán đảo Triều Tiên dự báo chưa thể có đột biến trong tương lai, vẫn tiếp tục là những lời đe dọa qua lại giữa các bên

Tóm lại, Triều Tiên chưa mất bình tĩnh tới mức dùng Hwasong-14 bắn vào nước Mỹ chỉ vì bị bao vây cấm vận do lo ngại sẽ lãnh hậu quả tàn khốc, họ cũng khó mà phải đối diện cuộc tấn công tổng lực từ liên quân Hàn - Mỹ đến mức buộc "chơi tất tay".

Chính vì vậy cho nên tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên mặc dù thông số rất ấn tượng nhưng có lẽ chỉ giữ vai trò một "món đồ trang trí" không hơn không kém.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Tăng tổng niên hạn sử dụng Su-22M4 lên trên 30 năm

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động