Techcombank - Ngân hàng nơi ông Nguyễn Đăng Quang làm Phó chủ tịch HĐQT vừa cấp tín dụng hơn 1.700 tỷ đồng cho Khoáng sản Núi Pháo (Công ty con của CTCP Tài nguyên Masan).
techcombank bom tien o at cho cong ty con cua ty phu nguyen dang quang Vingroup toan tính gì khi bán Vinmart, VinEco cho Masan?

Thương vụ bom tấn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang với việc sáp nhập Vincommerce và VinEco vào Masan ...

techcombank bom tien o at cho cong ty con cua ty phu nguyen dang quang Techcombank tăng trưởng mạnh nhưng nợ cũng tăng cao

Báo cáo tài chính quý III của Techcombank cho thấy đà tăng trưởng khá tốt của doanh nghiệp này tuy nhiên nợ phải trả cũng ...

techcombank bom tien o at cho cong ty con cua ty phu nguyen dang quang Cổ đông Masan chất vấn lãnh đạo vụ tương ớt Chinsu bị thu hồi

Sáng 24/4, Tập đoàn Masan đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Nhiều câu hỏi của cổ đông về các ...

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) thông báo Hội đồng quản trị đã phê duyệt việc cấp tín dụng cho Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo. Cụ thể, Techcombank sẽ cấp tổng mức tín dụng 1.771,7 tỉ đồng cho khoáng sản Núi Pháo trong đó hạn mức tín dụng ngắn hạn 1.360 tỉ đồng; hạn mức trước thanh toán 411,7 tỉ đồng.

techcombank bom tien o at cho cong ty con cua ty phu nguyen dang quang
Nguồn: Ngân hàng Techcombank

Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo là công ty con của CTCP Tài nguyên Masan (Masan Resources, UPCoM: MSR) sở hữu 100% vốn. Người đại diện của công ty là ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch. Ngoài làm lãnh đạo của Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo, ông Quang còn là Chủ tịch của Tập đoàn Masan, Phó Chủ tịch Techcombank...

Được biết Masan Resources là đơn vị sản xuất sản phẩm vonfram dòng trung và cao cấp lớn nhất thế giới, ngoài Trung Quốc. Tài sản chính của công ty là mỏ đa kim Núi Pháo nằm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là mỏ vonfram đầu tiên được triển khai đưa vào sản xuất thành công trên 15 năm.

Ông Nguyễn Đăng Quang không còn là tỷ phú đô la

Theo Forbes, tài sản của Chủ tịch Masan hiện chỉ còn 980 triệu USD, giảm 25% so với khi ông được công nhận tỷ phú.

Thông tin cập nhập ngày 11/12 của Forbes cho biết, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan, không còn là tỷ phú khi tổng tài sản ghi nhận chỉ còn 980,8 triệu USD. Số liệu này được cập nhật trực tiếp dựa trên sự thay đổi của giá cổ phiếu MSN trên sàn chứng khoán, chiếm phần lớn tài sản của ông Quang.

Được biết, tính toán trên căn cứ vào sự thay đổi của giá cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan trên sàn chứng khoán, chiếm phần lớn tài sản của ông Quang.

techcombank bom tien o at cho cong ty con cua ty phu nguyen dang quang
Ông Nguyễn Đăng Quang không còn là tỷ phú đô la.

Trước đó, ông Quang lọt danh sách tỷ phú của Forbes vào tháng 3/2019, với tài sản 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.717 thế giới và là người giàu thứ 5 tại Việt Nam.

So với lần đầu được công nhận tỷ phú vào đầu tháng 3/2019, tài sản hiện nay của ông Quang đã giảm hơn 25%. Nguyên nhân chủ yếu được giới phân tích đánh giá là đà lao dốc của cổ phiếu MSN gần đây. Đến cuối phiên giao dịch ngày 11/12, thị giá cổ phiếu MSN giữ ở mức 55.700 đồng, mất hơn 26% giá trị so với cách đây một tháng.

Đà giảm của cổ phiếu MSN tăng tốc sau khi Masan thông báo vụ sáp nhập giữa Masan Consumer và Vincommerce của Vingroup. Xét về dài hạn, việc này sẽ hỗ trợ cho hệ sinh thái hàng tiêu dùng - bán lẻ của Masan và được nhận định là một mảnh ghép quan trọng cho tham vọng của tập đoàn.

Tuy nhiên, áp lực trong ngắn hạn cũng không nhỏ, đặc biệt là vấn đề tài chính. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng với cổ phiếu Masan khi xem xét vấn đề lợi nhuận. Mảng bán lẻ của Vingroup đã lỗ hơn 5.100 tỷ đồng trong năm gần nhất, trong khi lợi nhuận hợp nhất của Masan năm 2018 chỉ hơn 6.200 tỷ đồng.

Về phía Techcombank, trong quý 3 hoạt động kinh doanh của ngân hàng này hầu hết đều không khả quan. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 21% so với cùng kỳ, thu về hơn 738 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối và mua bán chứng khoán kinh doanh cũng giảm đến 63% và 4% so với cùng kỳ, chỉ còn ghi nhận hơn 18 tỷ đồng và hơn 111 tỷ đồng. Lãi thuần từ hoạt động khác cũng giảm 9% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 419 tỷ đồng. Thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần giảm mạnh khi cùng kì năm trước mang về 895 tỉ đồng nhưng năm nay chỉ vỏn vẹn 4 tỉ đồng, giảm 99,6%.

Nợ xấu của Techcombank ở mức 218.655 tỉ đồng, tăng 21%, trong đó nợ có khả năng mất vốn tăng 36% lên 2.313 tỉ đồng. Cuối tháng 9, tổng tài sản của Techcombank là 367.538 tỷ đồng, tăng 14,5% so với đầu năm.

In bài viết

Truyền hình