Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:57 | 16/05/2021 GMT+7

Tây Ninh đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập

aa
Ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát của Bộ đội Biên phòng, tỉnh Tây Ninh đã triển khai lập 136 chốt kiểm soát với trên 900 cán bộ, chiến sỹ tuần tra khép kín địa bàn biên giới.
Có thể xem xét khởi tố hình sự với người nhập cảnh trái phép Có thể xem xét khởi tố hình sự với người nhập cảnh trái phép
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh cần xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, tùy mức độ có thể bị xem xét khởi tố hình sự.
Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, phải cách ly triệt để, không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng; triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh; không quên đối phó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn từ bên ngoài.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 105/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh là một trong những tỉnh đến thời điểm hiện nay chưa để xảy ra trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép trong phòng, chống dịch bệnh. Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Tây Ninh đã chấp hành và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cũng như thực hiện đúng các nội dung hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về chuyên môn.

Tây Ninh đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. (Ảnh Bảo Thạch)

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tỉnh đã rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý hành vi nhập cảnh trái phép. Ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát của Bộ đội Biên phòng, tỉnh đã triển khai lập 136 chốt kiểm soát với trên 900 cán bộ, chiến sỹ tuần tra khép kín địa bàn biên giới. Toàn tỉnh có 32 khu cách ly (10 khu cách ly y tế; 22 khu cách ly tập trung) với tổng công suất là 3.550 người.

Trong thời gian tới, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả xuất cảnh; ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh hiện nay. Cần tăng cường thêm lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an trong quản lý biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép có thể gây lây lan dịch trên địa bàn.

Hai là, tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn (tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra thôn, tổ dân cư), trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện 5K. Cơ sở nào không bảo đảm an toàn thì kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử lý theo pháp luật, kể cả việc xử lý hình sự.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân trên tuyến biên giới đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; khuyến khích tiêm vaccine phòng dịch, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện 5K, chủ động phát hiện, thông báo với chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bốn là, rà soát các phương án, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu theo phương châm 4 tại chỗ. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các cơ sở cách ly và theo dõi y tế sau cách ly tập trung, không để lây chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng. Lưu ý: Chính phủ đã có chỉ đạo về miễn thu phí cách ly, xét nghiệm, sinh hoạt, tiền ăn đối với bà con ra nước ngoài lao động, khó khăn, nhập cảnh bằng đường bộ trên các tuyến biên giới (Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 06 tháng 5 năm 2021).

Năm là, trước tình hình mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 đang gặp khó khăn, các tỉnh cần khẩn trương thực hiện tiêm hết số vaccine được phân bổ, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh phải gương mẫu, đi đầu trong việc tiêm vaccine phòng dịch.

Sáu là, tăng cường sàng lọc, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhất là trong cư dân trên tuyến biên giới, đặc biệt là trong bệnh viện, cơ sở y tế và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nâng cao năng lực xét nghiệm, nhất là xét nghiệm nhanh, năng lực điều trị trên địa bàn bảo đảm đáp ứng các tình huống của dịch.

Bảy là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tỉnh căn cứ các quy định, hướng dẫn của ngành y tế, có phương án cụ thể phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp sắp tới.

Tám là, trường hợp phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, phải quyết liệt cách ly nhanh, khoanh vùng gọn, thần tốc truy vết, quyết không để lây lan trên diện rộng. Trường hợp phải áp dụng giãn cách xã hội thì khoanh vùng giãn cách ở phạm vi, quy mô phù hợp, ít ảnh hưởng nhất đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

Chín là, hết sức quan tâm động viên, hỗ trợ các lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là biên phòng, y tế, công an. Chú ý phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, toàn dân phòng, chống tội phạm; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, tôn giáo, mặt trận, đoàn thể; huy động người có uy tín trong tôn giáo, trong cộng đồng để vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch thật tốt, bảo vệ biên giới hòa bình hợp tác và phát triển, không để dịch bệnh lây lan.

Tăng năng lực sản xuất và lợi thế cạnh tranh với cánh tay robot thông minh Tăng năng lực sản xuất và lợi thế cạnh tranh với cánh tay robot thông minh
Triển khai các giải pháp tự động hóa sản xuất để tối ưu nguồn nhân lực và chi phí đầu tư cho ngành sản xuất hiện nay là điều rất cần thiết. Khi thị trường có quá nhiều biến động và gián đoạn liên tục, Universal Robots đã nhanh chóng cho ra mắt sản phẩm Robotics Việt Nam, được chứng minh về hiệu quả cải thiện năng suất lao động và sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam lên đến 30%.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc
Về nguy cơ của cuộc xung đột về Đài Loan có gia tăng hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Australianói: "Tôi không nghĩ rằng cuộc xung đột nên được coi nhẹ".
Nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào nước ta rất cao, hết sức đáng quan ngại Nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào nước ta rất cao, hết sức đáng quan ngại
Chiều 24/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và hoạt động tiêm vaccine cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tây Ninh: dấu ấn trong công tác đối ngoại nhân dân vùng biên 2024

Tây Ninh: dấu ấn trong công tác đối ngoại nhân dân vùng biên 2024

Năm 2024 đánh dấu những bước tiến quan trọng trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Tây Ninh, góp phần củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia. Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển khu vực biên giới.

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động