Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh cần xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, tùy mức độ có thể bị xem xét khởi tố hình sự.
Vĩnh Phúc: 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Vĩnh Yên Vĩnh Phúc: 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Vĩnh Yên
NÓNG: Phát hiện thêm 39 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Yên NÓNG: Phát hiện thêm 39 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Yên
Có thể xem xét khởi tố hình sự với người nhập cảnh trái phép
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn (Ảnh: Zing)

Chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ. Cùng tham dự, có lãnh đạo nhiều bộ, ngành và đại diện nhiều cơ quan báo chí.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết Chính phủ nhận định thời gian qua nhiều biện pháp được triển khai, dịch COVID-19 "cơ bản trong tầm kiểm soát". Tuy nhiên, dự báo dịch còn phức tạp, kéo dài, chưa thể khẳng định thời điểm dịch kết thúc nên cần kiểm soát tốt. Nếu không kiểm soát tốt, dịch có thể cuốn trôi mọi thành quả chúng ta đã đạt được trong hơn 1 năm qua.

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân phải luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không bi quan, hoảng hốt; phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, nghiêm túc, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai các giải pháp phòng chống COVID-19 tốt hơn, phù hợp hơn với diễn biến dịch bệnh.

Theo ông Trần Văn Sơn, nhiệm vụ của Chính phủ và các địa phương là phòng chống dịch có hiệu quả, nỗ lực giữ vững các thành quả đã đạt được, tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó là việc nêu cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không bao che, nể nang mà cần xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, tùy mức độ vi phạm có thể bị xem xét khởi tố hình sự.

Cũng theo ông Sơn, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chủ trì, chỉ đạo đảm bảo nhân lực, thuốc chữa bệnh và các phương án theo các kịch bản; chủ động tiếp cận nhiều nguồn vaccine, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hiện có.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy toàn bộ số vaccine đã nhập vừa qua sẽ được tiêm hết vào ngày 15/5. Chính phủ thảo luận rất kỹ về đề án nhập khẩu, sản xuất và tổ chức tiêm vaccine, bố trí huy động các nguồn lực, giao Bộ Y tế hoàn chỉnh trong tháng 5 - ông Sơn nói thêm.

Chính phủ cũng đồng ý với việc công dân Việt Nam về nước hợp pháp bằng đường bộ khi cách ly y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ các chi phí như chi phí đưa đón, xét nghiệm sàng lọc, phục vụ sinh hoạt ăn ở.

Lịch trình phức tạp của ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội Lịch trình phức tạp của ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội
Ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ngày 5/5/2021 là bệnh nhân nữ, Đ.T.M.H., (BN 2998) sinh năm 1989, có địa chỉ thường trú tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Bệnh nhân ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021.
Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan tới ca bệnh người Trung Quốc Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan tới ca bệnh người Trung Quốc
Đây là thông tin vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tại cuộc họp lúc 0h30 ngày 5/5.
Ca nghi nhiễm COVID-19 mới ở Đà Nẵng từng đi làm CCCD Ca nghi nhiễm COVID-19 mới ở Đà Nẵng từng đi làm CCCD
Sáng 5/5, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Trước khi được phát hiện, người này có đi làm căn cước công dân (CCCD).

In bài viết

Truyền hình