Tây Ban Nha, Pháp chật vật chiến đấu với cháy rừng trong cái nóng kỷ lục
| Rừng ở Nghi Xuân hoang tàn sau 3 ngày chìm trong lửa Cận cảnh hoang tàn sau cháy rừng ở Nam Đàn Khởi tố, tạm giam nghi can gây ra vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh |
![]() |
| Một khu rừng tại Catalonia, Tây Ban Nha chìm trong biển lửa. Ảnh: Reuters |
Mặc dù nhiệt độ tại châu Âu trong lúc này giảm đôi chút sau đợt nắng nóng kỷ lục và bất thường kéo dài cả tuần vừa qua, hàng trăm lính cứu hỏa vẫn chiến đấu để ngăn chặn các vụ cháy rừng ở miền Nam nước Pháp.
Ngày 29/6, Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp ở Pháp cho biết mức nhiệt cao kỷ lục ở nước này đã được ghi nhận tại vùng Gard, với nhiệt độ 45,9 độ C. Các đám cháy lan rộng hơn 600 héc ta, phá hủy nhiều ngôi nhà và phương tiện, nhiều đoạn đường cao tốc được lệnh tạm thời đóng cửa.
Hơn 700 lính cứu hỏa và 10 máy bay đã được huy động và các đám cháy ở Gard đã được dập tắt vào hôm 30/6. Một số lính cứu hỏa bị thương nhẹ không đe dọa đến tính mạng, theo báo cáo của cơ quan chức năng.
![]() |
| Hỏa hoạn tại Gard, Pháp vừa được dập tắt. Ảnh: AFP |
Ông Didier Lauga - người đứng đầu chính quyền vùng Gard cho biết, lính cứu hỏa vẫn phải túc trực 24/24 tại các lều dã chiến xung quanh đám cháy rừng để đề phòng cháy trở lại trong điều kiện thời tiết còn khắc nghiệt.
Truyền thông Pháp đưa tin một người đàn ông đã bị bắt vì liên quan đến vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một ngôi làng ở Gard.
![]() |
| Hình ảnh cháy rừng ở thành phố Ribera d'Eoust, ở Tarragona, Catalonia. Ảnh: Jaume Sellart/EPA |
Từ giữa tuần trước, miền Bắc Tây Ban Nha đang phải đối mặt với những vụ cháy rừng lớn nhất trong vòng 20 năm qua tại vùng Catalonia. Ông Miquel Buch - Bộ trưởng Nội vụ khu vực Catalonia nói, trong điều kiện nhiệt độ vẫn ở mức cao trong cả Tây Ban Nha và nhiều khu vực khác châu Âu thì bất kỳ sự bất cẩn nào cũng có thể dẫn đến một thảm họa.
Thành phố Girona thuộc vùng Đông Bắc Catalonia đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 43,9 độ C trong ngày 28/6.
Hiện đám cháy đã thiêu rụi 5.500 héc ta rừng và thiệt hại còn tăng lên khi đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn; trong khi khoảng 350 lính cứu hỏa cùng với sự hỗ trợ của 230 binh sĩ và 15 máy bay chữa cháy đã được điều đến hiện trường để khống chế đám cháy.
AFP dẫn lời ông Miquel Buch nói rằng vụ hỏa hoạn này có thể xuất phát từ một nguyên nhân không ngờ tới. Đó là một đống phân “được xử lý không đúng cách” tại một trang trại gà ở làng Torre de l’Espanyol trong vùng đã bốc cháy trong điều kiện thời tiết nóng như thiêu đốt.
![]() |
| Hình ảnh một máy đào đất bị cháy trong một trang trại gần làng La Torre de l’Espanyol, ở Tarragona, Catalonia. Ảnh: Jaume Sellart/EPA |
Lãnh đạo vùng Catalonia - ông Quim Torra cho biết, việc thu hoạch mùa màng sẽ bị cấm ở Catalonia để tránh các vụ hỏa hoạn do vô tình hay việc tiếp cận khu vực rừng núi cũng bị hạn chế để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng.
Trước đó, tại tỉnh Tarragona, lực lượng cứu hỏa địa phương đã kiểm soát được 90% các vụ cháy rừng bao trùm diện tích 60 km2. Trong khi đó, vụ cháy rừng bùng phát tại thị trấn miền Trung Almorox đã thiêu rụi ít nhất 1.600 héc ta, bắt đầu lan sang vùng Madrid và buộc nhà chức trách phải sơ tán một ngôi làng. Một vụ cháy rừng khác xảy ra gần thành phố Toledo cách đó hơn 60 km cũng buộc người dân phải sơ tán, trong khi các máy bay phun nước hỗ trợ lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy.
Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2019 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất thế giới, và 2015 - 2019 sẽ là khoảng thời gian năm năm nóng nhất được ghi nhận từ trước đến nay. Đồng thời, nắng nóng gay gắt ở châu Âu một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng Trái Đất ấm dần lên và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn./.
Xem thêm
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong đợt nắng ... |
Trong trận cháy rừng khủng khiếp tại Hà Tĩnh, hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, trong đó đa phần là các ... |
Bước đầu nghi phạm đã khai nhận hành vi đốt rác tại khu vườn gần bìa rừng nên có thể lửa đã bén mạnh gây ra ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác làm sâu sắc quan hệ song phương
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện








