Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:29 | 01/07/2019 GMT+7

Thời tiết ngày 1/7: Nắng nóng hoành hành, Thủ tướng ra công điện khẩn

aa
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong đợt nắng nóng kéo dài. Dù dự báo thời tiết cho biết sẽ có mưa trong ngày 1/7, nhưng nguy cơ hoả hoạn ở Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn rất cao...
Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Lửa bùng phát dữ dội ở nhiều nơi Nghi phạm vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh khai gì? ẢNH: Cháy rừng ở Hà Tĩnh, Nghệ An tái bùng phát, lập đường băng trắng cản lửa
thoi tiet ngay 17 nang nong hoanh hanh thu tuong ra cong dien khan
Cháy rừng ở Hà Tĩnh (Ảnh minh họa)

Miền Bắc có mưa, nhưng Nghệ An - Hà Tĩnh vẫn nguy cơ hoả hoạn

Theo dự báo thời tiết mới nhất của TTKTTVTW, ngày 1/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ (đặc biệt các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội đêm 30/6 và ngày 1/7 khả năng có sét và gió giật mạnh khi xảy ra mưa dông.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên trong ngày mai 1/7, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cũng trong ngày 1/7, chỉ số tia UV ở thành phố Đà Nẵng có giá trị từ 6-8 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Công điện của Thủ tướng về phòng cháy, chữa cháy rừng

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nội dung công điện gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa; Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, như sau:

Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung.

Các địa phương đã tích cực chủ động triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng, qua đó đã giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Thời gian tới, theo dự báo thời tiết còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu trên khẩn trương chỉ đạo, triển khai các biện pháp cấp bách sau:

Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng; cử Lãnh đạo và cơ quan chức năng xuống hỗ trợ các địa phương ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng.

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối của hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổng hợp yêu cầu hỗ trợ cấp bách kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm.

Các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn, thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333; Email: [email protected] để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

thoi tiet ngay 17 nang nong hoanh hanh thu tuong ra cong dien khan Video, ảnh rừng bốc cháy ngùn ngụt lớn chưa từng có ở Hà Tĩnh

Chiều ngày 28/6, một vụ cháy rừng bất ngờ bùng phát tại khu vực rừng thông tiểu khu 92A thôn 7, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân ...

thoi tiet ngay 17 nang nong hoanh hanh thu tuong ra cong dien khan Nắng nóng tại châu Âu: người chết, cháy rừng, sốc nhiệt

Các nhà dự báo thời tiết bang Meteo (Pháp) cho biết nhiệt độ ở Pháp hôm 28/6 đã vượt qua 45 độ C, mức nhiệt ...

thoi tiet ngay 17 nang nong hoanh hanh thu tuong ra cong dien khan Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Những hình ảnh nhói lòng

Những hình ảnh cháy rừng, người người căng mình dập biển lửa mới thấy sức tàn phá khủng khiếp của ngọn lửa rừng.

thoi tiet ngay 17 nang nong hoanh hanh thu tuong ra cong dien khan Rừng Hòn Đất - Kiên Giang bốc cháy dữ dội

TĐO- Sáng 24/4, ông Đào Xuân Nha, phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất, Kiên Giang cho biết, hiện đám cháy rừng phòng hộ Hòn ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Các tin bài khác

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2026 của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo thời gian, địa điểm tổ chức thi Vòng 1 đối với thí sinh dự tuyển vào các vị trí xếp ngạch chuyên viên và thi nghiệp vụ chuyên ngành theo hình thức vấn đáp đối với thí sinh dự tuyển vào vị trí xếp ngạch nhân viên.
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động