Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chuyển sang mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga nếu các cuộc đàm phán mua tiêm kích Hoa Kỳ thất bại.
NATO NATO "sốc nặng" khi tàu ngầm Nga phóng tên lửa Zircon
Cố tình thu thập thông tin quân sự tại Nga sẽ bị quy kết Cố tình thu thập thông tin quân sự tại Nga sẽ bị quy kết "điệp viên nước ngoài"
Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga
Su-35 Nga. Ảnh: Sputnik

Phát biểu trên đài truyền hình Kanal 7 ngày 18/10, ông Ismail Demir người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu quá trình đàm phán mua F-16 không mang lại kết quả, Ankara không còn sự lựa chọn nào khác. Chúng tôi có thể cân nhắc mua Su-35 và Su-57 của Nga bất cứ lúc nào. Ankara sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo an ninh cho quốc gia".

Được biết, tuyên bố trên của ông Demir được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/10 cho biết Ankara muốn Washington trả lại khoản tiền 1,4 tỷ USD mà họ đã đầu tư vào chương trình phát triển tiêm kích thế hệ năm F-35 do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông ông Erdogan, thay vì trả tiền, Hoa Kỳ lại đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16 để thế chỗ cho F-35.

Liên quan diễn biến, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10 từng đề nghị Mỹ bán thêm 40 tiêm kích F-16 và gần 80 bộ thiết bị hiện đại hóa cho dàn máy bay hiện có.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận năm 2017 về việc chuyển giao hệ thống S-400, đánh dấu Ankara là thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống này từ Nga.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ Nga đã "chọc giận" Hoa Kỳ và NATO. Cho tới nay, Washington vẫn chưa chấm dứt nỗ lực khiến Ankara từ bỏ hệ thống phòng không từ Moscow.

"Thiên nga trắng" của Nga bị hàng loạt chiến cơ nước ngoài bám sát
Lộ ngư lôi hạt nhân của hải quân Nga qua ảnh vệ tinh chụp quân cảng Severodvinsk? Lộ ngư lôi hạt nhân của hải quân Nga qua ảnh vệ tinh chụp quân cảng Severodvinsk?
In bài viết

Truyền hình