Theo nguồn tin từ CNN, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Washington bàn giao hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 hoặc trả lại khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đã đầu tư vào chương trình máy bay của Washington.
Tiêm kích F/A-18F Hoa Kỳ gặp nạn khi đang huấn luyện ở Thung lũng Chết Tiêm kích F/A-18F Hoa Kỳ gặp nạn khi đang huấn luyện ở Thung lũng Chết
F-35 F-35 "ngốn" quá nhiều chi phí vận hành và bảo dưỡng, Mỹ tính mua thêm F-16 và F/A-18E/F
Ankara bất ngờ ra 'tối hậu thư' với Washington liên quan thương vụ F-35
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Quân đội Hoa Kỳ

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 28/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã "làm rõ quan điểm của mình" về việc mua lại hệ thống phòng không S-400 của Nga; đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ bàn giao các máy bay theo hợp đồng mà hai nước đã ký kết hoặc trả lại toàn bộ số tiền mà Ankara đã đầu tư vào dự án.

“Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ hành động mà không có phương án thay thế. Nếu cần, chúng tôi có thể quay sang hợp tác với nước khác", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN.

Được biết, trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng đặt mua hàng trăm máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn vũ khí Lockheed Martin của Hoa Kỳ sản xuất trước khi bị Washington loại khỏi chương trình mua sắm đối tác đa quốc gia vào năm 2019 vì mua các tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Đầu tháng 10 này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Washington đã đề xuất cung cấp cho Ankara gói 40 máy bay chiến đấu F-16 đời mới và gần 80 gói nâng cấp cho phi đội F-16 hiện có của Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ nhận khoản tiền mà quốc gia Tây Á này đã nộp cho dự án F-35.

Liên quan diễn biến, ông Erdogan thông báo sẽ phản hồi đề nghị trên với Tổng thống Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 sắp tới ở Glasgow (Vương quốc Anh).

Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới
Ba Lan để tiêm kích MiG-29 Ba Lan để tiêm kích MiG-29 "nằm đất"?
In bài viết

Truyền hình