Ngày 03/10, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha.
Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước
Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Hợp tác Việt Nam - Lào đã trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại về thành quả nổi bật trong hợp tác phát triển giữa 2 nước và những định hướng trong thời gian tới.
Canada mong muốn củng cố mối quan hệ đối tác lâu đời với Việt Nam Canada mong muốn củng cố mối quan hệ đối tác lâu đời với Việt Nam
Ngày 3/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada tại Nhà Việt Nam (Vietnam House) ở thủ đô Ottawa.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và bà Xiana Margarida Méndez Bétolo, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha, cùng gần 300 khách mời là các quan chức Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương của Tây Ban Nha, các Đại sứ và đại diện ngoại giao của các nước, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Tây Ban Nha, Hội con nuôi Việt Nam tại Tây Ban Nha và đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9, điểm lại những mốc son chói lọi, hào hùng trong sự nghiệp 77 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong tiến trình đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước từ 1986 đến nay, đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển năng động; tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện, ổn định chính trị-xã hội được giữ vững, quốc phòng-an ninh được đảm bảo; đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; vị thế, uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hai nước, Đại sứ Hoàng Xuân Hải khẳng định năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 13 năm quan hệ đối tác chiến lược. Trong 45 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đã đạt được nhiều bước phát triển tốt đẹp. Về chính trị, Tây Ban Nha là nước EU đầu tiên, Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 12 năm 2019. Hai nước đã trao đổi nhiều các đoàn cấp cao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Về kinh tế, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Năm 2009, kim ngạch thương mại song phương hai nước mới đạt gần 1,2 tỉ đô la Mỹ thì những năm gần đây đã tăng hơn gấp đôi, trung bình trên 3 tỷ đô la Mỹ/năm. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 2,46 tỷ USD. Tây Ban Nha hiện có trên 85 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng gần 141 triệu đô la Mỹ.

Trong những năm qua, Tây Ban Nha cũng đã dành cho Việt Nam các khoản vay ưu đãi và tín dụng thương mại để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Đại sứ cũng thẳng thắn cho rằng hợp tác giữa hai nước chưa thực sự tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước. Với việc Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam đã có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (đã được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn), giới doan nghiệp hai nước sẽ tận dụng lợi thế của hai hiệp định này để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trong phát biểu chào mừng, Quốc vụ khanh thương mại Xiana Margarida Méndez Bétolo chúc mừng những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong 77 năm qua; cho rằng Việt Nam là một hình mẫu tốt để các nước tham khảo. Việt Nam là một đối tác hàng đầu trong ASEAN, vì vậy, Bà khẳng định Tây Ban Nha coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, bày tỏ mong muốn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Buổi Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm, thắm tình hữu nghị. Các vị khách mời đã được thưởng thức một số tiết mục âm nhạc đặc sắc do các nghệ sỹ của Học viện Âm nhạc Việt Nam biểu diễn. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam cùng nét tinh túy của ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trước đó buổi chiều cùng ngày, trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha và kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Việt Nam và Học viện Âm nhạc Hoàng gia Madrid đã phối hợp tổ chức buổi lễ hòa nhạc chào mừng tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Madrid, thu hút hơn 200 khách mời tham dự.

Tăng cường hợp tác giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây Tăng cường hợp tác giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đánh giá cao những kết quả hợp tác về giáo dục 2 bên đã đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tiếng Trung, tiếng Việt.
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
Ngày 26/9, tại Hà Nội, Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP) đã được diễn ra.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình