Ngày 26/9, tại Hà Nội, Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP) đã được diễn ra.
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác y tế Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác y tế
Thừa Thiên Huế và Sekong (Lào) trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hỗ trợ trong công tác lưu học sinh Thừa Thiên Huế và Sekong (Lào) trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hỗ trợ trong công tác lưu học sinh

Khoá họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebaev.

Theo đó, Ủy ban đã đánh giá tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong giai đoạn 2019-2022, các kết quả hai nước đạt được trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và nhận định về các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại giữa hai nước.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, theo thống kê của phía Việt Nam, năm 2021, kim ngạch song phương giữa hai nước đạt 615,5 triệu USD, tăng 72,4% so với năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu 549,7 triệu USD, tăng 72,8%. Việt Nam nhập khẩu 65,8 triệu USD, tăng 69,5%.

Theo số liệu thống kê của phía Kazakhstan, kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2021 đạt 426,1 triệu USD, tăng 11,9% so với năm 2020 (380,8 triệu USD), trong đó Kazakhstan xuất khẩu đạt 81,3 triệu USD (tăng 41,9%), nhập khẩu 344,7 triệu USD (tăng 6,6%).

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Ảnh: congthuong.vn

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm: điện thoại các loại và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đi kèm, hàng rau quả, hạt điều. Việt Nam nhập khẩu từ Kazakhstan các sản phẩm: sắt thép các loại, kim loại thường khác.

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2022, Kazakhstan có 5 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 533 nghìn USD. Hiện chưa có dự án đầu tư nào của Việt Nam sang Kazakhstan.

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực khác cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, như trong lĩnh vực ngân hàng, giai đoạn 2019-2021, số lượng quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền giữa Việt Nam và Kazakhstan có sự tăng trưởng khá.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, giai đoạn 2020 -2022, doanh nghiệp vận tải đường sắt hai nước đã tích cực thúc đẩy hoạt động vận chuyển container liên vận quốc tế giữa Việt Nam, Trung Quốc, Kazakhstan và quá cảnh Kazakhstan sang châu Âu với tần suất 2 đoàn tàu/tuần. Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, năm 2021, hai bên cũng đã tổ chức chương trình Những ngày phim Kazakhstan tại thành phố Đà Nẵng.

Tại Khóa họp, hai bên đã đạt được một số định hướng mới trong các lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, đầu tư, nông nghiệp, ngân hàng, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao và du lịch…

Để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan lên tầm cao mới, hai bên đã nhất trí trao đổi danh sách những mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu của hai nước, xem xét khả năng thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan.

Trong lĩnh vực đầu tư, hai bên nhất trí hỗ trợ lẫn nhau trong việc thu hút đầu tư và xây dựng các liên doanh tại các lĩnh vực cùng có lợi, bao gồm lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất thực phẩm, công nghiệp nhẹ, lĩnh vực khai thác và luyện kim, cơ khí, xây dựng, vận tải và logistics, hợp tác khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong thương mại nông sản, kiểm dịch thú y đối với việc xuất/nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc mở đường bay trực tiếp giữa hai nước, đẩy mạnh hợp tác trong vận tải hàng không, nhằm đóng góp cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai quốc gia.

Trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Ủy ban kiến nghị xem xét khả năng đàm phán, ký kết Hiệp định miễn thị thực song phương cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật đã diễn ra trong không khí cởi mở, xây dựng và hữu nghị. Kết thúc Phiên họp toàn thể, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan đã ký Biên bản Khóa họp thứ tám của Ủy ban liên Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Cộng hoà Kazakhstan Kairat Torebayev đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo
Thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị truyền thống, thắm tình anh em giữa Việt Nam và Cuba, đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 17 - 22/9.
Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Ngày 26/9, Lễ khai mạc Hội chợ ngành thực phẩm chế biến sẵn và Hội nghị phát triển ngành thực phẩm chế biến sẵn ASEAN - Trung Quốc đã được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc. Hội chợ do Chính quyền Khu tự trị Choang Quảng Tây và Liên đoàn Công nghiệp - Thương mại toàn Trung Quốc tổ chức.
In bài viết

Truyền hình