Theo báo chí trong nước, Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm lớp Akula khác - được đặt tên là Chakra III - trong một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD, vì tàu ngầm Chakra-II sẽ sớm được trả lại cho Nga do các vấn đề bảo trì.
Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông? Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông?
Hải quân Nga nhận 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào cuối năm nay Hải quân Nga nhận 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào cuối năm nay

Hải quân Ấn Độ trước đây đã nhận tàu INS Chakra từ Liên Xô sau khi ký hợp đồng thuê vào tháng 7 năm 1987. Đó là lần đầu tiên, một quốc gia đi thuê tàu ngầm hạt nhân từ một quốc gia khác.

Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga
Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga. Nguồn: Sputnik

Cụ thể, New Delhi và Moscow đã ký một thỏa thuận cho thuê, cho phép Hải quân Ấn Độ thuê một tàu ngầm tên lửa hành trình hạt nhân lớp Charlie trong một thập kỷ.

Được biết, trước đó, hồi tháng 6, Quân đội Ấn Độ thông tin sẽ trao trả tàu ngầm hạt nhân Nerpa cho Nga.

Chiếc tàu ngầm này được thuê của Nga trong thời hạn 10 năm và đưa vào biên chế Hải quân Ấn Độ vào tháng 4/2012. Nó được sử dụng với tên Chakra-II.

Theo một bài báo của kênh truyền hình Ấn Độ NDTV, chiếc tàu ngầm 8.140 tấn đã được trả lại cho Nga sớm hơn 10 tháng so với quy định trong hợp đồng thuê.

Theo NDTV đưa tin, việc tàu ngầm được trả lại sớm chủ yếu là do "các vấn đề bảo trì, con tàu ngày càng trở nên không an toàn" và Hải quân Ấn Độ đang lên kế hoạch sử dụng các tàu ngầm hạt nhân tiên tiến mới.

Trong tương lai, Hải quân Ấn Độ hy vọng sẽ sở hữu 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo NDTV, Hải quân Ấn Độ được thông báo ưu tiên mua tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân trước khi mua tàu sân bay thứ ba.

Vì sao Hải quân Mỹ vẫn luôn giữ bí mật về tàu ngầm 'Sói biển'? Vì sao Hải quân Mỹ vẫn luôn giữ bí mật về tàu ngầm 'Sói biển'?
Nga tự tin có thể phát hiện tàu ngầm Hải quân Mỹ ở bất cứ vị trí nào Nga tự tin có thể phát hiện tàu ngầm Hải quân Mỹ ở bất cứ vị trí nào
In bài viết

Truyền hình