Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ, đồng thời thúc giục các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc.
Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump
Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden

Phát biểu hôm 9-12 tại một trường đại học ở bang Georgia - nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đang gia tăng, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ nên hoan nghênh những người Trung Quốc "thực sự” muốn học ở nước này, song ông nhắc đến hai trường hợp sinh viên Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp và các ví dụ khác về việc Bắc Kinh quấy rối sinh viên nước ngoài.

"Nếu chúng ta không tự giáo dục bản thân, nếu chúng ta không nhìn thẳng vào những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh cho một bài học" - ông Pompeo cảnh báo.

“Trung Quốc biết rằng họ không bao giờ có thể sánh được với chúng ta về các ý tưởng sáng tạo. Đó là lý do tại sao họ đưa gần 400.000 sinh viên đến Mỹ mỗi năm" - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo thúc giục các trường đại học Mỹ "xem xét cẩn thận sinh viên"
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Ông Pompeo cũng tiếp tục kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử - những viện do Trung Quốc tài trợ, cung cấp các chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung nhưng cẩn trọng tuân theo đường lối của Bắc Kinh trong các chủ đề chính trị nhạy cảm.

Trước đó, ông Pompeo hồi tháng 8 đã "gắn nhãn" các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Mỹ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng tiêu cực có quy mô toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu các chi nhánh của Viện Khổng Tử phải đăng ký như một phái bộ nước ngoài.

Trong phát biểu của mình hôm 9-12, ông Pompeo cũng đã chỉ trích một số trường đại học Mỹ, bao gồm cả Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng.

Theo Al Jazeera, ông Pompeo hy vọng sẽ nêu bật những lo ngại trong bài phát biểu của mình tại đây. Tuy nhiên, ông Rafael Reif - hiệu trưởng Viện Công nghệ Massachusetts - lại nói rằng những bình luận của ông Pompeo “có thể xúc phạm các sinh viên và giáo sư người Trung Quốc đang học tập và làm việc nơi đây”.

Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19
Việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và người kế nhiệm sẽ diễn ra trong hòa bình Việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và người kế nhiệm sẽ diễn ra trong hòa bình
In bài viết

Truyền hình