Dự kiến, ngày 29/10, Tàu Hải quân Ấn Độ INS Sahyadri sẽ cập cảng Cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm thành phố Đà Nẵng.
Trung Quốc tuyên truyền sai sự thật trong phim "Nam Hải Nam Hải" gây ảnh hưởng quan hệ hai nước Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: cơ hội tìm hiểu, giao lưu văn hóa hai nước
tau hai quan an do se tham da nang trong 4 ngay
Tàu chiến tàng hình INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ. Nguồn: vnexpress.net

Tàu Hải quân Ấn Độ, INS SAHYADRI dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Ashwin Arvind, sẽ tới cập cảng Cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng từ 29/10 tới 1/11/2019.

Theo thông tin của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Chuyến thăm Đà Nẵng lần này là một phần của việc triển khai hoạt động liên tục của Hạm đội Miền Đông (hải quân Ấn Độ) đến khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm sẽ bao gồm hoạt đông trao đổi chuyên môn giữa hải quân hai nước, chào xã giao và tiếp xúc với các lãnh đạo đại diện Chính phủ Việt Nam, tour tham quan cho thuyền viên Ấn Độ và giao lưu thể thao. Sau thời gian đậu cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức luyện tập chung. Hoạt động thăm tàu sẽ được tổ chức cho phía Hải quân Việt Nam, học sinh, sinh viên, Ủy ban nhân dân thành phố, Biên phòng và Hội hữu nghị Việt-Ấn TP.Đà Nẵng.

Mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ được đúc kết với những kết nối mạnh mẽ của tình hữu nghị trên các phương diện văn hóa, tôn giáo và kinh tế từ cách đây hai thiên niên kỷ. Mối quan hệ Việt - Ấn đã và đang ngày càng được thắt chặt hơn nữa trong những năm vừa qua với mối quan hệ kinh tế sôi nổi và hợp tác ngày càng tăng về các vấn đề an ninh, chính trị.

Vào năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tháng 1/2018, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Ấn Độ nhân dịp Ngày Độc Lập và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ. Tiếp sau đó là chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vào tháng 3/2018.

Về phía Ấn Độ, ông Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn độ đã thăm Việt Nam vào tháng 6/2018. Ông Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thăm Việt Nam vào tháng 8/2018, tham dự Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ và Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương.

Tham mưu trưởng của cả ba quân chủng Ấn Độ cũng đã có các chuyến thăm tới Việt Nam trong hai năm vừa qua. Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ năm 2018. Những chuyến thăm trên đã biểu thị cách rõ ràng nhất sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước đang ngày càng lớn mạnh.

Hợp tác quốc phòng là một thành phần quan trọng của Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có nhiều tương tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực. Năm nay, tàu Cảnh sát biển Ấn Độ ICGS VIJIT đã tới thăm xã giao cảng Đà Nẵng từ ngày 1/4 và hai tàu hải quân Ấn Độ, INS KOLKATA và INS SHAKTI đã thăm cảng Quốc tế Cam Ranh từ 13-16/4.

Có thể nói, giữa Ấn Độ và Việt Nam đang có sự đồng thuận ngày càng cao về các vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia đều cam kết xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm hiện tại tìm cách tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai hải quân và sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước và góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung./.

Xem thêm

tau hai quan an do se tham da nang trong 4 ngay Hải quân tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung giao hữu thể thao với Hạm đội TBD Nga

Đoàn công tác trên Tàu hộ vệ tên lửa 016-Quang Trung ngày 27/7 tổ chức giao hữu thể thao cùng cán bộ, thủy thủ Tàu ...

tau hai quan an do se tham da nang trong 4 ngay Tàu Hộ vệ tên lửa 016 Hải quân Việt Nam cập cảng Vladivostok, Nga

Vượt qua hơn 2.300 hải lý, sáng 25-5, Tàu hộ vệ tên lửa 016-Quang Trung đã cập cảng TP. Vladivostok Liên bang Nga. Đây là ...

tau hai quan an do se tham da nang trong 4 ngay Bộ 3 tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam

Lực lượng tàu chiến bảo vệ chủ quyền của Việt Nam bao gồm nhiều loại tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tra, ...

tau hai quan an do se tham da nang trong 4 ngay Tàu cảnh sát biển Ấn Độ - Việt Nam diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển Đà Nẵng

TĐO - Từ ngày 1/4 đến ngày 4/4/2019, tàu Cảnh sát biển (Lực lượng bảo vệ bờ biển) Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ có chuyến thăm ...

In bài viết

Truyền hình