Trang chủ Quốc tế
14:17 | 10/10/2016 GMT+7

Tàu chiến Mỹ bị tấn công bằng tên lửa xuất phát từ Yemen

aa
TĐO - Một người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết: hôm qua (9/10), một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bị tấn công bằng tên lửa phóng đi từ phần lãnh thổ Yemen, thuộc quyền kiểm soát của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.

Theo hãng tin Reuters, tàu chiến bị tấn công là khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Mason. Đây là lần đầu tiên USS Mason bị tấn công, nhưng rất may cả 2 quả tên lửa đều không bắn trúng mục tiêu.

Cuộc tấn công bắt đầu vào khoảng 19 giờ (giờ địa phương), khi con tàu phát hiện có 2 tên lửa xuất hiện trong khoảng 60 phút ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi bờ biển Yemen - nguồn tin quân đội Mỹ cho biết.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis, tuyên bố: "Cả 2 quả tên lửa đều hướng về phía con tàu. Không có thủy thủ nào bị thương, và không có thiệt hại đối với tàu USS Mason".

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết: quả tên lửa đầu tiên đã kích hoạt cơ chế phản công của tàu USS Mason. Quan chức này nói thêm rằng vụ việc diễn ra tại khu vực phía Bắc eo biển Bab al-Mandab, ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen.

Vụ việc xảy ra chỉ 1 tuần sau khi một tàu chiến của Ả Rập Saudi bị tấn công bởi lực lượng Houthi. Điều này cho thấy nguy cơ rủi ro ngày càng cao đối với quân đội Mỹ trong cuộc xung đột Yemen.

tau chien my bi tan cong bang ten lua xuat phat tu yemen

Khu trục hạm USS Mason. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày xảy ra vụ tấn công, cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, đồng minh quan trọng của lực lượng Houthi, đã kêu gọi đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại Ả Rập Saudi.

Hiện chưa rõ những động thái tiếp theo của quân đội Mỹ sau khi tàu chiến nước này bị tấn công. Tuy nhiên, ông Davis cho biết Washington cam kết bảo vệ tự do hàng hải và đảm bảo an toàn cho binh sĩ Mỹ.

Chính phủ Mỹ hồi cuối tuần qua tuyên bố sẽ xem xét lại sự hỗ trợ của nước này cho liên quân quốc tế do Ả Rập Saudi dẫn đầu, sau khi một cuộc không kích được cho là do liên quân tiến hành đã đánh trúng một đám tang ở Thủ đô Sanaa (Yemen), giết chết khoảng 140 người.

Ả Rập Saudi và Mỹ cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen. Trong khi đó, Tehran coi lực lượng nói trên là tổ chức hợp pháp của Yemen, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Riyadh và Washington.

Theo ước tính, có khoảng 10.000 đã thiệt mạng vì xung đột Yemen. Liên Hợp Quốc từng tuyên bố: kể từ tháng 3 năm ngoái, các cuộc không kích do liên quân Ả Rập tiến hành đã dẫn đến cái chết của 60% trong số 3.800 thường dân Yemen thiệt mạng.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế

Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, lãnh đạo Cuba cho rằng nước này cần triển khai các biện pháp cải cách mạnh mẽ hơn nhằm khơi thông nguồn lực sản xuất, thu hút đầu tư và tạo động lực tăng trưởng mới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc và phong tục Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là dịp Tết Đoan Ngọ. Đây là một trong bốn ngày lễ truyền thống lớn của Trung Quốc, cùng với Tết Nguyên đán, Tết Thanh minh và Tết Trung thu. Tết Đoan Ngọ còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Tết Đoan Dương, Tết Thuyền rồng, Tết Trùng Ngũ. Ngày lễ này bắt nguồn từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc, định hình vào đời Hán và đến nay đã có lịch sử hơn hai nghìn năm.
Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến

Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến

Nhằm triển khai nhận thức chung quan trọng và sáng kiến của lãnh đạo hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam về tăng cường giao lưu thanh niên, mới đây, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Học viện Tam Minh tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh” tại thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động