Đây là nội dung công điện của Thủ tướng gửi UBND tỉnh Sơn La và các Bộ, cơ quan liên quan về việc tập trung khắc phục hậu quả động đất vừa qua tại địa phương này.
Thí điểm kéo dài dịch vụ ban đêm đến 6h sáng tại Hà Nội, TP.HCM và 8 địa phương Thí điểm kéo dài dịch vụ ban đêm đến 6h sáng tại Hà Nội, TP.HCM và 8 địa phương
Động đất ở Mộc Châu không ảnh hưởng đến thủy điện Sơn La Động đất ở Mộc Châu không ảnh hưởng đến thủy điện Sơn La
tap trung khac phuc hau qua dong dat dam bao an toan ho dap thuy loi thuy dien
Đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La kiểm tra tình hình thiệt hại do động đất (Ảnh: TTXVN)

Trong các ngày 27-28/7, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã liên tiếp xảy ra các trận động đất và dư chấn động đất, gây thiệt hại đáng kể về nhà ở của nhiều hộ dân và cơ sở hạ tầng tại một số xã thuộc huyện Mộc Châu.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Công điện số 999/CĐ-TTg yêu cầu UBND tỉnh Sơn La và các Bộ, cơ quan liên quan tập trung khắc phục hậu quả động đất.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La khẩn trương đánh giá và khắc phục hậu quả, tiếp tục thông tin kịp thời về động đất, dư chấn động đất cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Chỉ đạo kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để bảo đảm an toàn công trình.

Đồng thời, chủ động bố trí chỗ ở tạm cho các hộ có nhà bị hư hại nặng không bảo đảm an toàn; huy động lực lượng tại chỗ (quân đội, công an, thanh niên, xung kích) hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa.

Bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại nặng về nhà ở, ổn định cuộc sống theo quy định và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại, đặc biệt là trường học, trạm y tế.

Các bộ, ngành chịu trách nhiệm kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đạp, công trình giao thông trong khu vực, nhất là các công trình chính, chủ động triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn.

Thủ tướng giao Viện Vật lý Địa cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ dư chấn động đất, cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng, chính quyền và người dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến động đất, thiên tai, chủ động chỉ đạo công tác ứng phó, cứu hộ cứu nạn theo chức năng, nhiệm vụ được giao, kịp thời tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vấn đề vượt thẩm quyền.

Thuỷ điện Sơn La không bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam, 6 trận động đất vừa qua ở khu vực Mộc Châu không ảnh hưởng đến thủy điện Sơn La.

"Các trận động đất ở Mộc Châu diễn ra cách khá xa thủy điện Sơn La. Hơn nữa, công trình này được thiết kế có khả năng "kháng chấn" tốt nên không bị ảnh hưởng bởi các trận động đất vừa diễn ra. Tính đến thời điểm này thì thủy điện Sơn La vẫn an toàn" - Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực cao nhất để không có bệnh nhân tử vong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực cao nhất để không có bệnh nhân tử vong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý phải tập trung trong công tác điều trị bởi COVID-19 rất nguy hiểm, lơ là một chút ...

Video: Động đất rung lắc mạnh, cả gia đình đang ăn cơm nháo nhào vứt bát đũa bỏ chạy Video: Động đất rung lắc mạnh, cả gia đình đang ăn cơm nháo nhào vứt bát đũa bỏ chạy

Mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip được trích xuất từ camera an ninh tại một nhà dân ở huyện Mộc Châu (Sơn La) ...

Sơn La gánh 4 trận động đất lớn trong ngày 27/7 Sơn La gánh 4 trận động đất lớn trong ngày 27/7

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu đang tiếp tục khảo sát, nghiên cứu các ...

In bài viết

Truyền hình