Tạp chí Mỹ đưa ý kiến nhận định, trước hết cần để tâm đến việc mua các hệ thống phòng không hiện đại, có chất lượng để sẵn sàng phong tỏa không phận của Ukraine khi chiến sự nổ ra.
Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin
Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine trong trường hợp đối mặt Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine trong trường hợp đối mặt "nguy cơ xâm lược của Nga"

Biên tập viên David Axe của tạp chí Forbes trong bài viết mới nhất của mình đã nhấn mạnh rằng, dù không quân của Ukraine đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, nhưng việc cung cấp máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Mỹ cho Kiev không những không giúp ích được gì mà còn dẫn đến thảm họa.

Tác giả cũng lưu ý rằng, tình trạng và năng lực chiến đấu của Không quân Ukraine hiện nay rất kém, rất ít máy bay mới đưa vào biên chế thời gian gần đây.

Tạp chí Mỹ
Chiến cơ F-15 của Không quân Mỹ. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh liên tục bị "láng giềng phương Đông" đe dọa, việc không có khả năng bảo vệ vùng trời đã đặt Ukraine vào thế khó. Phi đội máy bay chiến đấu hiện tại, có từ thời kỳ Liên Xô của Không quân Ukraine gần như đã cạn kiệt nguồn lực và ngày càng khó mở rộng hơn.

Cũng theo bài báo, ông Steven Blank - một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, đã gợi ý một cách để Ukraine thoát khỏi tình huống này. Theo đó, ông Steven Blank đã đề nghị Hoa Kỳ chuyển cho Kiev tới 100 máy bay chiến đấu F-15, máy bay dò tìm radar E-2, máy bay tiếp dầu KC-135, cũng như các hệ thống liên lạc và vũ khí chính xác cao.

Tuy nhiên, ông David Axe cho rằng đề xuất này của chuyên gia Steven Blank sẽ không phải là một cách giúp quân đội Ukraine thoát khỏi tình huống. Bản thân các máy bay, được đưa ra khỏi kho niêm cất của Mỹ, muốn chiến đấu được cũng phải được cập nhật, trang bị vũ khí mới... Ukraine đơn giản là sẽ không đủ khả năng chi trả những chi phí như vậy, ngay cả khi họ chỉ phải trả bất kỳ phần nhỏ nào trong số đó. Vì vậy, tác giả David Axe đề nghị tạm gác đề xuất mua máy bay chiến đấu mới.

Theo ông David Axe, Ukraine trước hết cần để tâm đến việc mua các hệ thống phòng không hiện đại, có chất lượng để sẵn sàng phong tỏa không phận của Ukraine khi chiến sự nổ ra.

Theo ý kiến ​​của ông David Axe, kế hoạch này sẽ rẻ hơn. Và đối với các hoạt động trên không, chuyên gia David Axe đề nghị mua máy bay không người lái và mở rộng các kho đạn dự trữ.

Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân? Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân?
S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình