Tăng tuổi nghỉ hưu: Tránh “vỡ” quỹ và đảm bảo bình đẳng giới?
Có nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để tránh “vỡ” quỹ bảo hiểm. Ý kiến khác lại cho rằng, tăng để đảm bảo bình đẳng giới…
Phản biện ý kiến “vỡ”quỹ
Phản biện lại vấn đề tăng do lo sợ “vỡ” quỹ, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định trên Vietnamnet: Việc nói tăng tuổi nghỉ hưu để tránh “vỡ” quỹ là thiếu căn cứ. Ai cũng biết, đây không phải là vấn đề mới, trước đó, nội dung này đã được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo Luật Bình đẳng giới năm 2007, Luật Lao động năm 2012, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014.
|
Người lao động này là đối tượng khó tăng tuổi nghỉ hưu. Ảnh minh họa trên internet.
Trong lần sửa đổi Luật Lao động lần này, Bộ LĐ,TB&XH tiếp tục đề cập tới việc tăng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Quan điểm của Bộ này cho rằng, chế độ hưu trí hiện nay đang bộc lộ những bất cập như tuổi thọ trung bình tăng trong khi độ tuổi nghỉ hưu còn thấp, sự khác biệt về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ, đặc biệt quỹ hưu trí có nguy cơ bị “vỡ” vào năm 2034...
Trước đó, trong quá trình hoàn thiện pháp luật BHXH, đặc biệt là quá trình xây dựng Luật BHXH năm 2006, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) có đưa ra một nhận định trên cơ sở nghiên cứu, nếu thực hiện nguyên tắc đóng - hưởng như quy định của Luật BHXH năm 2006 thì có khả năng mất cân đối quỹ. Vì vậy, Luật BHXH năm 2014 (thay cho Luật BHXH 2006) đã được sửa đổi và bổ sung nhiều quy định điều chỉnh để khắc phục dự báo mất cân đối quỹ hưu trí - tử tuất trong tương lai.
"Tới thời điểm này, một số tài liệu nghiên cứu vẫn lấy nhận định cũ về nguy cơ mất cân đối quỹ BHXH vào năm 2034, tác động rất lớn đối với tâm lý của một số người lao động. Theo đó, vì những tuyên bố quỹ BHXH sẽ mất cân đối trong dài hạn đã khiến nhiều người lao động lo ngại mất quyền lợi trong tương lai. Điều này cũng góp phần làm gia tăng tỉ lệ lao động chủ động xin nhận BHXH một lần gia tăng", ông Lê Đình Quảng nhận định.
|
Ảnh minh họa trên internet.
Phân tích thêm về hệ lụy tăng tuổi nghỉ hưu, chuyên gia Lê Đình Quảng cho rằng, mỗi năm hiện có khoảng 700.000 người lao động xin nhận BHXH một lần. Con số này tương đương với số lượng lao động hàng năm tham gia mới vào chính sách BHXH. Điều này ảnh hưởng xấu tới các chính sách về an sinh xã hội nói chung.
Xuất phát từ nhiều nguyên nhân
Trao đổi về vấn đề này với PV Diễn đàn doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp thong tin: Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu xuất phát từ nhiều nguyên nhân.
Còn nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Phạm Minh Huân thì phân tích: Việt Nam đang trong giai đoạn “kép” giữa dân số vàng và già hoá, tuy nhiên việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét kỹ lưỡng tác động. Bởi theo kết quả khảo sát của Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), 90% công nhân lao động vẫn muốn nghỉ hưu ở độ tuổi như hiện nay, tức là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi, họ không muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu.
Cùng với đó, nếu tăng tuổi nghỉ hưu sẽ vô hình chung khiến tình trạng thất nghiệp ở lao động trẻ càng thêm trầm trọng. Nguyên Thứ trưởng Phạm Minh Huân thừa nhận: “Việt Nam đang trong quá trình phát triển, cho nên nếu tổng khối lượng việc làm không thay đổi, số người ở lại sẽ ảnh hưởng một phần nhỏ đến số người vào”.
| |
Ảnh minh họa
Đối với người trực tiếp tham gia sản xuất, lao động thủ công nhất là trong ngành xây dựng, giao thong… người lao động sẽ khó để duy trì sức lực làm việc liên tục, hiệu quả đến độ tuổi 62 với nam và 60 với nữ. Do đó, nếu tăng tuổi nghỉ hưu, chúng ta phải tính kỹ cho lực lượng này. Vì nếu, làm xáo trộn sẽ ảnh hưởng lớn tới lực lượng lao động chung. Theo ông Huân, việc tăng tuổi nghỉ hưu cần tiếp tục tính toán kỹ hơn và dựa trên những phân tích tác động về áp lực thị trường, chứ không chỉ dựa trên áp lực về cân đối quỹ, về già hóa dân số hoặc bình đẳng giới.
Gia tăng người trẻ thất nghiệp?
Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng gần 1 triệu người bước vào độ tuổi lao động. Nhưng, không phải tất cả đều tìm được việc làm, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vẫn còn rất cao. Bởi, chính sách lao động đang chuyển dần sang phát triển theo chiều sâu.
Thực tế, các doanh nghiệp trong và FDI đều có xu hướng sử dụng lao động trẻ, hiện tượng sa thải lao động trên 35 tuổi đã xảy ra ở nước ta. Những lao động trên 35 tuổi, nhất là nữ rất khó tìm việc làm mới sau khi đã kết thúc hợp đồng với doanh nghiệp trước đó.
Đối với lực lượng lao động là trí thức, việc tăng tuổi nghỉ hưu đã làm cho họ bị kéo dài thời gian phấn đấu để được đề bạt, tham gia vào các công tác quản lý. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu, công tác quy hoạch cán bộ, độ tuổi lại phải tính toán lại, theo đề án mới, rất tốn kém và khó khả thi.
Ông Nguyễn Hòa Thành, chuyên gia xã hội học phân tích: “Có những điều chúng ta nên học tập nước ngoài nhưng có những thứ mà hình thái xã hội hiện đại của chúng ta chưa thể đáp ứng được. Vì thế, chúng ta cần làm một cách từ từ, thận trọng, từng bước. Hiện nay, chúng ta đang coi trọng sự trẻ hóa cán bộ quản lý… Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đi ngược với chính sách đó. Thực tế, nếu không trẻ hóa đội ngũ cán bộ, chúng ta sẽ mất dần cơ hội để hội nhập, phát triển và tiếp cận cái mới”.
Theo chuyên gia Thành, trong hành trình phát triển, chúng ta phải lựa chọn cái gì cần trước, cần sau và có lộ trình. Đừng đề xuất những vấn đề chưa thể khả thi.
P.Hà
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




