Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:55 | 15/09/2023 GMT+7

Tăng sự xuất hiện của nghị sĩ trẻ trong nghị viện các nước

aa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ mong muốn này tại buổi tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ngày 14/9 tại Hà Nội nhân dịp đến Việt Nam tham gia Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.
Sẽ thông qua Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững
Nghị sĩ trẻ toàn cầu sẽ thảo luận 3 chủ đề các quốc gia cùng quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ tịch Nhóm Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro và đại diện Ban Thư ký IPU đến Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Ông cảm ơn sự tín nhiệm của IPU đã lựa chọn Việt Nam, Quốc hội Việt Nam để đăng cai tổ chức Hội nghị này với chủ đề mang tính thời sự: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại cuộc tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (thứ 5 từ trái sang) cùng các đại biểu tại cuộc tiếp. (Ảnh: quochoi.vn)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Ban Tổ chức Hội nghị để chuẩn bị từ sớm cho các hoạt động chính thức và nhiều hoạt động bên lề như Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”, Triển lãm thành tựu Đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP, Chương trình nghệ thuật, tham quan di sản Vịnh Hạ Long…

Ông khẳng định, đến nay Quốc hội Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này và luôn lắng nghe ý kiến từ các đại biểu để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị đạt hiệu quả cao nhất.

Tăng sự xuất hiện của nghị sĩ trẻ trong nghị viện các nước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp. (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Chủ tịch Quốc hội, IPU có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác liên nghị viện và cùng với Liên hợp quốc thảo luận các giải pháp đối với các vấn đề mang tính toàn cầu, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Kể từ khi tham gia IPU vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU. Trong đó, Quốc hội Việt Nam đặc biệt quan tâm và ủng hộ phong trào “Hãy nói có với thanh niên trong Nghị viện” do IPU phát động và mong muốn sẽ có ngày càng nhiều nghị sĩ trẻ trong các nghị viện trên toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam có tới 124 đại biểu trẻ theo tiêu chuẩn của IPU, chiếm hơn 25% tổng số đại biểu Quốc hội. Mới đây, Việt Nam đã tổ chức thành công phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất. Điều này thể hiện Việt Nam hết sức quan tâm đến các chủ đề liên quan đến giới trẻ và luôn chú trọng đến vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay.

Ông khẳng định, việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này là cam kết về sự tham gia tích cực của Việt Nam trong IPU. Việt Nam sẵn sàng đăng cai các sự kiện quan trọng khác của IPU, cử các đoàn phù hợp tham dự các sự kiện do IPU tổ chức, đề cử nhân sự ứng cử vào các vị trí của Ban Thư ký IPU, IPU, Diễn dàn Nghị sĩ trẻ IPU, Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU…

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn IPU tiếp tục quan tâm, xúc tiến các chương trình tăng cường năng lực cho các nghị sĩ và bộ máy giúp việc của các nghị viện nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các nghị viện thành viên.

Tăng sự xuất hiện của nghị sĩ trẻ trong nghị viện các nước
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco. (Ảnh: quochoi.vn)

Đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của Việt Nam cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho thấy sự coi trọng và trách nhiệm cao của Việt Nam trong thực hiện các cam kết để tổ chức thành công Hội nghị.

Tham dự Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” ngày 14/9, Chủ tịch IPU nhận thấy sức sống, sự tham gia chủ động, tích cực của thanh niên Việt Nam. Ông đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã thực sự đặt lòng tin và truyền cảm hứng cho giới trẻ, dành thời gian, không gian, cơ hội để thanh niên được thảo luận và được phát biểu ý kiến.

Ông Duarte Pacheco cho biết, mục tiêu trong 3 ngày diễn ra Hội nghị là thu hút sự tham gia của giới trẻ trong việc thực hiện nhiều mục tiêu phát triển bền vững đã bị chững lại do Covid-19. Cùng với đó là phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký IPU Martin Chungong
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký IPU Martin Chungong. (Ảnh: quochoi.vn)

Khẳng định Việt Nam có vị trí đặc biệt đối với IPU, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết, Hà Nội thực sự là nơi ghi dấu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Ông bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị tổ chức kỹ lưỡng của Việt Nam cho sự kiện lần này và tin tưởng vào thành công của Hội nghị. “Những kết quả đạt được tại Hội nghị sẽ là những nội dung quan trọng để các nước tiếp tục thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, mang đến chuyển biến thực sự trên thực tế”, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nói.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden bày tỏ ấn tượng về số lượng đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam. Ông chia sẻ cách tiếp cận với góc nhìn của thanh niên, hiểu rõ thanh niên nghĩ gì, muốn gì và làm gì để từ đó tìm ra những phải pháp phù hợp.

Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro cho biết tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam chiếm khoảng 30% và nữ đại biểu Quốc hội trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 của Việt Nam cũng rất đông. Đây là thành tựu quan trọng của Việt Nam trong việc trao quyền cho phụ nữ.

Nghị sĩ trẻ tăng lên góp phần cho Quốc hội đổi mới Nghị sĩ trẻ tăng lên góp phần cho Quốc hội đổi mới
Từ ngày 14 - 18/9 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.
Infographic: Chương trình hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Infographic: Chương trình hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14-17/9/2023 với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương trọng tâm của Quốc hội, là một trong sự kiện đối ngoại đa phương quy mô lớn nhất trong năm 2023 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 9/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town) tại tỉnh Udon Thani - Phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới.
Quốc hội Việt Nam-Lào cần xây dựng thể chế, pháp luật để cùng nhau tạo đột phá

Quốc hội Việt Nam-Lào cần xây dựng thể chế, pháp luật để cùng nhau tạo đột phá

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2024.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác thông qua kênh đảng giữa Việt Nam và Algeria

Thúc đẩy hợp tác thông qua kênh đảng giữa Việt Nam và Algeria

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 4/12, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh đã có buổi gặp gỡ chúc mừng ông Abdelkrim Benmbarek được bầu làm Tổng thư ký của đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Algeria (FLN) và chức mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của FLN thành công tốt đẹp.
Quốc hội Việt Nam-Lào cần xây dựng thể chế, pháp luật để cùng nhau tạo đột phá

Quốc hội Việt Nam-Lào cần xây dựng thể chế, pháp luật để cùng nhau tạo đột phá

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2024.
Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, theo lời mời của Phó Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yılmaz. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.
Hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tham gia tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài”

Hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tham gia tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài”

Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 01/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí trên cả nước.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023) khá suôn sẻ với cả 12 con giáp, từ tình duyên đến công danh đa phần đều thuận lợi
Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mão Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam – Brazil kết nối, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước… là những nội dung được ...
Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Phiên bản di động