Trang chủ Việt Nam hôm nay
19:51 | 12/09/2023 GMT+7
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Sẽ thông qua Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

aa
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam dự kiến thông qua Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Đây là Tuyên bố Hội nghị đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ hội nghị và là một trong sáu điểm mới của Hội nghị lần này.
Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo
Nghị sĩ trẻ tăng lên góp phần cho Quốc hội đổi mới

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nghiệm Văn phòng Quốc hội cho biết như vậy tại buổi họp báo quốc tế giới thiệu về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra vào ngày 12/9 tại Nhà Quốc hội (Hà Nội).

Cam kết mạnh mẽ của nghị sĩ trẻ

Theo ông Bùi Văn Cường, điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuyên bố Hội nghị sẽ là lời hiệu triệu mang tính chính trị cao và là cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ. Hiện các Tiểu ban của Ban Tổ chức Hội nghị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) xây dựng dự thảo Tuyên bố Hội nghị. Trong đó, Tiểu ban Nội dung đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất các nội dung có thể đưa vào Tuyên bố Hội nghị, với những thông điệp mạnh mẽ, có dấu ấn nhằm góp phần thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến việc thúc đẩy thực hiện SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Dự thảo Tuyên bố đề cập đến những nội dung mà nghị sĩ trẻ và các nghị viện có thể thực hiện để thúc đẩy khoa học và chuyển đổi số nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững như: thúc đẩy giáo dục cho thanh niên, ưu tiên các kỹ năng kỹ thuật số, khoa học và các công cụ khác cho công việc của tương lai; tăng cường mối quan hệ giữa cộng đồng khoa học và nghị viện để tạo thêm không gian cho khoa học đóng góp vào hòa bình và phát triển bền vững; phát triển cách tiếp cận chung của nghị viện nhằm thiết lập một khuôn khổ các nguyên tắc, giá trị và định hướng để phù hợp việc ra quyết định, nghiên cứu và phát triển về khoa học và công nghệ…

Dự thảo Tuyên bố Hội nghị cũng nhấn mạnh việc tôn trọng sự phong phú của các nền văn hóa, kinh nghiệm và các quan điểm khác nhau trong quá trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đa dạng văn hóa là sức mạnh cho sự phát triển bền vững, không chỉ cần được bảo vệ mà còn cần được trân trọng, vì đây là thành tố không thể thiếu có thể nuôi dưỡng sự sáng tạo và đổi mới hơn nữa.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị. (Ảnh: Quochoi.vn)
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị. (Ảnh: Quochoi.vn)

Hội nghị có quy mô lớn, hoạt động phong phú

Ngoài dự kiến thông qua Tuyên bố Hội nghị, Hội nghị còn có 5 điểm mới so với 8 hội nghị trước đây. Cụ thể:

Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gần 500 đại biểu. Trong đó có hơn 200 nghị sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, hơn 300 đại biểu đến từ 80 đoàn đại biểu khác nhau, đại diện đến từ các cơ quan nghị viện và các diễn đàn nghị viện, liên nghị viện trong khu vực và các tổ chức về thanh niên. Theo bà Zeina Hilal, đại diện Ban Thư ký IPU, đây không chỉ con số thống kê đơn thuần mà thể hiện sự quan tâm của nghị sĩ, đại biểu các nước. Họ đến Việt Nam tham dự sự kiện và đóng góp ý kiến cho những chủ đề quan trọng như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Liên minh nghị viện thế giới UIP và Quốc hội Việt Nam.

Chương trình hội nghị có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trong đó có 5 hoạt động chính thức (phiên khai mạc; phiên bế mạc; 3 phiên thảo luận với chủ đề: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững) và 5 hoạt động bên lề (tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên"; triển lãm thành tựu đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP; chiêu đãi chính thức của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì; giao lưu văn nghệ; tham quan Vịnh Hạ Long).

Quá trình chuẩn bị và tổ chức hội nghị thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với thế hệ trẻ và vai trò của thế hệ trẻ trong phát triển đất nước, tham gia xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng và giải quyết các thách thức toàn cầu. Đồng thời thể hiện vai trò và thế mạnh đặc biệt của tổ chức thanh niên Việt Nam so với các quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) trước đây, thu hút sự tham gia của giới trẻ và là dịp để Việt Nam quảng bá các phong trào thanh niên của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Họp báo quốc tế về Chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: Quochoi.vn)
Họp báo quốc tế về Chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: Quochoi.vn)

Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị này. Đây là dịp để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế đất nước, con người Việt Nam, thành tựu đổi mới của Việt Nam, vì thế công tác chuẩn bị từ nội dung đến lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế, truyền thông với các kế hoạch, đề án chi tiết. Việt Nam tích cực phối hợp với IPU, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và nghị viện các nước để chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị. Việt Nam cũng cung cấp đội ngũ tình nguyện viên đáp ứng các nhu cầu và đặc biệt chú ý chiến dịch truyền thông để tăng cường quảng bá cho sự kiện, tạo thêm tính hấp dẫn cho các đại biểu quốc tế tham gia Hội nghị.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu có logo riêng. Các hội nghị trước đây chỉ có logo của IPU và logo của Quốc hội nước chủ nhà.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14-17/9 tại Hà Nội với chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo".

Ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là diễn đàn quan trọng để các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và các nghị sĩ trẻ trên thế giới giao lưu, học hỏi. Qua đó xây dựng quan hệ và tạo dựng mạng lưới liên kết giữa thanh niên, nghị sĩ trẻ, lãnh đạo trẻ từ khắp nơi trên thế giới; giúp các đại biểu trên toàn cầu khám phá những khía cạnh mới và thấu hiểu hơn các vấn đề toàn cầu.

Theo bà Zeina Hilal, đại diện Ban Thư ký IPU: Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là sự kiện quốc tế độc đáo dành riêng cho các nghị sĩ trẻ toàn cầu.

Phát biểu tại họp báo, bà Zeina Hilal bày tỏ ấn tượng trước vai trò chủ nhà của Quốc hội Việt Nam trong việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị. Bà nói: Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị không chỉ thể hiện vai trò tích cực, đầy trách nhiệm và chuyên nghiệp trong công tác tổ chức mà còn thể hiện vai trò lãnh đạo, dẫn dắt trong các nỗ lực thúc đẩy trao quyền cho thanh niên.

Công cụ truyền thông hiệu quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Công cụ truyền thông hiệu quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Việt Nam tập trung triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Việt Nam tập trung triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy, lan tỏa kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát huy, lan tỏa kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết và khen thưởng công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Hội nghị được tổ chức thành công vượt bậc, trên cả mong đợi, lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới, các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự đánh giá rất cao.
Những kết quả nổi bật Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Những kết quả nổi bật Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Ngày 17/9, hơn 300 đại biểu Nghị sĩ trẻ toàn cầu đã có chuyến tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế

Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế

Từ ngày 1 đến 2/3, tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra vòng chung kết kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á – Thái Bình Dương năm 2024 (ICPC Asia Pacific Championship 2024). Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi quy mô quốc tế này.
Các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài góp sức lan tỏa văn hóa Việt Nam

Các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài góp sức lan tỏa văn hóa Việt Nam

Ngày 1/3 tại Hà Nội, gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tin tưởng các trưởng cơ quan đại diện sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho việc lan toả hình ảnh, uy tín, vị thế của đất nước với cộng đồng quốc tế.
Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia tại Melbourne, từ ngày 4-9/3. Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm và Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski trao đổi với báo chí những kỳ vọng về chuyến đi này.
Đà Nẵng - Ubon Ratchathani ưu tiên hợp tác du lịch, thương mại

Đà Nẵng - Ubon Ratchathani ưu tiên hợp tác du lịch, thương mại

Ngày 1/3, đoàn công tác tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) do ông Supasit Kocharoenyos, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Kỷ niệm 5 năm chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Kỷ niệm 5 năm chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Sáng 1/3, Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triền Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã ...
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Từ ngày 27-29/2 tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê với nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển. Đây là một trong những lễ hội độc đáo tại Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động