Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:56 | 12/09/2023 GMT+7

Nghị sĩ trẻ tăng lên góp phần cho Quốc hội đổi mới

aa
Từ ngày 14 - 18/9 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.
Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Đại biểu "Quốc hội trẻ em" thảo luận 02 nhóm vấn đề lớn

Nhân dịp này phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với 2 nữ đại biểu Quốc hội là bà Nguyễn Thị Việt Nga - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và bà Đặng Bích Ngọc - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hòa Bình.

Thưa đại biểu, bà có nhận thấy số lượng các nghị sĩ trẻ trong Quốc hội khóa sau thường tăng hơn so với khóa trước?

Chú thích ảnh
Đại biểu Đặng Bích Ngọc - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hòa Bình.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc: Khi tôi được tham gia Quốc hội khóa XV với vai trò là một nghị sĩ trẻ, tôi nhận thấy trong diễn đàn Quốc hội tỷ lệ đại biểu trẻ là ĐBQH chiếm tỷ lệ cao và Quốc hội cũng đã có những quan tâm rất thỏa đáng đối với những cán bộ trẻ.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: Có thể thấy Quốc hội khóa XV số lượng các nghị sĩ trẻ đã tăng lên. So với những khóa trước, nhóm nghị sĩ trẻ khóa này có nhiều gương mặt trẻ đang giữ cương vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách, là Phó Trưởng đoàn chuyên trách của các đoàn ĐBQH. Hoạt động của nhóm nghị sĩ trẻ đã có những đóng góp rất tích cực trong quá trình đổi mới hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, các hoạt động của Quốc hội đều có các nghị sĩ trẻ tham gia rất nhiệt tình. Và đặc biệt hơn nữa đối với các nghị sĩ trẻ đó là việc tiếp cận công nghệ thông tin rất nhanh chóng. Cho nên trong các hoạt động của Quốc hội khi sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, các nghị sĩ trẻ là những người tiên phong.

Các đại biểu Quốc hội trẻ với vai trò là nghị sĩ tham gia hoạt động của Quốc hội như thế nào, đặc biệt là hoạt động lập pháp, thưa bà?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi nhận thấy, các nghị sĩ trẻ rất tích cực tham gia vào mọi hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là hoạt động lập pháp.

Tôi theo dõi trên hội trường cũng như trong các buổi thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng cũng như thảo luận về các dự án luật, các nghị sĩ trẻ đăng ký tham gia phát biểu rất hăng hái và có những ý kiến rất đáng ghi nhận.

Tôi thấy trong hoạt động giám sát của các Đoàn ĐBQH, của các Ủy ban và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các nghị sĩ trẻ cũng tham gia rất hăng hái. Đặc biệt có những nghị sĩ trẻ rất tích cực, chủ động trong việc xin tham gia các đoàn giám sát của các Ủy ban. Đấy cũng là một biểu hiện rất hăng hái, năng nổ và tích cực trong hoạt động.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc: Trong các diễn đàn của Quốc hội và các kỳ họp Quốc hội, nhiều ĐBQH là những nghị sĩ trẻ đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động. Đó là công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát, phản biện và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, những nghị sĩ trẻ của đã tích cực tham gia và có những ý kiến rất sáng tạo trong các hoạt động.

Những ý kiến đóng góp của các vị ĐBQH trẻ cũng như những sáng kiến trong các hoạt động từ lập pháp đến giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng trọng của đất nước đều thể hiện rất rõ tính tiên phong.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân cũng thấy trong các diễn đàn, các ĐBQH trẻ với tinh thần trách nhiệm, với sức trẻ, sức khỏe của mình đã rất tích cực, chủ động trong việc nghiên cứu tài liệu cũng như tham gia các hoạt động của đoàn giám sát của Quốc hội.

Đưa ra những quyết định sáng suốt trong nhiều vấn đề quan trọng của đất nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đại biểu trẻ có trình độ, chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm, sáng tạo trong việc đề xuất những ý kiến để giúp đất nước ngày càng phát triển.

Thưa đại biểu, việc thành lập các nhóm nghị sĩ trẻ có ý nghĩa như thế nào?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: Để có được nhóm các nghị sĩ trẻ có sự quan tâm rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Tôi nhớ trong đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi gặp gỡ với nhóm nghị sĩ trẻ. Trong buổi gặp gỡ đó, Chủ tịch Quốc hội không chỉ động viên mà còn đặt niềm tin rất lớn vào các nghị sĩ trẻ.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội việc đóng góp của các nghị sĩ trẻ ngày một toàn diện hơn, sâu sắc hơn trong việc đổi mới hoạt động của Quốc hội.

Còn với những nghị sĩ có tuổi đời cao hơn thì họ có thế mạnh là có bề dày kinh nghiệm, có nhiều kiến thức được tích lũy qua quá trình công tác. Còn đối với các nghị sĩ trẻ thì có ưu điểm là sự nhiệt tình, sôi nổi, hăng hái, say mê và sức trẻ.

Khi tham gia Quốc hội, tôi thấy mọi thứ đều rất mới mẻ với mình. Nhưng bằng niềm đam mê, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng tôi luôn nỗ lực trong quá trình công tác để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ người đại biểu nhân dân.

Đại biểu Đặng Thị Bích Ngọc: Phải nói rằng Quốc hội khóa XV đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, nội dung cũng như trong tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp Quốc hội.

Tôi thấy rằng đồng chí Chủ tịch Quốc hội với quyết tâm, mong muốn là tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và đổi mới nội dung cũng như hình thức các kỳ họp. Đó là sự chuẩn bị từ sớm, từ xa cũng như mong muốn nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội thì vai trò của nghị sĩ trẻ trong việc đóng góp vào thành công của các kỳ họp Quốc hội cũng như trong hoạt động chung tổng thể của Quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng.

Quốc hội cũng đã tạo điều kiện rất tốt, tạo hành lang pháp lý quan trọng để cho các nghị sĩ trẻ được nâng cao trình độ chuyên môn, được tiếp cận và được đóng góp sức trẻ của mình.

Tôi nghĩ rằng diễn đàn nghị sĩ trẻ được tổ chức sẽ có một ý nghĩa rất quan trọng, là động lực để Việt Nam thể hiện được sức mạnh của tuổi trẻ và đặc biệt là những nghị sĩ trẻ tham gia Quốc hội mang tiếng nói của thanh niên, tuổi trẻ đến diễn đàn Quốc hội. Từ đây sẽ có sức lan tỏa trong cộng đồng thế giới và các nước, các nghị sĩ sẽ góp phần quan trọng vào thành công của hoạt động Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Xin trân trọng cảm ơn!

Chủ động, tích cực chuẩn bị Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Chủ động, tích cực chuẩn bị Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Việt Nam tập trung triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Việt Nam tập trung triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Theo Viết Tôn/Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính phủ trình Quốc hội phân bổ gần 58.000 tỷ đồng cho 32 dự án giao thông

Chính phủ trình Quốc hội phân bổ gần 58.000 tỷ đồng cho 32 dự án giao thông

Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội phân bổ 63.725 tỷ đồng dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022, cho 5 ngành, lĩnh vực, trong đó có 57.735 tỷ đồng cho 32 dự án giao thông.
Quốc hội họp phiên bất thường, xem xét thông qua một số luật quan trọng

Quốc hội họp phiên bất thường, xem xét thông qua một số luật quan trọng

"Những nội dung được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Bàn giao thiết bị văn phòng Quốc hội Việt Nam tặng Thượng viện Campuchia

Bàn giao thiết bị văn phòng Quốc hội Việt Nam tặng Thượng viện Campuchia

Ngày 29/12, được sự ủy quyền của Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và Tổng Thư ký Thượng viện Campuchia Oum Sarith đã tiến hành Lễ bàn giao và tiếp nhận trang thiết bị văn phòng Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Thượng viện Vương quốc Campuchia.

Các tin bài khác

Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm đầu về chuyển đổi số

Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm đầu về chuyển đổi số

Ngày 22/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp, thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên Nhóm G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".
Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tham dự Chương trình cầu nối châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông mở rộng - Kakehashi Project +.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động