Chiều 25/8, Bộ Y tế tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho bà Marie - Odile Emond, Giám đốc Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam; ông John Michael Blandford, Giám đốc và bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nhằm ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia đối với ngành y tế nói chung và công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam nói riêng.
Kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới Việt Nam - Trung Quốc Kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam – Trung Quốc sẽ kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới và 10 năm triển khai các văn kiện pháp lý ...

Trao Kỷ niệm chương tặng Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM Trao Kỷ niệm chương tặng Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM

Chiều 12/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các ...

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân” cho các chuyên gia là để ghi nhận công lao của các cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian qua ngành y tế Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ và ủng hộ của các tổ chức quốc tế, chuyên gia đến từ các tổ chức và từ các nước trên thế giới để giúp ngành y tế trong các lĩnh vực dịch tễ học, y tế dự phòng....

5526 1
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân” cho các chuyên gia. Ảnh: MOH

Thay mặt Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp cao cả của người bạn đồng nghiệp trong suốt thời gian qua, đã kề vai, sát cánh cùng Bộ Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS đấu tranh không mệt mỏi cho sự thành công của công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Điển hình là các vấn đề điều phối nguồn lực, hỗ trợ chính sách, tham vấn đối với các cơ quan của chính phủ để hình thành nên những chiến lược phòng, chống HIV/AIDS.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, với những nỗ lực của ngành y tế, các bộ ngành liên quan và sự phối hợp tích cực của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia quốc tế, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.

Bà Marie-Odile Emond sinh năm 1966, mang quốc tịch Bỉ. Bà đảm nhiệm vị trí Giám đốc Quốc gia của UNAIDS tại Việt Nam từ năm 2017.

5527 3
Bà Marie - Odile Emond, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam. Ảnh: MOH

Trong thời gian này, bà Marie-Odile Emond có nhiều đóng góp cho việc củng cố, tăng cường công tác điều phối ở cấp quốc gia như điều phối hoạt động của các nhà tài trợ để vận động nguồn lực và tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực tài trợ cho Việt Nam (PEPFAR và Global Fund); hỗ trợ về điều phối phòng, chống HIV/AIDS với Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Bà Marie-Odile Emond đã đóng góp tích cực vào việc giảm sự bất bình đẳng để không người dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau như ủng hộ quyền lợi của các trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV; vận động cho các giải pháp chính sách linh hoạt để tháo gỡ các rào cản trong tiếp cận và sử dụng bảo hiểm y tế trong điều trị HIV.

Ông John Michael Blandford, Giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trong vai trò Giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã thực hiện các chương trình đầu tư của CDC tại Việt Nam.

5530 4
Ông John Michael Blandford, Giám đốc Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ. Ảnh: MOH

Ông khởi xướng và tiên phong trong việc sử dụng các kết quả K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) cho các ưu tiên về sức khỏe cộng đồng HIV trong toàn bộ chuỗi đa bậc HIV, từ bắt đầu điều trị, duy trì và tuân thủ điều trị; xây dựng chiến dịch K=K và chương trình y tế công cộng có liên quan như một mô hình toàn cầu.

Ông John Michael Blandford đảm bảo sự tham gia và quyết tâm để làm cho Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu châu Á cũng như dẫn đầu trong chương trình PEPFAR và là quốc gia thứ ba trên toàn cầu ban hành chính thức hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thực hiện truyền thông K=K. Ông cũng góp phần đưa CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt vị trí tiên phong trong việc thực hiện các chương trình PEPFAR trên toàn cầu…

Bà Paula Morgan, trong thời gian giữ vị trí Phó Giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cùng với Giám đốc Quốc gia, đồng chỉ đạo việc xây dựng 4 kế hoạch hoạt động quốc gia hàng năm (COPs) của Chương trình PEPFARvà CDC giai đoạn 2016-2020 để đảm bảo nguồn tài trợ cho chương trình HIV cho Việt Nam.

5532 5

Bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ. Ảnh: MOH

Bà đã phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam giám sát chương trình hợp tác về HIV qua hai giai đoạn, bao gồm Thỏa thuận Hợp tác CDC Hoa Kỳ-VAAC (2015-2019) và Dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (EPIC) (2020-2024). Bà cũng đã chỉ đạo và điều phối việc đưa xét nghiệm tải lượng virus thường quy và xét nghiệm mới nhiễm HIV vào áp dụng tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn trong thời gian tới các chuyên gia, tổ chức nước ngoài tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đối với công tác hợp tác quốc tế, ngành y tế Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, vị lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh ngành y tế Việt Nam sẵn sàng mở cửa, tạo mọi điều kiện cho các tổ chức quốc tế với mong muốn hợp tác quốc tế, phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn.

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam trao 500 bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Đà Nẵng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam trao 500 bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Đà Nẵng

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) nhiều ...

Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trên tất cả ...

In bài viết

Truyền hình