Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
12:50 | 09/07/2022 GMT+7

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á

aa
Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
Giữ gìn, phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào Giữ gìn, phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào
Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là nơi lưu giữ những giá trị về lịch sử, sự gắn bó máu thịt của tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng. Vì vậy, khai thác và phát huy giá trị của Khu Di tích sẽ góp phần củng cố tinh thần đoàn kết của hai nước, hai dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
Dấu ấn 30 năm nỗ lực vì hòa bình, đoàn kết và hữu nghị Dấu ấn 30 năm nỗ lực vì hòa bình, đoàn kết và hữu nghị
Ngày 1/7, tại TP Vũng Tàu, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tổ chức long trọng.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (bên phải) chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+).

Ngày 8/7, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á khai mạc triển lãm và ra mắt cuốn sách ảnh “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan” tại Hà Nội.

Đây là bộ ảnh được anh thực hiện trong thời gian hơn một tháng đồng hành cùng các chiến sỹ "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan.

Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" Việt Nam thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Các hoạt động của lực lượng trong công tác như phối hợp theo dõi, giám sát tiến trình hòa bình trong những vùng hậu xung đột, giúp người dân khám bệnh, giao lưu văn hóa, trồng trọt... được ghi lại một cách rất sinh động.

Để đi tới được Nam Sudan, Nguyễn Á đã phải vượt qua nhiều khó khăn về thủ tục cũng như vượt qua chặng đường dài 8.000km trong hoàn cảnh dịch COVID-19 vẫn còn đang hoành hành khắp thế giới. Tuy nhiên chuyến đi kéo dài hơn một tháng đã để lại trong anh những dấu ấn khó quên.

“Tôi đã được chứng kiến và bấm máy về những hình ảnh thật đẹp của các chiến sỹ ‘Mũ nồi xanh’Việt Nam khi đang thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại một đất nước còn rất nhiều khó khăn. Tôi trân quý từng cơ hội, sẵn sàng bất kể ngày đêm đồng hành cùng các chiến sỹ để có được những khoảnh khắc quý giá nhất. May mắn cho tôi là các chiến sỹ và cả những người dân Nam Sudan đã hết lòng giúp đỡ để tôi có được rất nhiều tấm ảnh đẹp,” Nguyễn Á cho biết.

Trong bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia cũng giới thiệu thêm về con người và đất nước Nam Sudan, một khu vực tuy còn bất ổn về chính trị, cuộc sống vẫn còn muôn vàn khó khăn nhưng người dân vẫn luôn lạc quan, tươi cười và vô cùng mến khách.

“Mỗi lần gặp đoàn Việt Nam, người dân Nam Sudan luôn nở nụ cười và nói với chúng tôi ‘Việt Nam's good, Việt Nam's number one’ (Việt Nam rất tốt. Việt Nam là số một). Tôi cảm thấy rất tự hào khi hình ảnh Việt Nam hiện diện thật đẹp trong trái tim họ,” nhiếp ảnh gia tâm sự.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Cuốn sách gồm 350 bức ảnh được ghi lại tại Nam Sudan. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+).

Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã trở thành một bước đi cụ thể trong thời kỳ mới, khi đường lối bảo vệ độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ không chỉ gói gọn là những hành động trong phạm vi biên giới của lãnh thổ đất nước. Các chiến sỹ “mũ nồi xanh” của Quân đội nhân dân Việt Nam đã vinh dự được lựa chọn làm những người tiên phong trên mặt trận mới đầy thử thách này.

Những giọt mồ hôi, những cống hiến không mệt mỏi, sự sáng tạo và trí tuệ của các chiến sỹ đã và đang tô thắm thêm cho một mốc son mới trong lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đánh giá những tấm ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi lại là những tác phẩm giúp công chúng có thêm một cái nhìn chân thực, sống động hơn ở một Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

“Điều đó cũng đủ để chúng ta chiêm ngưỡng, suy ngẫm, lắng đọng về hình ảnh ‘bộ đội Cụ Hồ’ trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thời kỳ mà những chiến sỹ ‘mũ nồi xanh’ đã thể hiện được trách nhiệm của quốc gia, dân tộc với bạn bè quốc tế, làm lan tỏa giá trị cao đẹp của nền văn hóa yêu chuộng hòa bình với các dân tộc châu Phi đồng thời góp phần bảo vệ sự trường tồn của một dân tộc Việt Nam anh hùng,” Thiếu tướng chia sẻ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, 2 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Cuốn sách ảnh do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành, có giá bìa 600.000 đồng.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á sinh năm 1968, là một trong những nhiếp ảnh gia năng động, luôn có sự tìm tòi khám phá để cho ra những bộ ảnh nghệ thuật nhưng vẫn mang tính thời sự, gắn với nhiều sự kiện lịch sử đất nước.

Anh đã tổ chức được 15 cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh với nhiều đề tài gắn liền với lòng tự hào dân tộc và vẻ đẹp quê hương đất nước, văn hóa vật thể và phi vật thể như: "Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh" (2008), "Hoàng Sa-Trường Sa biển đảo Việt Nam" (2014), "Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương" (2017), "Lý Sơn hôm nay" (2018), "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19", "Sài Gòn ngoan cường" (2021)…

Một số hình ảnh trưng bày trong triển lãm:

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
(Ảnh: Nguyễn Á).
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
(Ảnh: Nguyễn Á).
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
(Ảnh: Nguyễn Á).
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
(Ảnh: Nguyễn Á).
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
(Ảnh: Nguyễn Á).

Theo Minh Thu (Vietnam+)

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: Theo Vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giới chuyên môn trầm trồ với đại sử thi sân khấu đậm đặc chất Việt “Đất Nước Thiên Hùng Ca”

Giới chuyên môn trầm trồ với đại sử thi sân khấu đậm đặc chất Việt “Đất Nước Thiên Hùng Ca”

“Rất nhiều khoảnh khắc wow”, “điều đẹp nhất là tất cả những gì hiện lên trên sân khấu đều rất Việt Nam”, “một sân khấu mà giới làm nghề đã chờ đợi từ rất lâu”… Đó là những cảm nhận của các nghệ sĩ, chuyên gia và giới quan sát sau suất diễn giới thiệu đại sử thi sân khấu nhập vai “Đất Nước Thiên Hùng Ca”, tối 3/7 tại Vinpearl Theatre (Ocean City). Điều chinh phục họ là cách lịch sử, văn hóa và phẩm chất con người Việt Nam được chuyển hóa thành một trải nghiệm sân khấu hiện đại, trên nền một nhà hát đạt chuẩn quốc tế mà nhiều người làm nghề đã chờ đợi từ lâu.
Vingroup ra mắt "Đất Nước Thiên Hùng Ca" - "kỳ quan sân khấu" tôn vinh 4.000 năm lịch sử Việt Nam

Vingroup ra mắt "Đất Nước Thiên Hùng Ca" - "kỳ quan sân khấu" tôn vinh 4.000 năm lịch sử Việt Nam

Ngày 3/7, - Tập đoàn Vingroup ra mắt “Đất Nước Thiên Hùng Ca” – đại sử thi sân khấu nhập vai quy mô lớn, tái hiện hành trình dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Với sự hội tụ của nhiều loại hình nghệ thuật, công nghệ trình diễn đỉnh cao và nội dung đặc biệt ý nghĩa, “Đất Nước Thiên Hùng Ca” xứng tầm là “kỳ quan sân khấu”, nơi 4.000 năm lịch sử được phục dựng sống động trong 75 phút với những trải nghiệm đa giác quan lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Show sẽ công diễn chính thức từ ngày 10/7/2026 tại Vinpearl Theatre (Ocean City, Hà Nội).
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh

Tối 11/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”. Chương trình là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), đồng thời chào mừng nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động