Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á
| Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là nơi lưu giữ những giá trị về lịch sử, sự gắn bó máu thịt của tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng. Vì vậy, khai thác và phát huy giá trị của Khu Di tích sẽ góp phần củng cố tinh thần đoàn kết của hai nước, hai dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. |
| Ngày 1/7, tại TP Vũng Tàu, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tổ chức long trọng. |
![]() |
| Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (bên phải) chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+). |
Ngày 8/7, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á khai mạc triển lãm và ra mắt cuốn sách ảnh “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan” tại Hà Nội.
Đây là bộ ảnh được anh thực hiện trong thời gian hơn một tháng đồng hành cùng các chiến sỹ "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan.
Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" Việt Nam thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Các hoạt động của lực lượng trong công tác như phối hợp theo dõi, giám sát tiến trình hòa bình trong những vùng hậu xung đột, giúp người dân khám bệnh, giao lưu văn hóa, trồng trọt... được ghi lại một cách rất sinh động.
Để đi tới được Nam Sudan, Nguyễn Á đã phải vượt qua nhiều khó khăn về thủ tục cũng như vượt qua chặng đường dài 8.000km trong hoàn cảnh dịch COVID-19 vẫn còn đang hoành hành khắp thế giới. Tuy nhiên chuyến đi kéo dài hơn một tháng đã để lại trong anh những dấu ấn khó quên.
“Tôi đã được chứng kiến và bấm máy về những hình ảnh thật đẹp của các chiến sỹ ‘Mũ nồi xanh’Việt Nam khi đang thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại một đất nước còn rất nhiều khó khăn. Tôi trân quý từng cơ hội, sẵn sàng bất kể ngày đêm đồng hành cùng các chiến sỹ để có được những khoảnh khắc quý giá nhất. May mắn cho tôi là các chiến sỹ và cả những người dân Nam Sudan đã hết lòng giúp đỡ để tôi có được rất nhiều tấm ảnh đẹp,” Nguyễn Á cho biết.
Trong bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia cũng giới thiệu thêm về con người và đất nước Nam Sudan, một khu vực tuy còn bất ổn về chính trị, cuộc sống vẫn còn muôn vàn khó khăn nhưng người dân vẫn luôn lạc quan, tươi cười và vô cùng mến khách.
“Mỗi lần gặp đoàn Việt Nam, người dân Nam Sudan luôn nở nụ cười và nói với chúng tôi ‘Việt Nam's good, Việt Nam's number one’ (Việt Nam rất tốt. Việt Nam là số một). Tôi cảm thấy rất tự hào khi hình ảnh Việt Nam hiện diện thật đẹp trong trái tim họ,” nhiếp ảnh gia tâm sự.
![]() |
| Cuốn sách gồm 350 bức ảnh được ghi lại tại Nam Sudan. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+). |
Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã trở thành một bước đi cụ thể trong thời kỳ mới, khi đường lối bảo vệ độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ không chỉ gói gọn là những hành động trong phạm vi biên giới của lãnh thổ đất nước. Các chiến sỹ “mũ nồi xanh” của Quân đội nhân dân Việt Nam đã vinh dự được lựa chọn làm những người tiên phong trên mặt trận mới đầy thử thách này.
Những giọt mồ hôi, những cống hiến không mệt mỏi, sự sáng tạo và trí tuệ của các chiến sỹ đã và đang tô thắm thêm cho một mốc son mới trong lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đánh giá những tấm ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi lại là những tác phẩm giúp công chúng có thêm một cái nhìn chân thực, sống động hơn ở một Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
“Điều đó cũng đủ để chúng ta chiêm ngưỡng, suy ngẫm, lắng đọng về hình ảnh ‘bộ đội Cụ Hồ’ trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thời kỳ mà những chiến sỹ ‘mũ nồi xanh’ đã thể hiện được trách nhiệm của quốc gia, dân tộc với bạn bè quốc tế, làm lan tỏa giá trị cao đẹp của nền văn hóa yêu chuộng hòa bình với các dân tộc châu Phi đồng thời góp phần bảo vệ sự trường tồn của một dân tộc Việt Nam anh hùng,” Thiếu tướng chia sẻ.
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, 2 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Cuốn sách ảnh do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành, có giá bìa 600.000 đồng.
| Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á sinh năm 1968, là một trong những nhiếp ảnh gia năng động, luôn có sự tìm tòi khám phá để cho ra những bộ ảnh nghệ thuật nhưng vẫn mang tính thời sự, gắn với nhiều sự kiện lịch sử đất nước. Anh đã tổ chức được 15 cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh với nhiều đề tài gắn liền với lòng tự hào dân tộc và vẻ đẹp quê hương đất nước, văn hóa vật thể và phi vật thể như: "Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh" (2008), "Hoàng Sa-Trường Sa biển đảo Việt Nam" (2014), "Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương" (2017), "Lý Sơn hôm nay" (2018), "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19", "Sài Gòn ngoan cường" (2021)… |
Một số hình ảnh trưng bày trong triển lãm:
![]() |
| (Ảnh: Nguyễn Á). |
![]() |
| (Ảnh: Nguyễn Á). |
![]() |
| (Ảnh: Nguyễn Á). |
![]() |
| (Ảnh: Nguyễn Á). |
![]() |
| (Ảnh: Nguyễn Á). |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972













