Ngày 26/9, Lễ khai mạc Hội chợ ngành thực phẩm chế biến sẵn và Hội nghị phát triển ngành thực phẩm chế biến sẵn ASEAN - Trung Quốc đã được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc. Hội chợ do Chính quyền Khu tự trị Choang Quảng Tây và Liên đoàn Công nghiệp - Thương mại toàn Trung Quốc tổ chức.
Tăng cường hợp tác giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây Tăng cường hợp tác giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đánh giá cao những kết quả hợp tác về giáo dục 2 bên đã đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tiếng Trung, tiếng Việt.
Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Phía Đức đánh giá cao những nỗ lực xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật của Việt Nam thời gia qua.

Phó Chủ tịch Khu tự trị Quảng Tây Phương Xuân Minh, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung, đại diện các Tổng Lãnh sự quán một số nước ASEAN tại Nam Ninh và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về thực phẩm chế biến đã tham dự Lễ khai mạc.

Đây là Hội chợ triển lãm công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn Trung Quốc - ASEAN lần đầu tiên; thu hút 350 doanh nghiệp hàng đầu tại Trung Quốc và các nước ASEAN về thực phẩm chế biến. Diện tích triển lãm rộng hơn 5.000m2, gồm 8 khu triển lãm ẩm thực lớn trong đó có khu triển lãm hương vị ASEAN.

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Hội chợ ngành thực phẩm chế biến sẵn.

Các đại biểu khẳng định, ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn đã thu hút ngày càng nhiều tổ chức đầu tư và thương hiệu thực phẩm tại Trung Quốc và các nước ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng trực tiếp tại các nhà hàng. Trung Quốc và các nước ASEAN có nền ẩm thực phong phú, đặc sắc, có sức hấp dẫn lẫn nhau đối với người tiêu dùng mỗi bên.

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và Phó Chủ tịch Quảng Tây Phương Xuân Minh tham quan triển lãm.

Từ năm 2019 đến năm 2021, quy mô thị trường thực phẩm chế biến sẵn ở Trung Quốc đã tăng từ 244,5 tỷ nhân dân tệ lên 345,9 tỷ nhân dân tệ, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 18,94%. Ước tính đến năm 2026, quy mô thị trường thị trường thực phẩm chế biến sẵn của Trung Quốc sẽ đạt 1,07 nghìn tỷ nhân dân tệ (gần 140 tỷ USD). Quy mô thị trường này ở các nước ASEAN cũng có xu hướng ngày càng mở rộng.

Chia sẻ tại Hội nghị, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung cho biết, trong những năm qua, ngành sản xuất chế biến thực phẩm Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp lớn vào tăng trưởng của ngành công nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế của cả nước với tốc độ tăng chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân trên 7%/năm.

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu tại Lễ khai mạc.

Giá trị sản xuất của ngành sản xuất chế biến thực phẩm chiếm tỷ trọng 19,1% trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam. Là ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, thể hiện tầm quan trọng của ngành trong việc đảm bảo nhu cầu lương thực của người dân cũng như đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Ngoài ra, tỷ trọng giá trị sản xuất cao cho thấy ngành sản xuất, chế biến thực phẩm có nhiều thế mạnh với nhiều thương hiệu lớn, có uy tín, thị trường ổn định và có khả năng cạnh tranh cao so với các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng mạnh, từng bước cung ứng nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh cao, chiếm lĩnh thị trường nội địa và gia tăng xuất khẩu. Đặc biệt, sau khi các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết đi vào hiệu lực, ngành sản xuất chế biến thực phẩm sẽ mở ra một thị trường tiêu dùng và đầu tư rộng lớn hơn, trong đó có thị trường Trung Quốc và ASEAN.

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Quang cảnh Hội nghị phát triển thực phẩm chế biến ASEAN-Trung Quốc.

Từ đầu năm 2021, ngành sản xuất thực phẩm đã thể hiện sự hồi phục rõ rệt khi dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của nền kinh tế trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Văn hóa ẩm thực là một kênh quan trọng để gắn kết người dân các nước. Việt Nam và Quảng Tây có lợi thế về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến có triển vọng rộng lớn. Các sản phẩm thực phẩm chế biến mang đặc sắc ẩm thực Việt, nhất là nông sản còn nhiều tiềm năng để mở rộng thị trường tiêu thụ tại Trung Quốc.

Là đầu mối, cầu nối tin cậy, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh sẵn sàng nỗ lực phục vụ doanh nghiệp hai bên, trong đó có lĩnh vực thực phẩm chế biến tăng cường hợp tác, góp phần vào sự phát triển lành mạnh, ổn định của thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Quảng Bình - Chăm-pa-sắc (Lào): Tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực Quảng Bình - Chăm-pa-sắc (Lào): Tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực
Chiều 31/8, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chăm-pa-sắc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti thống nhất tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh đầu tư, trước mắt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu nông sản và nuôi trồng thủy hải sản.

In bài viết

Truyền hình