Hợp tác y tế giữa hai nước tập trung vào nhiều lĩnh vực quan trọng như: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, phòng chống HIV/AIDS, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng kháng kháng sinh, tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ) Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ)
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác y tế

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi tiếp ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các thành viên của đoàn

(Ảnh: Trần Minh/ Sức khỏe đời sống).

Cụ thể, chiều ngày 6/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác do ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua, trong đó, hợp tác với CDC Hoa Kỳ là nội dung vô cùng quan trọng.

Các hợp tác giữa 2 bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, phòng chống HIV/AIDS, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng kháng kháng sinh, tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm.. CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ Chương trình An Ninh y tế toàn cầu, Chương trình đào tạo Dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và tại 4 Viện khu vực.

"Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng chống COVID-19, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống lao, công tác phòng chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu… của Việt Nam"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, diễn biến của các dịch bệnh nguy hiểm mang tính chất toàn cầu ngày càng lớn, do đó giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ cần mở rộng hợp tác hơn để ứng phó với các thách thức thời gian tới.

Đáp lời, ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ cho rằng, bối cảnh y tế công cộng đang liên tục thay đổi và các bên cần tiếp tục các công việc để đảm bảo Việt Nam được chuẩn bị với nền tảng tốt nhất có thể. CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung của hai bên là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác tiếp tục giữa 2 bên của phía Việt Nam, ông Eric Dziuban cho biết, CDC Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục khi Việt Nam chuẩn bị các hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ như một bệnh mới nổi trên toàn cầu. Kể từ đầu tháng 6 năm 2022 khi những cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu lan rộng trên toàn cầu và tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, CDC đã hợp tác với Bộ Y tế để đảm bảo sự sẵn sàng của Việt Nam khi ứng phó với dịch bệnh này.

CDC Hoa Kỳ cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC Quốc gia Việt Nam, nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp...

Việt Nam-Pháp tăng cường hợp tác trong ngành chăn nuôi Việt Nam-Pháp tăng cường hợp tác trong ngành chăn nuôi
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào Tăng cường hợp tác giữa các địa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào
In bài viết

Truyền hình