Tăng cường hợp tác nhân dân Việt Nam - Myanmar
| |
Đại sứ Myanmar phát biểu
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Kyaw Soe Win nhấn mạnh, Myanmar và Việt Nam là hai quốc gia cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á với những tương đồng về lịch sử và văn hoá. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, hai nước luôn duy trì mối quan hệ thân thiết, gắn bó chặt chẽ dựa trên tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt trong những năm gần đây, mối quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mới trên nhiều lĩnh vực hợp tác.
Đặc biệt là, về quan hệ thương mại đầu tư, hiện nay Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 7 vào Myanmar; thương mại hai chiều giữa hai nước đạt khoảng 500 triệu USD. Đại sứ Kyaw Soe Win tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, Việt Nam và Myanmar sẽ đạt được mục tiêu đưa thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD vào năm 2020.
Nhân dịp này, Đại sứ Kyaw Soe Win trân trọng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn sát cánh cùng với nhân dân Myanmar trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Myanmar trong những chặng đường tiếp theo.
| |
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Chính phủ và nhân dân Myanmar, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Myanmar đã đạt được. Bộ trưởng tin tưởng rằng, nhân dân Myanmar sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, xây dựng thành công đất nước Myanmar hoà bình, ổn định và phát triển, có vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.
Trong suốt 70 năm qua, quan hệ hữu nghị gắn bó, hợp tác truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, thể hiện qua việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên tầm “Đối tác hợp tác toàn diện” nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8 năm 2017 vừa qua, cũng như việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao và các cấp.
Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây đã phát triển hết sức tích cực. Bộ trưởng Trần Hồng Hà hi vọng rằng, trong năm 2018 và trong những năm tiếp theo, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh giữa hai nước; đồng thời số dự án và số vốn đầu tư của Việt Nam vào Myanmar sẽ nhanh chóng vượt con số 70 dự án với tổng vốn đăng ký gần 1,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, hợp tác trên các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, du lịch, giáo dục, văn hoá cũng không ngừng được củng cố, tăng cường trên cơ sở các thoả thuận hợp tác được ký kết giữa các Bộ, ngành hai nước, góp phần thực hiện hiệu quả quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện.
| |
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm
Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn, trong thời gian tới hai nước tiếp tục phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế tiểu vùng như CLMV, ACMECS, GME, EWEC. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar sẽ tiếp tục được tăng cường và thúc đẩy, vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.
Như Quỳnh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất
Bài 2: Những hạt giống hòa bình
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





