Những ngày tháng 4/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ đã tổ chức đoàn đến Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để trao quà hỗ trợ cho cộng đồng người Khmer gốc Việt sinh sống tại Campuchia.
Tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh kế giữa Bắc Giang và Ấn Độ Tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh kế giữa Bắc Giang và Ấn Độ
Tặng quà hỗ trợ 55 du học sinh Lào, Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội Tặng quà hỗ trợ 55 du học sinh Lào, Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội

Quà tặng là những mặt hàng thiết yếu gồm lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm và vật tư y tế cho người dân chống dịch như: 50.000 khẩu trang, 3.000 nước rửa tay và 400 thùng mì gói, tổng giá trị khoảng 400 triệu đồng. Được biết, thời điểm đó tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân ở Campuchia nói chung và người Khmer gốc Việt nói riêng, đặc biệt là người dân tại tỉnh Kandal và tỉnh Prey Veng.

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con gốc Việt tại Campuchia.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con gốc Việt tại Campuchia.

Năm 2021, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các nước Lào, Campuchia, Ấn Độ vào tháng 5/2021, việc tổ chức vận động quyên góp, chuyển tiền và vật tư y tế hỗ trợ nhân dân ba nước chống dịch được triển khai rất nhanh chóng, linh hoạt, kịp thời. Các cuộc vận động diễn ra trong thời gian 02 tuần kể từ lúc phát động, tổng kết đến khi trao cho đối tác đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tập thể, cá nhân trong và ngoài hệ thống Hội. Đặc biệt, có những đơn vị như chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Hải Dương đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động, tham gia hỗ trợ nước bạn Lào chống dịch theo kênh của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào với số tiền 500 triệu đồng.Không chỉ trong phòng, chống dịch, trước tình hình người gốc Việt tại Campuchia gặp khó khăn do quyết định di dời nhà bè, ghe và các công trình trên sông Tonle Sap tới nơi ở mới theo quyết định của chính quyền thủ đô Phnom Penh, Liên hiệp Hữu nghị và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) - Campuchia, thông qua Hội Khmer - Việt Nam, đã kịp thời gửi thư thăm hỏi, động viên về tinh thần và vật chất hỗ trợ bà con.

Tăng cường hoạt động hỗ trợ nhân đạo qua kênh ngoại giao

Những ngày tháng 4 năm 2021, số người mắc bệnh và tử vong tăng nhanh tại Ấn Độ. Lập tức, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, những người Việt Nam yêu mến đất nước Phật giáo đã gom thiết bị y tế, tiền mặt để gửi tới nước bạn. Với sự hỗ trợ từ Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông), máy móc, thiết bị y tế… đã được chuyển vào cảng Sài Gòn để đi tàu biển sang Ấn Độ. Chuyến tàu biển mang theo 100 chiếc máy thở và tình cảm chân thành của người Việt.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) trao tặng 100 máy thở cho nhân dân Ấn Độ.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) trao tặng 100 máy thở cho nhân dân Ấn Độ.

Trước nghĩa cử của nhân dân Việt Nam, ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam bày tỏ: “Qua cơn khủng hoảng chưa từng có này, chúng ta càng nhận thấy tầm quan trọng của sự kết nối nhân văn tốt đẹp, vốn là trọng tâm của tình bạn và mối quan hệ chiến lược của hai đất nước”.

Theo báo cáo của Ban Á - Phi (VUFO), tổng giá trị tiền mặt và vật tư y tế gồm: máy thở, khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, gel rửa tay, nước sát khuẩn hỗ trợ nhân dân ba nước Lào, Campuchia, Ấn Độ chống dịch đạt trên 13 tỷ đồng.

Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng
Tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho xuất khẩu Tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho xuất khẩu
In bài viết

Truyền hình