Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, kế thừa bề dày lịch sử hợp tác gắn bó tốt đẹp giữa Nhật Bản và Trường ĐH Cần Thơ nói riêng, cũng như TP Cần Thơ nói chung, thời gian qua Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng, giúp người dân hai nước hiểu nhau hơn cũng như có cơ hội tiếp xúc, hợp tác kinh tế thương mại. Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, PGS.TS Lê Việt Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết:
Tăng cường giới trẻ, doanh nghiệp tham gia công tác đối ngoại nhân dân Tăng cường giới trẻ, doanh nghiệp tham gia công tác đối ngoại nhân dân
Phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm “Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022” Phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm “Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị  hai dân tộc Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai dân tộc

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) chính thức thành lập vào tháng 9/1997. Đây là 1 trong 21 hội thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ. Ban Chấp hành và thành viên trong các chi hội là lực lượng giáo viên, giảng viên các trường ĐH, CĐ, lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp đã từng sinh sống, học tập và hợp tác với đối tác Nhật Bản. Sau khi được thành lập, Hội luôn duy trì các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu nhân dân với đối tác Nhật Bản thông qua việc phối hợp đón tiếp, trao đổi đoàn tham quan, tìm hiểu nhu cầu hợp tác đầu tư kinh doanh, chào xã giao cấp Đại sứ, Tổng Lãnh sự Nhật Bản với lãnh đạo TP Cần Thơ; trao đổi giảng viên, sinh viên, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; tổ chức các hoạt động kỷ niệm, giao lưu văn hóa nghệ thuật...

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ: Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng
PGS.TS Lê Việt Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ.

- Thưa ông, với việc duy trì các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu nhân dân với đối tác Nhật Bản thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ đã triển khai những giải pháp gì để mang lại hiệu quả trong việc đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhân dân và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội?

Hội chủ động và thường xuyên phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM để tổ chức các hoạt động ngoại giao thường niên cũng như đề xuất các hoạt động cụ thể trong từng thời điểm. Các hoạt động được thực hiện trên cơ sở hợp tác giữa hai phía, cùng đầu tư và cùng thực hiện. Phía Tổng lãnh sự quán Nhật Bản hỗ trợ kinh phí, phía Hội lo khâu tổ chức, địa điểm, chương trình và người tham dự. Ngoài các hoạt động động tại TP Cần Thơ, Hội còn hỗ trợ cho Tổng lãnh sự quán Nhật Bản và các đối tác Nhật Bản kết nối với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL trong việc giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục và kinh tế.

Bên cạnh đó, Hội chủ động liên hệ và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận để tổ chức các hoạt động ngoại giao như: Lễ Quốc khánh Nhật Bản (11/2), Kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản (21/9), Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản… Các doanh nghiệp tham gia có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình và tăng cường kết nối với các doanh nghiệp đối tác.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến đầu tư và quảng bá hình ảnh của TP Cần Thơ đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, tháng 9/2017, thành phố Cần Thơ đã thành lập Tổ công tác Nhật Bản (Japan Desk). Kể từ khi thành lập Japan Desk, hoạt động xúc tiến đầu tư thị trường Nhật Bản trong các năm qua có nhiều khởi sắc và tiến triển tốt. Trong những năm qua, Japan Desk đã kết nối nhiều chương trình, dự án, học bổng du học, xuất khẩu lao động giữa Việt Nam - Nhật Bản… Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Nhật Bản có cơ hội giới thiệu về công ty mình và tuyển dụng nhân viên trong những dịp này. Các hoạt động kết nối cộng đồng này được thực hiện trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng có lợi. Một trong những kết quả đó là dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam đến từ tỉnh Niigata vừa đưa vào vận hành tại KCN Trà Nóc 2; Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại ĐH Cần Thơ.

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ: Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng

PGS.TS Lê Việt Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ trong chiến thăm Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam (KCN Trà Nóc 2, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

Ngoài ra, dựa trên mối quan hệ với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM, Hội đã kết nối với các cơ quan ban ngành trên địa bàn TP Cần Thơ. Ví dụ, nhờ sự kết nối của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM, phía Hội đã kết nối với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học. Thông qua kết nối này, Hội đã vận động được các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản cho sinh viên ĐH Cần Thơ. Hiện Trường ĐH Cần Thơ đang xúc tiến Chương trình đưa sinh viên tại các khoa Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường sang thực tập chuyên sâu tại Nhật Bản; đào tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật chuyên môn cao làm trong các trang trại lớn, vận hành chuỗi hoạt động công nghệ trọng yếu, sản xuất nông nghiệp khép kín…

- Được biết, thời gian qua Hội có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp người dân hai nước gần nhau hơn cũng như có cơ hội tiếp xúc và hợp tác kinh tế thương mại?

Để kết nối hơn nữa cộng đồng người Nhật Bản đang làm ăn, sinh sống tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận với người dân thành phố, Hội thường xuyên phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM tổ chức các hoạt động chung nhằm thu hút công dân hai nước tham gia để ngày càng hiểu nhau hơn. Điển hình là các hoạt động như: Tháp tùng cùng đoàn công tác của TP Cần Thơ sang Nhật Bản để xúc tiến ký kết hợp tác với các Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, đồng thời tiếp đón và ký kết với các đoàn khi sang thăm Cần Thơ (các chi hội của tỉnh Okayama, chi hội thành phố Sakai, chi hội Đường sắt phía Đông..).

Tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản thường niên tại TP Cần Thơ. Đến nay, qua nhiều lần tổ chức dần khẳng định được tầm vóc và trở thành sự kiện quốc tế quan trọng. Đặc biệt, sự kiện trên đã thu hút sự quan tâm, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh vào vùng ĐBSCL của các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản, tạo ra cơ hội đẩy mạnh việc kết nối đầu tư, giao thương giữa ĐBSCL và Nhật Bản.

Tổ chức hội thảo nông nghiệp cho sinh viên nhằm giới thiệu doanh nghiệp và tuyển dụng nhân sự đã thu hút nhiều sinh viên tham gia. Đã có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự chất lượng cao trên cơ sở phối hợp với các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về đất nước, con người, văn hóa và du lịch Nhật Bản do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản trình bày cho thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng TP Cần Thơ. Từ những buổi nói chuyện này, các sinh viên càng hiểu rõ hơn về đất nước và con người Nhật Bản, qua đó tăng cường mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ở cấp độ nhân dân.

Tổ chức các cuộc thi nhằm giúp thanh niên, sinh viên thành phố hiểu rõ hơn về đất nước Nhật Bản cũng như quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, chẳng hạn như: Cuộc thi viết văn tiếng Nhật cho người Việt Nam; cuộc thi viết “Nhật Bản tôi yêu” hoặc tọa đàm khoa học, hội thảo khoa học...

- Để góp thêm vào bề dày truyền thống hợp tác tốt đẹp của nhân dân hai nước, thời gian tới Hội sẽ làm gì để tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức ngày càng vững mạnh?

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội trên cơ sở tăng cường sự gắn kết giữa Hội với các tổ chức hữu nghị với Nhật Bản tại địa phương thông qua việc hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động, giữa Hội với các tỉnh/thành phố của Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các tỉnh/đặc khu của Nhật Bản. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ quan tâm phát triển mạng lưới thành viên, chú trọng thu hút sự tham gia của lớp trẻ, nghiên cứu việc thành lập Câu lạc bộ những người đã công tác, học tập tại Nhật Bản làm lực lượng nòng cốt cho hoạt động của Hội.

Hy vọng rằng việc củng cố và phát triển tổ chức Hội sẽ góp phần đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân và kết nối cộng đồng trong tình hình mới tại TP Cần Thơ. Chúng tôi cũng hy vọng các hoạt động của Hội sẽ đóng góp thêm vào bề dày cho các hoạt động của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nói chung cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước nói riêng.

Xin cảm ơn ông!

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đến thăm, chúc Tết Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam (KCN Trà Nóc 2, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ: Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ đến thăm, chúc Tết Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam.

Phát biểu trực tuyến từ điểm cầu tại Nhật Bản, ông Toshinao Tanaka - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty - bày tỏ sự biết ơn đối với Hội hữu nghị Việt - Nhật TP Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ thời gian qua đã luôn tạo mọi điều kiện để nhà máy của công ty xây dựng đúng tiến độ.

Theo ông Toshinao Tanaka, dựa trên hợp tác nghiên cứu với Trường ĐH Cần Thơ, bắt đầu từ tháng 1/2019, công ty và trường đã ký kết hợp tác, sử dụng kỹ thuật tiên tiến để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm về nông nghiệp cũng như thủy sản. Qua đó, giúp nâng cao giá trị cũng như tận dụng hiệu quả về tài nguyên nông nghiệp và thủy sản của khu vực ĐBSCL. Bên cạnh đó, thông qua việc sản xuất và phát triển các sản phẩm bột trộn gia vị để cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp địa phương.

Cũng theo ông Toshinao Tanaka, nhà máy chế biến thực phẩm của công ty được xây dựng với tổng vốn đầu tư ban đầu là 10 triệu USD và đã đi vào vận hành và chuẩn bị các thủ tục cấp phép hoạt động từ tháng 12/2021, dự kiến đến tháng 4/2022, sẽ vận hành chính thức và bắt đầu sản xuất. Khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động sản xuất dự kiến sẽ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, bà Nguyễn Thụy Ngọc Lan - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ - hy vọng trong thời gian tới công ty sẽ có ngày càng phát triển, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSCL sớm nghiên cứu và phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, cùng nhau phát triển. Đặc biệt, thông qua mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp và người dân hai nước Việt Nam- Nhật Bản ngày càng hiểu nhau hơn… góp phần giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai nước.

Cần Thơ: Sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ Cần Thơ: Sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Chiều 5/1, đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) do Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ Lê Thị Thanh Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh thảo luận về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972 - 07/01/2022).
Cần Thơ: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa học sinh, sinh viên Việt - Hàn trong năm 2022 Cần Thơ: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa học sinh, sinh viên Việt - Hàn trong năm 2022
Ngày 17/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) và Trường Phổ thông Thái Bình Dương (PIC) có buổi làm việc trực tuyến với tổ chức Merry Year International (MYI) trao đổi về chương trình giao lưu với tình nguyện viên của Trường Đại học Seoul (University of Seoul/Hàn Quốc).
Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân giữa các hội hữu nghị của Việt Nam-Ấn Độ Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân giữa các hội hữu nghị của Việt Nam-Ấn Độ
Các bên nhất trí thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và khắc phục khó khăn để tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng hợp tác trao đổi giữa các hội hữu nghị.
In bài viết

Truyền hình